Ngân hàng Nhà nước đã bán hơn 1,02 tấn vàng ra thị trường

Bởi quangcaogiaodich

Rate this post

Từ ngày 19/4 đến nay, Ngân hàng Nhà nước đã tổ chức 7 phiên đấu thầu bán vàng miếng SJC, trong đó có 4 phiên đấu thầu thành công.

Phát biểu tại cuộc họp về chính sách tiền tệ, chính sách tài khóa ngày 16/5, Phó Thống đốc Phạm Thanh Hà cho biết, thời gian qua, thực hiện chỉ đạo của Chính phủ, Thường trực Chính phủ, Lãnh đạo Chính phủ, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã triển khai giải pháp can thiệp bình ổn thị trường vàng thông qua các phiên đấu thầu bán vàng miếng tăng cung trên thị trường.

NHNN thực hiện công bố rộng rãi các thông tin liên quan đến việc đấu thầu, kết quả đấu thầu vàng miếng trên Cổng thông tin điện tử của NHNN. Từ 19/4/2024 đến nay, NHNN đã tổ chức 07 phiên đấu thầu bán vàng miếng SJC tăng cung ra thị trường, trong đó có 04 phiên đấu thầu thành công với tổng khối lượng trúng thầu là 27.200 lượng (tương đương khoảng 1,02 tấn)…

Ngân hàng Nhà nước đã bán hơn 1,02 tấn vàng ra thị trường- Ảnh 1.
Phó Thống đốc NHNN Phạm Thanh Hà báo cáo tại cuộc họp

Sau khi nghe báo cáo, phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã nhấn mạnh các nhiệm vụ, giải pháp thu hẹp chênh lệch giữa giá vàng miếng trong nước và quốc tế, trong đó có giải pháp truyền thông phù hợp, tăng cường thanh tra, giám sát, xử lý nghiêm các sai phạm;

Thủ tướng yêu cầu các ngân hàng thương mại cùng với Công ty TNHH MTV Vàng bạc đá quý Sài Gòn (SJC) đồng hành cùng với Ngân hàng Nhà nước về vấn đề này; kiên quyết thực hiện nghiêm quy định về hóa đơn điện tử trong hoạt động kinh doanh, mua, bán vàng, đến ngày 15/6 tới, đơn vị nào không thực hiện hoá đơn điện tử kết nối với cơ quan thuế trong mua bán vàng thì rút giấy phép; việc này phải được làm cương quyết; tiếp tục rà soát kỹ lưỡng, đánh giá, tổng kết việc thực hiện Nghị định số 24/2012/NĐ-CP của Chính phủ về quản lý hoạt động kinh doanh vàng.

Trước đó, như chúng tôi đã đưa tin, phiên đấu thầu vàng miếng ngày 16/5 chứng kiến số lượng thành viên trúng thầu và khối lượng vàng trúng thầu tăng vọt. Cụ thể, 11 thành viên đã đấu thầu mua thành công 12.300 lượng vàng của NHNN trên tổng số 16.800 lượng vàng chào bán. Danh sách các đơn vị trúng thầu không được NHNN công bố, song theo nguồn tin chúng tôi có được 11 đơn vị trúng thầu phiên 16/5 gồm các doanh nghiệp kinh doanh vàng lớn như SJC, PNJ, DOJI, Phú Quý, Vàng bạc đá quý Asean và 6 ngân hàng là ACB,Sacombank,TPBank, Eximbank, HDBank, Techcombank.

Tính đến nay, NHNN đã tổ chức 7 phiên đấu thầu bán vàng miếng ra thị trường. Trong 7 Phiên đấu thầu bán vàng miếng SJC tăng cung ra thị trường, có 4 phiên đấu thầu thành công với tổng khối lượng trúng thầu là 27.200 lượng, 3 phiên còn lại không thành công do không có đủ số lượng thành viên đặt cọc và bỏ thầu.

Cụ thể, phiên đấu thầu bán vàng miếng ngày 23/4/2024, có 2 thành viên trúng thầu với khối lượng là 3.400 lượng vàng miếng SJC. Tại Phiên đấu thầu bán vàng miếng ngày 08/5/2024 có 3 thành viên trúng thầu với khối lượng 3.400 lượng vàng miếng SJC. Tại Phiên đấu thầu bán vàng miếng ngày 14/5/2024 có 8 thành viên trúng thầu với khối lượng 8.100 lượng. Và mới nhất là 11 thành viên trúng thầu 12.300 lượng vàng trong phiên 16/5.

Đáng chú ý, trong cả 4 phiên đấu thầu vàng miếng thành công vừa qua, Công ty SJC đều trúng thầu. Theo số liệu của NHNN, riêng 3 phiên 23/4, 8/5 và 14/5, SJC đã trúng thầu tổng cộng 6.000 lượng, tương đương hơn 40% tổng lượng trúng thầu.

“Công ty SJC đều trúng thầu với khối lượng 2.000 lượng mỗi phiên. Các tổ chức khác dè dặt hơn khi tham gia đấu thầu vàng miếng từ NHNN do lo ngại rủi ro biến động giá và không có lượng khách hàng đến mua vàng miếng SJC như tại Công ty SJC”, NHNN cho hay.

Theo NHNN, để phù hợp với tình hình thị trường, cơ quan này đã điều chỉnh hợp lý khối lượng vàng miếng tối thiểu, tối đa các thành viên được phép đặt thầu. Nhờ vậy, kết quả tại các phiên sau số lượng đơn vị trúng thầu nhiều hơn phiên trước, theo đúng mục tiêu tăng cung thêm vàng miếng ra thị trường.

Trong thời gian tới, NHNN cho biết sẽ tiếp tục tổ chức phiên đấu thầu bán vàng miếng để tăng cung thị trường.

Trước tình hình biến động giá vàng của thị trường vàng quốc tế và động thái điều hành, kiểm soát thị trường vàng trong thời gian tới, NHNN khuyến cáo người dân cần thận trọng khi tham gia giao dịch vàng để giảm thiểu rủi ro.

Mạnh Đức

An ninh Tiền tệ

Để lại một bình luận

Bài viết liên quan

Thiết kế website bởi Brand Design

Công nghệ mới bởiVZ99S666

Sân chơi mầm non TMA