Libya sợ số nạn nhân thiệt mạng do lũ lụt lên đến 20.000 người

Bởi quangcaogiaodich

Rate this post

Hàng ngàn người vẫn còn mất tích trong khi nhân viên cứu hộ yêu cầu cấp thêm túi đựng thi thể nạn nhân trong trận lũ lụt thảm khốc do bão Daniel gây ra ở Libya hôm 10-9.

TP Derna ở miền Đông Libya là nơi chịu ảnh hưởng nặng nề nhất bởi thảm hoạ. Lũ lụt kinh hoàng gây ra cơn bão Daniel, quét qua Derna và các thị trấn lân cận, cuốn trôi nhiều người ra biển.

Giới chức miền Đông Libiya do lực lượng tự xưng Quân đội quốc gia Libya (LNA) kiểm soát cho biết đã ghi nhận 5.300 người chết do thảm hoạ, trong đó có khoảng 400 người nước ngoài, chủ yếu đến từ Sudan và Ai Cập.

Libya sợ số nạn nhân thiệt mạng do lũ lụt lên đến 20.000 người - Ảnh 1.
Các nhân viên cứu hộ đang thu gom thi thể nạn nhân thiệt mạng ở TP Derna. Ảnh: EPA

Thị trưởng TP Derna Abdulmenam al-Ghaithi nói với kênh Al Arabiya rằng số người chết có thể lên tới từ 18.000 -20.000 người do hàng ngàn người vẫn còn mất tích.

Thực tế, khả năng sống sót của những người mất tích trong trận lũ khủng khiếp “san phẳng” TP Derna và khu vực lân cận là không cao.

Al Jazeera mô tả bãi biển ở miền Đông Libya ngổn ngang quần áo, đồ chơi trẻ em, đồ đạc gia đình, giày dép và các tài sản khác của người dân bị nước lũ cuốn trôi khỏi nhà.

Đường phố ngập trong bùn sâu, ngổn ngang cây cối bật gốc và hàng trăm ôtô bị hư hỏng. Thậm chí, một chiếc ôtô còn bị mắc kẹt trên ban công tầng hai của một tòa nhà đã bị cơn lũ quét qua.

Libya sợ số nạn nhân thiệt mạng do lũ lụt lên đến 20.000 người - Ảnh 2.
Lũ quét cuốn phăng ôtô ở TP Derna, miền Đông Libya. Ảnh: Reuters

Thị trưởng Derna al-Ghaithi cho biết nỗ lực cứu hộ vẫn tiếp tục diễn ra với sự hỗ trợ bởi các lực lượng đến từ Ai Cập, Tunisia, Các Tiểu Vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE), Thổ Nhĩ Kỳ và Qatar.

“Chúng tôi thực sự cần các đội chuyên thu hồi thi thể. Tôi lo ngại thành phố sẽ bị lây nhiễm dịch bệnh do số lượng lớn thi thể dưới đống đổ nát và dưới nước” – ông Derna al-Ghaithi nhấn mạnh.

Các tổ chức quốc tế cũng đang viện trợ thực phẩm, thiết bị y tế, thuốc men, lều bạt cho các nạn nhân ở miền Đông Libya với phương châm “càng nhanh càng tốt”.

Libya sợ số nạn nhân thiệt mạng do lũ lụt lên đến 20.000 người - Ảnh 4.
Số người chết do lũ lụt ở miền Đông Libya có thể lên tới 20.000 người. Ảnh: AP

Tử vong vì chủ quan

Cư dân Mahmud Abdulkarim của TP Derna nói với truyền thông rằng anh mất mẹ và người anh trai bởi không thể thuyết phục họ rời nhà sớm.

“Mẹ tôi không chịu rời nhà bởi chỉ vì nghĩ rằng đây là những cơn mưa bình thường” – anh Abdulkarim kể lại – “Khi mẹ và anh trai tôi quyết định rời nhà thì đã quá muộn, dòng nước lũ khủng khiếp đã cuốn trôi họ”.

lultut00
Người đàn ông ngồi giữa đống ngổn ngang do lũ lụt ở Derna, Libya. Ảnh: Reuters

Nguồn: https://nld.com.vn

Để lại một bình luận

Bài viết liên quan

Thiết kế website bởi Brand Design

Công nghệ mới bởiVZ99S666

Đồ chơi mầm non