Người dân đi từ TP.HCM phải bay qua Bangkok rồi mới về Hà Nội: Thứ trưởng giải thích vì sao vé máy bay Việt Nam đắt hơn Thái Lan

Bởi quangcaogiaodich

Rate this post

Vấn đề này được Thứ trưởng Giao thông Vận tải Nguyễn Danh Huy giải trình tại phiên thảo luận kinh tế xã hội sáng 13/5.

Tại phiên họp 33 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội sáng 13/5, cho ý kiến báo cáo kinh tế – xã hội bổ sung năm 2023, các tháng đầu năm 2024, Phó Chủ tịch Quốc hội Trần Quang Phương nêu câu hỏi về việc giá vé máy bay tăng cao thời gian qua.

Cụ thể, ông Phương dẫn báo cáo của Cục Hàng Không (Bộ GTVT) cho rằng, giá vé máy bay vừa qua tăng cao nhưng vẫn nằm trong khung giá, chưa kịch trần.

Theo đó, ông Phương yêu cầu Bộ GTVT, Bộ Tài chính phải trả lời dứt khoát về việc tăng giá của máy bay: “Giá vé còn tăng kịch trần nữa không và đến bao giờ thì giá vé kịch trần để không tăng nữa. Và việc giá vé máy bay tăng cao ảnh hưởng đến kinh tế, du lịch thế nào?”.

“Bây giờ người dân đi từ TP. HCM ra Hà Nội mà phải mua vé qua Thái Lan rồi mua vé từ Thái Lan về Hà Nội. Mà nhiều tháng rồi chứ không phải mới. Thế bây giờ theo trả lời của Cục Hàng không như vậy thì giá vé máy bay còn tăng đến kịch trần không, phải trả lời dứt khoát”, ông Phương nói.

Giải trình về vấn đề này, Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Danh Huy cho biết, có nhiều nguyên nhân dẫn đến việc này. Thứ nhất là do giá nhiên liệu và chênh lệch tỷ giá. Theo ông Huy, toàn bộ cấu thành chi phí giá hàng không thì 65-70% là từ nhiên liệu.

1.jpeg
Thứ trưởng Giao thông Vận tải Nguyễn Danh Huy phát biểu tại phiên họp sáng 13/5
(Ảnh: Trung tâm báo chí Quốc hội)

Nguyên nhân còn lại được ông Huy nêu là do nhu cầu vé máy bay dịp nghỉ lễ 30/4 – 1/5 lên rất cao. Ông Huy dẫn nghiên cứu của Cục Hàng không và Tổng cục Thống kê, giá vé máy bay nếu mua trước, sớm từ 1-2 tháng thì giá sẽ giảm so với mức bình quân, còn mua càng sát ngày giá vé càng cao. Vì vừa qua nhu cầu đi lại của hành khách chủ yếu mua sát giờ và giá vé tăng cao 20%.

Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Danh Huy thừa nhận, đường bay Thái Lan có giá thấp như Phó chủ tịch Quốc hội Trần Quang Phương nói. Tuy nhiên, ông Huy cho hay, Thái Lan vừa qua có chính sách kích cầu du lịch, giảm gần như triệt để các phí hàng không (phí cất hạ cánh và điều hành bay đều giảm về 0), để kích cầu du lịch. Còn theo xu hướng chung, giá vé máy bay trên thế giới tiếp tục tăng cao.

Vẫn theo ông Huy, Bộ GTVT đã ban hành quy định rà soát lại toàn bộ chi phí kê khai giá, yêu cầu tăng các chuyến bay về đêm, dùng máy bay thân rộng trong điều kiện thiếu máy bay thân hẹp… “Chúng tôi yêu cầu tiết giảm tối đa chi phí của các hãng hàng không, đồng thời nghiên cứu đề xuất giảm các loại phí để đảm bảo nhu cầu đi lại của người dân với chi phí hợp lý nhất”, ông Huy nêu.

Trả lời câu hỏi liệu giá vé máy bay tăng cao có ảnh hưởng tới du lịch không, ông Huy khẳng định là có. Về giải pháp, Bộ GTVT đã tăng cường mở các loại tàu và khai thác các chuyến tàu mới, ví dụ Hà Nội mở tuyến SE19, SE20 phục vụ chặng Hà Nội – Đà Nẵng, với TP. HCM vừa qua khai thác tàu SE21, SE22 chất lượng cao chạy từ TP. HCM đến Đà Nẵng, đáp ứng nhu cầu đi lại của người dân, để giải quyết trong tình trạng khan hiếm máy bay thân hẹp.

Nguồn: https://nguoiquansat.vn

Để lại một bình luận

Bài viết liên quan

Thiết kế website bởi Brand Design

Công nghệ mới bởiVZ99S666

Đồ chơi mầm non