Nghỉ Tết Dương lịch 2024: Nhộn nhịp người dân rời TP.HCM

Bởi quangcaogiaodich
Rate this post

Sân bay Tân Sơn Nhất, các bến xe, Ga Sài Gòn và cửa ngõ ở TP.HCM đều nhộn nhịp người dân rời TP.HCM đi nghỉ Tết Dương lịch 2024.

Kỳ nghỉ Tết Dương lịch 2024 kéo dài ba ngày bắt đầu từ ngày 30-12 nhưng từ sáng 29-12, nhiều người dân đã rời TP.HCM từ sớm. Tại các bến xe, Ga Sài Gòn và sân bay Tân Sơn Nhất đã tấp nập người đi lại.

Hàng chục ngàn lượt khách qua các bến xe

Tại Bến xe Miền Đông (BXMĐ) mới, TP Thủ Đức, lượng khách qua bến đã bắt đầu nhộn nhịp vào chiều tối 29-12. Các tuyến đông khách chủ yếu về Đà Lạt và các tỉnh từ Bình Định trở vào. Theo đại diện BXMĐ mới, ước tính lượng khách đi lại dịp này có khoảng 12.700 lượt khách qua bến xe, cao điểm là ngày 29-12 với hơn 6.600 lượt khách.

Ông Nguyễn Lâm Hải, Phó ban BXMĐ mới, cho biết để hành khách tiếp cận tốt hơn với bến xe, BXMĐ mới đã phối hợp với Công ty Phương Trang vận hành 60 xe trung chuyển miễn phí. “Hành khách chỉ cần đặt vé xe đi lại ở BXMĐ mới sẽ được trung chuyển đi, đến tận nơi. Chúng tôi mong rằng những xe trung chuyển này sẽ thu hút khách, tạo thói quen đi lại mới cho người dân” – ông Nguyễn Lâm Hải nhấn mạnh.

 Hơn 6.600 lượt khách qua Bến xe Miền Đông mới ngày 29-12. Ảnh: ĐÀO TRANG
Hơn 6.600 lượt khách qua Bến xe Miền Đông mới ngày 29-12. Ảnh: ĐÀO TRANG

Đại diện BXMĐ (quận Bình Thạnh) cũng cho biết ước tính ngày 29-12 là cao điểm khách đi qua bến xe, với khoảng 9.500 hành khách, chủ yếu đi các chặng ngắn. Dự kiến ngày 30-12, lượng khách qua bến sẽ còn khoảng 80% so với ngày 29-12. Hiện bến xe đã đảm bảo đi lại, phương tiện phục vụ hành khách trong kỳ nghỉ Tết Dương lịch.

Đại diện BXMT cho biết ngày 29-12, lượng khách qua bến khoảng là 50.000 lượt khách/ngày, cao nhất trong kỳ nghỉ này. Hành khách chủ yếu đi về các địa phương như Cần Thơ, Sóc Trăng, An Giang, Kiên Giang.

Trong khi đó, đại diện Xí nghiệp quản lý phà Thanh niên xung phong TP.HCM (đơn vị quản lý phà Cát Lái) cho biết tại khu vực phà Cát Lái – đơn vị vận hành này cho biết ngày 29-12 sẽ có khoảng 60.000 lượt đi qua phà, tuy nhiên đây chưa phải cao điểm. Dự kiến rạng sáng 30-12, lượng khách qua phà sẽ tăng cao với khoảng 65.000 lượt/ngày.

“Hiện nay phà Cát Lái đang huy động tối đa lực lượng và 8 phà (1 phà 200 tấn, 5 phà 100 tấn và 2 phà 60 tấn) để phục vụ nhu cầu đi lại của người dân. Chúng tôi sẽ nỗ lực giải tỏa nhanh, không để ùn ứ và giúp người dân đi lại thuận tiện hơn” – đại diện quản lý phà Cát Lái cho biết.

Sân bay Tân Sơn Nhất sẽ đón hơn 700 chuyến bay

Theo ghi nhận của PV, lượng khách đi lại tại sân bay Tân Sơn Nhất vào ngày 29-12 bắt đầu đông từ sáng đến chiều tối. So với lịch bay ngày thường, lượng khách dịp Tết tăng cao hơn, tần suất khai thác của các hãng hàng không nội địa và quốc tế bận rộn hơn. Lượng khách quốc tế đi/đến khá nhộn nhịp, nhiều đoàn khách di chuyển sang ga quốc nội để tiếp tục nối chuyến đi tới Phú Quốc, Côn Đảo và các tỉnh miền Trung.

 Lượng khách đi lại qua sân bay Tân Sơn Nhất ngày 29-12 đã bắt đầu nhộn nhịp. Ảnh: PHONG ĐIỀN
Lượng khách đi lại qua sân bay Tân Sơn Nhất ngày 29-12 đã bắt đầu nhộn nhịp. Ảnh: PHONG ĐIỀN

Tuy nhiên, phía Cảng hàng không quốc tế (HKQT) Tân Sơn Nhất đã có kế hoạch khai thác, điều phối các hoạt động khai thác, dịch vụ mặt đất nhịp nhàng nên lượng khách đi/đến khá thuận tiện.

Đại diện Cảng HKQT Tân Sơn Nhất thông tin ngày đầu nghỉ Tết Dương lịch sân bay sẽ có hơn 700 chuyến bay, lượng khách đi/đến đạt khoảng 115.000 lượt. Trong đó khách quốc tế là 49.000 lượt, khách nội địa là 66.000 lượt. Lãnh đạo Cảng HKQT Tân Sơn Nhất yêu cầu các đơn vị bố trí nhân sự trực tại trung tâm điều phối khai thác đầy đủ, nghiêm túc, đúng thành phần. Đồng thời theo dõi lịch bay, tần suất và mật độ khai thác từng khung giờ hằng ngày để sắp xếp nhân sự phù hợp, đảm bảo phục vụ nhu cầu khách tăng dịp Tết.

Lãnh đạo Cảng HKQT Tân Sơn Nhất nhấn mạnh cảng tập trung phối hợp với các hãng hàng không, điều hành bay và các đơn vị phối hợp để điều tiết hoạt động bay an toàn, hiệu quả phù hợp năng lực khai thác nhà ga, qua đó nâng tỉ lệ chuyến bay đúng giờ, khách không chờ đợi lâu.

Chiều cùng ngày, đại diện sân bay Nội Bài cho biết lượng hành khách qua cảng này đã tăng cao trong dịp Tết Dương lịch 2024. Theo tính toán, ngày cao điểm nhất Tết Dương lịch có khoảng 530 lượt chuyến bay, trong đó 276 chuyến bay quốc nội và 254 chuyến bay quốc tế; lượng khách quá cảnh đạt 85.600 lượt, gồm 52.300 lượt khách nội địa và 33.300 lượt khách quốc tế. Như vậy, lượng khách tại sân bay Nội Bài tăng 12% so với ngày thường.

“Tính tổng thể cả quốc tế và nội địa, mức tăng trên tuy chưa vượt quá đợt cao điểm hè năm 2023 (693 lượt chuyến bay, 109.000 lượt khách/ngày cao điểm) song ghi nhận tăng 12%-15% so với Tết Dương lịch 2023…” – đại diện sân bay Nội Bài cho biết.

Giá vé máy bay tăng kỷ lục

Theo khảo sát giá vé máy bay ngày 29-12, nhiều chặng bay giá vé tăng kỷ lục như chặng Hà Nội – Côn Đảo do Bamboo Airways khai thác giá vé luôn ở mức cao, dao động 4,2-7,7 triệu đồng/chiều. Các chặng còn lại khách đặt sớm có giá thấp hơn những ngày cận dịp Tết.

Khách đặt cận ngày bay, chặng TP.HCM – Hà Nội dao động 2,7-3,6 triệu đồng/chiều; TP.HCM – Hải Phòng 2,3-3,1 triệu đồng/chiều; TP.HCM – Nghệ An 2,3-3,2 triệu đồng/chiều; TP.HCM – Phú Quốc 1,9-4 triệu đồng/chiều; Hà Nội – Phú Quốc 3,6-4 triệu đồng/chiều; Hà Nội – Đà Nẵng 2,3-2,5 triệu đồng/chiều; Hà Nội – Côn Đảo 4,2-7,7 triệu đồng/chiều.

9.000 hành khách qua Ga Sài Gòn ngày 29-12

Đến Ga Sài Gòn từ 16 giờ 30, bà NTV (72 tuổi, quê Phú Yên) đang chờ đến 18 giờ để lên chuyến tàu SE30 về quê sau những ngày khám bệnh. Bà cho biết mỗi tháng bà vào TP.HCM một lần và luôn chọn đi tàu vì vừa rẻ vừa có thể đi lại được trên tàu.“Mua vé máy bay là 2 triệu đồng/vé, đi ô tô thì chỉ nằm một chỗ chật chội, mà tôi là người bệnh nữa nên mệt lắm. Ngày thường tôi mua vé tàu từ Phú Yên vào TP.HCM chỉ hết 600.000 đồng/vé nhưng hôm nay trúng dịp Tết Dương lịch nên giá vé lên 1,2 triệu đồng/vé” – bà V cho hay.

Khoảng 18 giờ 5, khi tàu SE30 rời ga cũng là lúc Ga Sài Gòn càng đông đúc hơn cho chuyến tàu SE4 (TP.HCM – Hà Nội) khởi hành lúc 19 giờ.

Ghi nhận của PV tại đây có khá nhiều gia đình với đồ đạc được xếp gọn lên xe đẩy hàng và chờ đợi tại phòng chờ. Khi nhân viên đường sắt thông báo mở cửa, làm thủ tục, các gia đình tấp nập đẩy hành lý và dắt theo con nhỏ để lên tàu. Trên chuyến tàu này, có mặt tại Ga Sài Gòn từ sớm nhưng phát hiện mua nhầm vé vào ngày 3-1-2024 đi Nha Trang, hai du khách người nước ngoài liền được nhân viên tại đây hướng dẫn đổi vé. “Khá may mắn là trên chuyến tàu SE4 chỉ còn đúng hai ghế giường nằm để phục vụ hai vị khách này” – một nhân viên đường sắt cho hay.

Cũng trong hôm nay, một số hành khách vẫn bị kẹt xe, trễ tàu nên phải mua vé tàu phụ để về quê trên chuyến tàu khác đã mua vé.

Đại diện Công ty CP Vận tải đường sắt Sài Gòn cho biết trong ngày 29-12, ngành đường sắt tổ chức 17 chuyến tàu xuất phát từ Ga Sài Gòn với lượng hành khách lên đến gần 9.000 người. Như vậy, mỗi chuyến tàu phục vụ hơn 500 hành khách xuất phát từ Ga. Trong ngày 29-12, lượng hành khách đông nhất là tàu SE4 (tuyến TP.HCM – Hà Nội) xuất phát tại Ga Sài Gòn lúc 19 giờ và tàu SNT2 (TP.HCM đi Nha Trang) lúc 20 giờ.

Đại diện ngành đường sắt cũng cho biết trong ngày 30-12, tiếp tục phục vụ 14 chuyến tàu với khoảng 6.600 hành khách đi nghỉ lễ. Tương tự, ngày 31-12 cũng phục vụ 14 chuyến với hơn 5.000 hành khách. “Sau khi mở bán vé tàu dịp Tết Dương lịch 2024, nhận thấy nhu cầu của hành khách tăng lên nên ngành đường sắt đã bổ sung thêm các tuyến tàu từ TP.HCM đi Nha Trang, Phan Thiết để phục vụ hành khách” – vị này cho hay.

Vị đại diện Công ty CP Vận tải đường sắt Sài Gòn cũng khuyến cáo người dân dịp này đường sá đông đúc dễ dẫn đến kẹt xe, vì vậy người dân cần chủ động đến ga sớm để tránh bị trễ tàu. “Dù tại ga Sài Gòn chưa bao giờ xảy ra tình trạng ùn ứ xe cộ nhưng nhiều tuyến đường đến ga có thể bị ảnh hưởng nên hành khách cần cẩn trọng. Trường hợp đi trễ, hành khách cũng chủ động vào Ga Sài Gòn để mua vé trực tiếp tại các quầy bán vé, không nên theo hướng dẫn của một số “cò mồi” bên ngoài ga” – vị đại diện nói thêm.•

Đảm bảo giao thông, xả trạm thu phí nếu ùn tắc

Ông Đỗ Ngọc Hải, Trưởng phòng Quản lý vận tải đường bộ, Sở GTVT TP.HCM, cho biết trong dịp Tết Dương lịch, Sở GTVT TP đã yêu cầu các đơn vị tăng cường phối hợp triển khai và kiểm tra tổ chức điều tiết, phân luồng giao thông đường bộ, chú ý tại các khu vực trọng điểm như Cảng HKQT Tân Sơn Nhất, Ga đường sắt Sài Gòn, các bến xe liên tỉnh, cụm cảng Cát Lái và Trường Thọ, bến cảng, bến phà, bến tàu du lịch… Từ đó, kịp thời giải tỏa phương tiện ùn tắc tại các trạm thu phí trên địa bàn TP nếu có.

Cao tốc TP.HCM- Long Thành- Dầu Giây ùn ứ từ sáng 29-12.

Bên cạnh đó, Sở GTVT TP cũng đề nghị các đơn vị thu phí có phương án phối hợp và kịp thời điều tiết giao thông, mở trạm, tạm dừng thu phí (xả trạm) khi xảy ra ùn tắc giao thông theo đúng quy định. Đồng thời, đề nghị các đơn vị trên địa bàn tăng cường lực lượng tuần đường nhằm đảm bảo trật tự an toàn giao thông trên tuyến; chủ động phối hợp với các lực lượng chức năng thực hiện công tác PCCC, xử lý sự cố, tai nạn giao thông theo quy định của pháp luật để bảo đảm trật tự an toàn giao thông.

Ông Đỗ Ngọc Hải khuyến cáo người dân nên đến bến xe liên tỉnh, mua vé qua đại lý ủy quyền tại bến xe hoặc các hãng xe uy tín để đảm bảo quyền lợi. Đồng thời, Sở GTVT TP cũng khuyến cáo khách hàng không nên mua vé, lên xe ở những tuyến không đón trả khách ở bến xe.

“Hiện nay Sở GTVT TP đã hỗ trợ hoạt động xe khách vận chuyển miễn phí đi và đến BXMĐ mới của Công ty CP Xe khách Phương Trang. Hiện đơn vị này được cấp phù hiệu xe hợp đồng 15-29 chỗ thuộc chi nhánh TP.HCM. Vì vậy, người dân có thể sử dụng xe trung chuyển miễn phí của Phương Trang để đi và đến BXMĐ mới (trừ huyện Cần Giờ)” – ông Đỗ Ngọc Hải nói.

Nguồn: https://baomoi.com

Để lại một bình luận

Bài viết liên quan

Thiết kế website bởi Brand Design

Công nghệ mới bởiVZ99S666

Sân chơi mầm non TMA