Luật Đất đai 2024 sớm có hiệu lực, nguồn cung nhà ở xã hội sẽ bứt phá?

Bởi quangcaogiaodich

Rate this post

Khoảng 1.200 dự án bất động sản đang “chờ” Luật Đất đai 2024 có hiệu lực

Theo báo cáo của Bộ Xây dựng, hiện nay cả nước có khoảng 1.200 dự án bất động sản, nhà ở thương mại bị vướng mắc, trong đó đa phần là vướng mắc pháp lý. Do đó, để giải quyết cho hàng loạt dự án bất động sản “đắp chiếu”, nhiều chuyên gia cho rằng phải đợi khi Luật Đất đai 2024 có hiệu lực.

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP. HCM cho biết, việc triển khai thực thi Luật Đất đai 2024 và các luật liên quan những vướng mắc về pháp lý sẽ được gỡ. Trong đó có khoảng 1.200 dự án bất động sản, nhà ở thương mại bị vướng mắc sẽ được “gỡ rối”. Nút thắt cuối cùng gây vướng trong công tác thực thi pháp luật nhất là tại các địa phương một số cán bộ, công chức, viên chức Nhà nước có tâm lý sợ trách nhiệm, sợ vướng rủi ro pháp lý dẫn đến né tránh, đùn đẩy, không dám đề xuất, không dám quyết định. Hệ thống pháp luật đang ngày càng được hoàn thiện theo hướng bảo đảm tính đồng bộ, thống nhất và sát thực tiễn hơn. 

“Việc triển khai thi hành Luật Đất đai 2024 sớm sẽ tháo gỡ được nhiều vướng mắc trong thực tiễn để đất đai trở thành nguồn lực phát triển kinh tế xã hội và thị trường bất động sản phát triển an toàn, lành mạnh, bền vững, bảo đảm hiệu lực, hiệu quả của công tác quản lý nhà nước đáp ứng yêu cầu của tình hình mới”, ông Châu nhận định.

Luật Đất đai 2024 sớm có hiệu lực, nguồn cung nhà ở xã hội sẽ bứt phá?- Ảnh 1.
Nhiều dự án bất động sản vẫn vướng mắc pháp lý khi Luật Đất đai 2024 chưa có hiệu lực (Ảnh: TN)

Ông Trần Văn Bình, Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam cho biết, Luật Đất đai 2024 có hiệu lực sớm từ 01/07/2024 sẽ tác động tích cực đến nhiều mặt của đời sống xã hội, nhiều cá nhân, doanh nghiệp, nhà đầu tư, chủ đầu tư. Luật Đất đai mới được kỳ vọng sẽ cởi trói pháp lý, tạo đà cho sự khởi sắc thị trường bất động sản thời gian tới.

“Các Luật Nhà ở 2023, Luật Kinh doanh bất động sản 2023 và Luật Đất đai 2024 sẽ tác động trực tiếp với việc phát triển của thị trường bất động sản. Việc các luật có hiệu lực sớm sẽ giúp quá trình phục hồi của thị trường bất động sản sẽ có cơ hội được rút ngắn. Thị trường sẽ sớm bước sang giai đoạn bình thường mới. Như vậy, thị trường bất động sản sẽ có cơ hội vực dậy ngay trong năm 2024 khi các Luật chính thức đi vào thực tiễn”, ông Bình nhận định.

Từ góc độ doanh nghiệp, ông Nguyễn Quốc Hiệp, Chủ tịch Hiệp hội nhà thầu xây dựng Việt Nam, khẳng định các doanh nghiệp đều mong mỏi Luật đất đai 2024 được đưa vào cuộc sống. Bất động sản đóng vai trò quan trọng trong cả nền kinh tế mà Luật Đất đai là luật xương sống của bất động sản. Vì vậy, Luật Đất đai 2024 đang được mong chờ đưa vào cuộc sống, không chỉ tạo điều kiện cho những đối tượng doanh nghiệp liên quan định hướng phát triển trong giai đoạn tiếp theo, mà còn quyết định sự phục hồi của thị trường bất động sản.

Luật Đất đai 2024 sẽ thúc đẩy nguồn cung nhà ở xã hội 

Ông Nguyễn Anh Quê, Chủ tịch Tập đoàn G6, Ủy viên Ban chấp hành Hiệp hội Bất động sản Việt Nam cho rằng từ thời điểm Luật Đất đai 2024 thông qua đến ngày 01/07/2024 là đủ thời gian để đưa các quy định luật đến với nhân dân, doanh nghiệp và các cơ quan Nhà nước, giúp họ hiểu và nắm được tinh thần của Luật Đất đai 2024.

“Căn cứ vào tình hình kinh tế đất nước cũng như các vướng mắc về thủ tục đầu tư, thủ tục hành chính và những thủ tục pháp lý còn vướng đối với thị trường bất động sản thì chúng ta cần áp dụng Luật Đất đai 2024 sớm hơn. Cùng với đó, chúng ta cũng cần áp dụng đồng bộ với Luật Nhà ở và Luật Kinh doanh Bất động sản để sớm tháo gỡ khó khăn và đưa thị trường bất động sản phát triển ổn định”, ông Quê chia sẻ.

Luật Đất đai 2024 sớm có hiệu lực, nguồn cung nhà ở xã hội sẽ bứt phá?- Ảnh 2.
Nguồn cung nhà ở xã hội được kỳ vọng sẽ “bứt phá” khi Luật Đất đai 2024 đi vào cuộc sống (Ảnh: Viết Niệm)

Trong đó, khi Luật Đất đai 2024 sớm có hiệu lực cùng với các Luật Nhà ở và Luật Kinh doanh bất động sản 2023 sẽ giải quyết những vướng mắc cho các dự án bất động sản đang chậm triển khai. Đặc biệt, ưu tiên nhất là cho các dự án nhà ở xã hội sẽ giải quyết bất cập từ các thủ tục chủ trương đầu tư, đến phê duyệt quy hoạch, giao đất, phê duyệt giấy phép xây dựng sẽ thoáng hơn giai đoạn trước.

“Điều này sẽ khiến nguồn cung nhà ở xã hội thời gian tới “bùng nổ”, đặc biệt tại các đô thị lớn như Hà Nội và TP. HCM, đáp ứng nhu cầu lớn hiện nay. Giá chung cư tại các đô thị lớn cũng sẽ được kìm giá, không còn ở mức quá cao như thời gian qua. Từ đó, người dân có nhu cầu ở thực sẽ tiếp cận dễ dàng hơn nhà chung cư cũng như những nhà ở giá rẻ khác”, ông Quê nhận định.

Nhà nước đã có những quy định khuyến khích doanh nghiệp đầu tư vào nhà ở xã hội cho nên khi Luật Đất đai 2024 có hiệu lực thì doanh nghiệp sẽ “mạnh tay” hơn để tham gia phát triển nhà ở xã hội. Luật Đất đai 2024 đã có quy định cụ thể về quỹ đất phát triển nhà ở xã hội và khi đồng bộ cùng các Luật Nhà ở và Luật Kinh doanh Bất động sản 2023 sớm có hiệu lực sẽ giúp nhiều dự án nhà ở xã hội nhanh chóng thực hiện, từ đó giúp nguồn cung nhà ở xã hội sớm phục hồi.

Để lại một bình luận

Bài viết liên quan

Thiết kế website bởi Brand Design

Công nghệ mới bởiVZ99S666

Sân chơi mầm non TMA