NHNN giảm cường độ hút tiền: Lượng tín phiếu phát hành giảm một nửa, lãi suất hạ xuống còn 1% trong phiên 9/10

Bởi quangcaogiaodich

Rate this post
NHNN giảm cường độ hút tiền: Lượng tín phiếu phát hành giảm một nửa, lãi suất hạ xuống còn 1% trong phiên 9/10

NHNN đã có 13 phiên liên tiếp phát hành tín phiếu với tổng số tiền được hút ra khỏi hệ thống đạt gần 145.700 tỷ đồng.

Trong phiên hôm nay (9/10), Ngân hàng Nhà nước (NHNN) tiếp tục chào bán tín phiếu 28 ngày theo cơ chế đấu thầu lãi suất. Kết quả có 4/10 thành viên tham gia trúng thầu với tổng khối lượng là gần 5.000 tỷ đồng, lãi suất 1%.

Như vậy, đây là phiên có khối lượng tín phiếu trúng thầu thấp thứ hai kể từ đầu đợt phát hành (chỉ cao hơn ngày 29/9 – phiên giao dịch chốt sổ cuối quý III). Đồng thời, cả số lượng thành viên trúng thầu và lãi suất trúng thầu đều có xu hướng giảm so với các phiên trước đó cho thấy NHNN không còn quá quyết liệt trong hoạt động hút bớt thanh khoản hệ thống.

NHNN giảm cường độ hút tiền: Lượng tín phiếu phát hành giảm một nửa, lãi suất hạ xuống còn 1% trong phiên 9/10 - Ảnh 1.
Kết quả chào thầu tín phiếu. (Nguồn: Quốc Thụy tổng hợp từ SBV)

Trước đó, NHNN đã mở lại kênh hút tiền qua tín phiếu vào phiên 21/9 sau hơn 6 tháng tạm ngưng trong bối cảnh thanh khoản hệ thống dư thừa và lãi suất trên thị trường liên ngân hàng duy trì ở mức thấp nhất kể từ đầu năm 2021. Với 13 phiên liên tiếp phát hành tín phiếu, NHNN đã hút ra khỏi hệ thống tổng cộng gần 145.700 tỷ đồng.

Giới phân tích cho rằng, động thái phát hành tín phiếu của NHNN nhằm điều chỉnh thanh khoản trong hệ thống trong ngắn hạn, và từ đó kỳ vọng sẽ đẩy mặt bằng lãi suất liên ngân hàng VND, giúp làm giảm mức chênh lệch lãi suất giữa đồng USD và VND, qua đó gián tiếp hỗ trợ tỷ giá.

Thực tế, lãi suất liên ngân hàng cũng đã bật tăng trở lại sau khi NHNN hút về lượng lớn thanh khoản. Theo số liệu được NHNN công bố, lãi suất bình quân liên ngân hàng tại kỳ hạn qua đêm (kỳ hạn chính chiếm hơn 90% giá trị giao dịch) trong 3 phiên gần nhất đều duy trì ở mức trên 1% (1,13 – 1,32%). So với mức ghi nhận vào phiên 20/9 – thời điểm trước khi NHNN mở lại kênh hút tiền qua tín phiếu, lãi suất qua đêm liên ngân hàng đã tăng lên gấp 6 – 8 lần. Lãi suất các kỳ hạn chủ chốt như 1 tuần, 2 tuần và 1 tháng cũng đều tăng mạnh.

NHNN giảm cường độ hút tiền: Lượng tín phiếu phát hành giảm một nửa, lãi suất hạ xuống còn 1% trong phiên 9/10 - Ảnh 2.
Nguồn: SBV

Ngoài hoạt động hút tiền của Nhà điều hành, tăng trưởng tín dụng bất ngờ bứt tốc trong những ngày cuối tháng 9 cũng được cho là yếu tố khiến thanh khoản hệ thống không còn quá dư thừa và khiến lãi suất liên ngân hàng tăng trở lại.

Số liệu mới được NHNN công bố cho thấy quy mô tín dụng toàn nền kinh tế đến ngày 29/9 đạt khoảng 12,749 triệu tỷ đồng, tăng 6,92% so với đầu năm và cao hơn dự báo của NHNN (6,1-6,2%). Trước đó, cơ quan quản lý từng cho biết đến 21/9, tín dụng toàn nền kinh tế mới tăng khoảng 5,9% so với đầu năm, đạt khoảng 12,63 triệu tỷ đồng.

Như vậy, chỉ trong khoảng 9 ngày cuối tháng 9, tín dụng tăng được 1%, tương đương khoảng 120.000 tỷ đồng bơm ra nền kinh tế.

Nguồn: https://cafef.vn

Để lại một bình luận

Bài viết liên quan

Thiết kế website bởi Brand Design

Công nghệ mới bởiVZ99S666

Đồ chơi mầm non