Nhà đầu tư ngoại đánh giá cao thị trường bất động sản Việt Nam

Bởi quangcaogiaodich

Rate this post

Dù thị trường bất động sản Việt Nam đang gặp khó khăn, nhưng các nhà đầu tư nước ngoài vẫn nhận định còn nhiều dư địa phát triển   Ảnh: Đức Thanh

Thị trường bất động sản Việt Nam vẫn đang chứng tỏ sức hấp dẫn đối với nhà đầu tư và quỹ nước ngoài, bất chấp tình trạng khó khăn mà các nhà đầu tư trong nước đang đối mặt.

Báo cáo khảo sát của nhà đầu tư châu Á – Thái Bình Dương năm 2023, do Công ty tư vấn bất động sản CBRE công bố vào tháng 1/2023 cho thấy, TP.HCM và Hà Nội lọt top 10 điểm đến hấp dẫn nhất về đầu tư xuyên biên giới. Đặc biệt, TP.HCM lần đầu tiên xếp thứ ba chung cuộc, thậm chí còn hấp dẫn hơn cả Australia.

Các nhà đầu tư nước ngoài quan tâm đến thị trường bất động sản nhà ở tại Việt Nam chủ yếu đến từ các quốc gia và vùng lãnh thổ châu Á như Hồng Kông, Singapore, Trung Quốc, Hàn Quốc và Nhật Bản.

Với tốc độ đô thị hóa dự báo đạt tỷ lệ 42% vào năm 2025, trong mắt các nhà đầu tư nước ngoài, Việt Nam vẫn còn tiềm năng phát triển bất động sản rất lớn. Thêm vào đó, tầng lớp trung lưu ngày càng nhiều lên, khiến Việt Nam trở thành điểm đến hấp dẫn cho dòng vốn đầu tư vào lĩnh vực này.

Điển hình, các nhà đầu tư Singapore đã bắt đầu năm mới 2023 với một số thương vụ quy mô lớn.

Theo đó, Keppel Land, nhà phát triển với danh mục hơn 20 dự án, tổng vốn đăng ký 3,5 tỷ USD trên toàn thế giới, vào đầu tháng 2/2023 đã ký Biên bản ghi nhớ với Tập đoàn Khang Điền để hợp tác phát triển các dự án khu dân cư cũng như phát triển đô thị bền vững tại TP.HCM.

Ông Louis Lim, Giám đốc điều hành Keppel Land xác nhận, Tập đoàn cam kết mở rộng sự hiện diện tại Việt Nam, một thị trường trọng điểm mà họ nhận thấy có tiềm năng tăng trưởng trong dài hạn.

Tương tự, Sembcorp Development cũng đã ký Biên bản ghi nhớ với Becamex IDC về việc hợp tác phát triển 5 khu công nghiệp xanh, thông minh và bền vững tại Việt Nam trong vòng 3 năm tới, với tổng vốn đầu tư khoảng 1 tỷ USD. Các khu công nghiệp này sẽ được xây dựng theo các tiêu chí đáp ứng những tiêu chuẩn xanh, thông minh và bền vững, sử dụng công nghệ 4.0 để quản lý.

Báo cáo Bất động sản Việt Nam: Góc nhìn từ Trung Quốc và các nước Đông Nam Á của Tập đoàn PropertyGuru phát hành tháng 1/2023 đã nhận định, chính sách kinh tế mở và hội nhập chuỗi cung ứng toàn cầu của Việt Nam đã tạo ra khả năng tăng trưởng to lớn cho các nhà sản xuất. Do đó, chuỗi cung ứng bền vững sẽ là chìa khóa cho sức mạnh kinh tế của Việt Nam và tăng sức hấp dẫn của lĩnh vực bất động sản đối với các nhà đầu tư nước ngoài.

Cũng theo báo cáo này, nếu hạ tầng giao thông cảng biển, đường bộ cao tốc, đường sắt cao tốc, sân bay được mở rộng và hoàn thiện, thị trường bất động sản của Việt Nam sẽ ngày càng hấp dẫn hơn đối với nguồn vốn đầu tư nước ngoài, cả trực tiếp và gián tiếp.

Theo Cục Đầu tư nước ngoài (Bộ Kế hoạch và Đầu tư), ngành kinh doanh bất động sản đang đứng thứ hai trong danh sách những ngành thu hút vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) năm 2022, với số vốn hơn 4,45 tỷ USD, chiếm 16,1% tổng vốn đầu tư đăng ký.

Ý KIẾN – NHẬN ĐỊNH

Nhà đầu tư ngoại đánh giá cao thị trường bất động sản Việt Nam

 Nhà đầu tư ngoại đánh giá cao thị trường bất động sản Việt NamMối quan tâm của nhà đầu tư ngoại với Việt Nam không thay đổiNhà đầu tư ngoại đánh giá cao thị trường bất động sản Việt Nam

– Ông Marc Townsend,  Chủ tịch Công ty Tư vấn Arcadia Việt Nam

Các nhà đầu tư nước ngoài vẫn bị thu hút bởi ba động lực chính của Việt Nam, bao gồm tầng lớp trung lưu đang phát triển, mức sống ngày càng cao, dẫn đến khả năng chi trả ngày càng tăng và quá trình đô thị hóa nhanh chóng.

Ngay cả với những “cơn hắt hơi” của nền kinh tế toàn cầu và khu vực trong năm 2021-2022, mối quan tâm này đối với Việt Nam vẫn không thay đổi, đặc biệt là đối với các tài sản công nghiệp. Tuy nhiên, vào năm 2023, giá trị đất đai và nhà ở tại Việt Nam sẽ được điều chỉnh. Các nhà đầu tư nước ngoài đang hy vọng thời mà giá bất động sản chỉ biết tăng trong 8 năm qua cuối cùng sẽ giảm trong năm nay. Thị trường hiện tại khó khăn với tất cả các nhà đầu tư. Phần lớn các nhà phát triển nước ngoài đang hoạt động tại Việt Nam đang khá thận trọng và ít bị ảnh hưởng bởi doanh số bán hàng chậm lại và chính sách thắt chặt tiền tệ từ các ngân hàng, một phần vì họ có khả năng tiếp cận với nguồn vốn từ nước ngoài.

Tuy nhiên, tất cả các nhà phát triển đã bị ảnh hưởng bởi sự chậm lại trong quá trình lập kế hoạch và phê duyệt. Tình trạng thiếu minh bạch và nhất quán nói chung, các vấn đề tham nhũng và môi trường rủi ro cũng đã khiến nhiều khoản đầu tư lớn bị tạm ngừng xem xét.

Nhà đầu tư ngoại đánh giá cao thị trường bất động sản Việt Nam

Nhà đầu tư ngoại đánh giá cao thị trường bất động sản Việt NamViệt Nam có những lợi thế lớn trong giai đoạn nàyNhà đầu tư ngoại đánh giá cao thị trường bất động sản Việt Nam

– Ông Nicolas Michaux, Trưởng bộ phận đầu tư, Tập đoàn Alpha Prime (Hồng Kông)

Lực lượng lao động trẻ, năng động, có trình độ và giá nhân công phải chăng đang khiến Việt Nam trở nên hấp dẫn đối với các nhà đầu tư toàn cầu.

Tuy nhiên, một số yếu tố đang ảnh hưởng đến dòng vốn đầu tư nước ngoài vào thị trường bất động sản Việt Nam, bao gồm việc chậm trễ phê duyệt và thực thi dự án, lãi suất trên đà tăng và tín dụng bị kiềm chế, chi phí xây dựng tăng và sự bùng nổ giá cả thị trường trong vài năm qua.

Thêm vào đó, nỗi lo sợ về một cuộc khủng hoảng toàn cầu đã khiến các nhà đầu tư nước ngoài tạm dừng các dự án của họ, ít nhiều sẽ ảnh hưởng tới thị trường Việt Nam. Điều này đã có tác động rõ rệt đến lĩnh vực bất động sản. Nói như vậy để thấy, đóng góp của ngành bất động sản vào GDP của Việt Nam quan trọng đến mức thị trường cần được hỗ trợ từ các cơ quan chức năng, tránh tác động trực tiếp và gián tiếp đến hàng trăm ngành khác và toàn bộ nền kinh tế.

Trong khi chúng ta nhận ra sự thoái lui ngày càng nhiều của nhà đầu tư Hoa Kỳ trên thị trường quốc tế và một cuộc suy thoái kéo dài không thể tránh khỏi ở châu Âu, thì châu Phi và châu Á vẫn là hai cực hấp dẫn. Châu Á có thêm lợi thế là một thị trường đã trưởng thành và có tổ chức, với sự ổn định địa chính trị cao hơn. Việt Nam có những lợi thế lớn trong giai đoạn thế giới còn nhiều bất ổn này.

Nhà đầu tư ngoại đánh giá cao thị trường bất động sản Việt Nam

Nhà đầu tư ngoại đánh giá cao thị trường bất động sản Việt NamPhân khúc logistics, bất động sản bán lẻ, nhà ở là mối quan tâm hàng đầu Nhà đầu tư ngoại đánh giá cao thị trường bất động sản Việt Nam

– Ông Henry Chin, Giám đốc đầu tư toàn cầu, CBRE châu Á – Thái Bình Dương

Nhà đầu tư châu Á – Thái Bình Dương đang tìm kiếm cơ hội trong chính sách Trung Quốc +1, và Việt Nam là một điểm đến lý tưởng. Các nhà đầu tư trong nước và các công ty toàn cầu đều đang tìm cách đa dạng hóa các khoản đầu tư của họ và Việt Nam có thể hưởng lợi rất nhiều từ điều này. Với dân số trẻ và GDP ổn định ở mức cao, các nhà sản xuất đang tìm đến Việt Nam, nguồn vốn từ nước ngoài đang chảy vào rất mạnh.

Trong các cuộc gặp gỡ với khách hàng của tôi gần đây, các nhà đầu tư trên toàn cầu và khu vực châu Á – Thái Bình Dương cho biết, Việt Nam và Ấn Độ sẽ là các ưu tiên chính của họ trong năm nay.

Tuy nhiên, nhà đầu tư toàn cầu đang băn khoăn về sự suy giảm của nền kinh tế thế giới, buộc các công ty phải giảm thiểu hoạt động, giảm chi phí thuê nhà. Việc giảm nhu cầu này chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến các nhà phát triển, chủ sở hữu và cả nhà đầu tư bất động sản. Ngoài ra, họ cũng quan tâm đến việc hành lang pháp lý rõ ràng để họ có thể dễ dàng tìm kiếm đối tác địa phương và xác định tính thanh khoản của thị trường.

Tại Việt Nam, các phân khúc như logistics, nhà kho, bất động sản bán lẻ và nhà ở vẫn là mối quan tâm hàng đầu của các nhà đầu tư toàn cầu. Thêm vào đó, các bất động sản phục vụ cuộc sống, trung tâm dữ liệu và cơ sở lưu trữ lạnh cũng sẽ hot trong thời gian tới.

Theo: baodautu.vn

Để lại một bình luận

Bài viết liên quan

Thiết kế website bởi Brand Design

Công nghệ mới bởiVZ99S666

Sân chơi mầm non TMA