Một lượng tiền lớn sắp đổ vào bất động sản

Bởi quangcaogiaodich

Rate this post

Giới chuyên gia đánh giá các chính sách gỡ khó từ Chính phủ đang dần được thẩm thấu từ nay đến cuối năm 2023. Nhờ đó từ tháng 10 năm nay, dự báo sẽ xuất hiện một lượng tiền lớn rút ra khỏi ngân hàng để mua bất động sản (BĐS), đầu tư chứng khoán, sản xuất kinh doanh.

Một lượng tiền lớn sắp đổ vào bất động sản
Các chủ đầu tư cần tập trung nguồn lực cho những dự án đã có giấy phép đầy đủ, pháp lý hoàn thiện, tránh việc đầu tư dàn trải, kéo dài tiến độ triển khai. Ảnh: Cao Nguyên

Nhiều dự báo tích cực

Mấy tháng trở lại đây, thị trường BĐS đã có nhiều chuyển biến rõ rệt khi Chính phủ liên tục có chính sách tháo gỡ khó khăn cho thị trường. Nhiều doanh nghiệp lên kế hoạch bung hàng trở lại, lãi suất cho vay hạ nhiệt…

Một môi giới BĐS tại Hà Nội cho biết, hiện nay khối lượng dẫn khách đi xem mua nhà ngày càng nhiều hơn. Bên cạnh những khách mua lẻ, thì cũng ghi nhận sự trở lại của các nhà đầu tư trong đó nhóm nhà đầu tư đang có nhu cầu “săn” các căn nhà đất, chung cư mini có dấu hiệu tăng mạnh.

Ông Nguyễn Anh Quê – Ủy viên Ban chấp hành Hiệp hội BĐS Việt Nam – chia sẻ, thị trường địa ốc đang dần ấm trở lại. Theo dự báo, lãi suất tiền gửi sẽ còn thấp, lãi suất cho vay BĐS cũng giảm. Từ tháng 10 năm nay, sẽ xuất hiện một lượng tiền lớn rút ra khỏi ngân hàng để mua BĐS, đầu tư chứng khoán, sản xuất kinh doanh.

Từ đó, BĐS sẽ dần phục hồi, lãi suất khi đó cũng sẽ thấp hơn thời điểm hiện tại và có những gói vay cố định khoảng 7,5 – 8,5%/năm. Đặc biệt, trong quý IV sẽ là thời điểm vàng để vay đầu tư BĐS, đồng thời xuất hiện lượng lớn nhà đầu tư sử dụng đòn bẩy tài chính nhằm mua BĐS để chờ “sóng hồi”.

Theo bà Đỗ Thu Hằng – Giám đốc Cấp cao, Bộ phận Nghiên cứu và Tư vấn, Savills Hà Nội – trong giai đoạn cuối năm, thị trường sẽ ghi nhận nhiều chuyển biến tích cực hơn bởi các chính sách trong việc tháo gỡ các vướng mắc, khó khăn của thị trường được phát huy.

Bên cạnh đó, ngân hàng hạ nhiệt lãi suất là cơ hội để người dân có thể tiếp cận được vốn vay và thực hiện giấc mơ sở hữu nhà ở.

Chờ đảo chiều

Trong khi đó, chia sẻ với PV Lao Động, chuyên gia BĐS – TS Nguyễn Hữu Cường nhận xét, thị trường BĐS đã đi qua giai đoạn khó khăn nhất và đang dần phục hồi. Thời điểm cuối năm, các tín hiệu khởi sắc và phục hồi của thị trường sẽ ngày càng rõ nét hơn, do giai đoạn này, những chính sách tháo gỡ vướng mắc cho thị trường trái phiếu, thị trường BĐS phát huy hiệu quả.

“Thời gian tới cơ quan quản lý Nhà nước sẽ tập trung tháo gỡ vướng mắc để đưa nguồn cung mới vào thị trường; xây dựng cơ chế riêng cho doanh nghiệp phát triển dự án nhà xã hội, nhà ở giá cả phải chăng, phù hợp với người thu nhập thấp và các cơ chế khác một cách thận trọng để tránh gây ra hiện tượng nước chảy chỗ trũng, bong bóng BĐS, gây bất lợi cho người dân và tạo hệ lụy xấu với nền kinh tế” – ông Cường nhấn mạnh.

Cùng quan điểm, TS Cấn Văn Lực – chuyên gia kinh tế trưởng BIDV, thành viên Hội đồng Tư vấn Chính sách Tài chính – Tiền tệ Quốc gia – nhận định từ quý IV/2023, những tín hiệu phục hồi của thị trường sẽ xuất hiện rõ nét hơn. Tuy nhiên, ông Lực cũng lưu ý, chính sách gỡ vướng của Chính phủ khi đưa ra thị trường sẽ có độ trễ nhất định. Cần một khoảng thời gian để những chính sách có thể “ngấm” vào thị trường và phát huy tác dụng. Và cuối năm 2023 chính là thời điểm phù hợp để chính sách phát huy hiệu quả.

Trong khi đó Hiệp hội BĐS Việt Nam dự báo, thị trường có thể phục hồi, phát triển lành mạnh hơn, minh bạch hơn và chuẩn mực hơn từ quý II hoặc quý III/2024 nhờ những bước tiến về môi trường pháp lý; triển vọng tăng trưởng kinh tế khả quan; sự phát triển hạ tầng đồng bộ, hiện đại; xu hướng chuyển đổi số và ứng dụng công nghệ của Cách mạng công nghệ 4.0; sự đa dạng của các nguồn lực tài chính…

Do vậy, giới chuyên gia đưa ra lời khuyên, với chủ đầu tư/doanh nghiệp phát triển dự án cần chủ động điều chỉnh cơ cấu lại phân khúc sản phẩm, chú trọng vào phân khúc phù hợp. Rà soát, giữ lại những dự án có khả năng thực hiện được. Chuyển nhượng, chuyển giao các dự án không thể thực hiện được. Tập trung nguồn lực cho những dự án đã có giấy phép đầy đủ, pháp lý hoàn thiện, tránh việc đầu tư dàn trải, kéo dài tiến độ triển khai…

Nguồn: https://laodong.vn

Để lại một bình luận

Bài viết liên quan

Thiết kế website bởi Brand Design

Công nghệ mới bởiVZ99S666

Sân chơi mầm non TMA