Năm 2024, Bình Dương, Bình Phước khởi công 3 tuyến cao tốc

Bởi quangcaogiaodich

Rate this post

Năm 2024, Bình Dương và Bình Phước sẽ khởi công tuyến cao tốc TP.HCM – Thủ Dầu Một- Chơn Thành và cao tốc Gia Nghĩa – Chơn Thành. Để kịp tiến độ đề ra, các địa phương đang hoàn tất các thủ tục pháp lý.

Dự án đầu tư xây dựng đường cao tốc TP.HCM – Thủ Dầu Một- Chơn Thành có tổng chiều dài khoảng 70km, gồm hai hợp phần là TP.HCM – Thủ Dầu Một (Bình Dương) và Thủ Dầu Một – Chơn Thành (Bình Phước).

Riêng đoạn qua Bình Dương có chiều dài gần 46km, với điểm đầu từ đường Vành đai 3 (thuộc địa phận TP.Thuận An), điểm cuối tại ranh giới giữa Bình Dương và Bình Phước. Nhu cầu sử dụng đất cho dự án khoảng 322,5 ha.

Năm 2024, Bình Dương, Bình Phước khởi công 3 tuyến cao tốc- Ảnh 1.
Sơ đồ hướng tuyến cao tốc TP.HCM- Thủ Dầu Một-Chơn Thành (Ảnh: KT)

Đây là công trình giao thông cấp 1, có vận tốc thiết kế 100 km/giờ. Dự án được đầu tư xây dựng theo phương thức đối tác công tư (PPP) với tổng mức đầu tư 17.400 tỷ đồng. Dự kiến, dự án sẽ khởi công vào ngày 2/9/2024, hoàn thành trong tháng 12/2027.

Hiện nay, Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình giao thông tỉnh Bình Dương đang phối hợp, hoàn thiện hồ sơ báo cáo nghiên cứu khả thi dự án. Sau đó sẽ phê duyệt báo cáo nghiên cứu khả thi dự án vào tháng 5/2024 và tổ chức đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư trong 4 tháng (từ tháng 5/2024- 9/2024).

Ông Nguyễn Văn Lộc, Chủ tịch HĐND tỉnh Bình Dương cho biết: “HĐND tỉnh sẽ cố gắng, linh hoạt trên cơ sở pháp luật cho phép với các đề xuất của UBND để đảm bảo mặt pháp lý để các công trình được đẩy nhanh tiến độ. Tôi đề nghị từ UBND, HĐND, tất cả sở, ngành cái nào nằm trong khả năng phải tập trung giải quyết. Vướng ở trung ương thì gỡ ở trung ương nhưng vướng ở tỉnh thì không nên”.

Năm 2024, Bình Dương, Bình Phước khởi công 3 tuyến cao tốc- Ảnh 2.
Các đơn vị ở Bình Dương ký kết đẩy nhanh tiến độ các dự án giao thông trọng điểm (Ảnh: Thiên Lý)

Còn tại Bình Phước, để kịp khởi công tuyến cao tốc TP.HCM – Chơn Thành và cao tốc Gia Nghĩa – Chơn Thành trong năm nay, UBND tỉnh đang đẩy nhanh tiến độ thực hiện hoàn tất các thủ tục pháp lý.

Đối với dự án cao tốc TP.HCM – Chơn Thành thì Bình Phước thực hiện 7km để đấu nối vào cao tốc Gia Nghĩa – Chơn Thành. Bình Phước đang hoàn tất thủ tục đầu tư, dự kiến sẽ khởi công vào tháng 9/2024.

Cao tốc Gia Nghĩa – Chơn Thành với chiều dài 128,8km, riêng đoạn qua tỉnh Bình Phước dài 99km. Tiến độ thực hiện dự án được Chính phủ đề xuất, khởi công vào năm 2024, hoàn thành vào năm 2026.

Bình Phước đã hoàn thành tất cả các thủ tục liên quan để trình Quốc hội. Dự kiến, trong kỳ họp sắp tới, Quốc hội sẽ thông qua dự án này. Sau đó, Chính phủ sẽ thực hiện các bước tiếp theo để triển khai dự án. Bình Phước cam kết sẽ nhanh chóng thực hiện các bước bồi thường, giải phóng mặt bằng, khởi công theo đúng tiến độ Chính phủ giao.

Ông Huỳnh Anh Minh, Phó chủ tịch UBND tỉnh Bình Phước cho biết, hiện nay, giao thông nội tỉnh đã được đầu tư nhưng kết nối với các tỉnh, thành khác, đặc biệt là TP.HCM còn hạn chế. Do đó, khi có 2 cao tốc sẽ thuận lợi hơn cho người dân, doanh nghiệp lưu thông, vận chuyển hàng hóa.

“Khi hoàn thành 2 tuyến cao tốc trên sẽ hình thành trục giao thông kết nối vùng từ TP.HCM lên Bình Phước và điểm nối là Chơn Thành. Từ điểm cuối của đường này, Bình Phước tiếp nối lên Gia Nghĩa (Đăk Nông). Sau này có điều kiện từ Đăk Nông lên Đắk Lắk sẽ hình thành tuyến cao tốc liên hoàn giữa Đông và Tây của phía Nam” – ông Huỳnh Anh Minh nói.

Theo Thiên Lý

VOV

Để lại một bình luận

Bài viết liên quan

Thiết kế website bởi Brand Design

Công nghệ mới bởiVZ99S666

Đồ chơi mầm non