New York Times: Ông Trump tái đắc cử tổng thống sẽ dẫn đến việc Mỹ rút khỏi NATO

Bởi quangcaogiaodich

Rate this post

Báo New York Times vừa có bài viết nói rằng cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump nếu chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2024 có thể dẫn đến việc Washington rút khỏi Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây dương (NATO).

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump. (Ảnh: AP)
Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump. (Ảnh: AP)

Theo bài viết, nhiều nhà ngoại giao và chính phủ các nước thành viên NATO đã cảnh báo rằng “sự trở lại của ông Trump không chỉ dẫn đến việc từ bỏ Ukraine mà còn là sự rút lui của Mỹ khỏi lục địa và khỏi liên minh Đại Tây Dương”.

“Có một mối lo ngại lớn ở châu Âu rằng nhiệm kỳ tổng thống thứ hai của ông Trump sẽ dẫn đến việc Mỹ thực sự rút khỏi NATO. Đó sẽ là thất bại to lớn về mặt chiến lược và lịch sử đối với đất nước chúng ta”, New York Times dẫn lời ông James Stavridis, đô đốc hải quân bốn sao đã nghỉ hưu, người từng là chỉ huy cấp cao của lực lượng NATO từ năm 2009 – 2013, cho biết.

Bài viết nói rằng phần lớn các nước châu Âu không chắc chắn về việc họ nên làm gì nếu ông Trump tái đắc cử tổng thống vào năm sau. Các quốc gia nhỏ “định sẽ cố gắng lấy lòng ông Trump bằng cách đặt mua vũ khí của Mỹ nhiều hơn hoặc… những hành động tâng bốc lớn”.

Trong 74 năm qua, NATO luôn là liên minh quân sự quan trọng nhất của Mỹ. Các đời tổng thống của cả hai đảng đều coi NATO như một lực lượng giúp tăng cường sức mạnh của Mỹ thông qua việc tập hợp các quốc gia ở cả hai bờ Đại Tây Dương bằng cam kết bảo vệ lẫn nhau.

Ông Trump từng nói rằng ông coi NATO là tổ chức khiến Mỹ cạn kiệt nguồn lực vì những kẻ ăn bám.

Trong cuốn sách “Nước Mỹ mà chúng ta xứng đáng” xuất bản năm 2000, ông Trump viết rằng “việc rút khỏi châu Âu sẽ tiết kiệm cho đất nước hàng tỷ đô la mỗi năm”. Khi trở thành tổng thống, ông liên tục đe dọa rút Mỹ khỏi liên minh.

Tuy nhiên, khi chạy đua tái tranh cử, ông Trump ít khi nói về ý định này. Trang web tranh cử của ông chỉ có một câu khó hiểu: “Chúng ta phải hoàn tất quá trình mà chúng ta đã bắt đầu dưới sự điều hành của tôi nhằm đánh giá lại một cách cơ bản mục đích và sứ mệnh của NATO”. Ông và nhóm hỗ trợ tranh cử từ chối giải thích chi tiết.

Sự mơ hồ đó gây ra tâm lý bất ổn và lo lắng giữa các đồng minh châu Âu và những người Mỹ ủng hộ vai trò của Washington trong các vấn đề quốc tế nhiều năm nay.

Nhiều đại sứ châu Âu và nhà nghiên cứu đã tìm gặp các cộng sự của ông Trump để hỏi về ý định của ông. Theo hai người nắm được tình hình, ít nhất đã có Đại sứ Mikko Hautala của Phần Lan đã liên hệ trực tiếp với ông Trump và cố gắng thuyết phục ông về giá trị của Mỹ đối với NATO khi trở thành thành viên mới.

Trong các cuộc phỏng vấn nhiều tháng qua, nhiều nhà ngoại giao hiện nay và trước đây của châu Âu cho biết, chính phủ của họ đang lo ngại rằng sự trở lại của ông Trump có thể không chỉ dẫn đến việc từ bỏ Ukraine mà còn là một sự rút lui của Mỹ khỏi lục địa và liên minh Đại Tây Dương.

Nguồn: https://baomoi.com

Để lại một bình luận

Bài viết liên quan

Thiết kế website bởi Brand Design

Công nghệ mới bởiVZ99S666

Sân chơi mầm non TMA