Ông Blinken cảnh báo đáp trả nếu Iran tấn công quân đội Mỹ ở Trung Đông

Bởi quangcaogiaodich

Rate this post

Ngoại trưởng Antony Blinken cảnh báo Mỹ sẽ phản ứng “nhanh chóng và dứt khoát” trong trường hợp Iran hoặc nhóm ủy nhiệm tấn công nhân viên Mỹ ở Trung Đông.

“Chúng tôi đã liên tục nói với giới chức Iran thông qua các kênh khác nhau: Mỹ không tìm kiếm xung đột với Iran. Chúng tôi không muốn cuộc chiến này mở rộng”, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken phát biểu tại cuộc họp liên quan đến tình hình ở Trung Đông.

“Nhưng nếu Iran hoặc các lực lượng ủy nhiệm của họ tấn công nhân viên Mỹ ở bất cứ đâu, chúng tôi sẽ bảo vệ người dân, an ninh của mình một cách nhanh chóng và dứt khoát”, ông Blinken nói thêm.

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken. (Ảnh: Reuters)
Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken. (Ảnh: Reuters)

Theo Lầu Năm Góc, Ngoại trưởng Blinken đưa ra nhận xét này tại cuộc họp cấp bộ trưởng của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (UNSC) ở New York khi lực lượng Mỹ và liên minh bị tấn công ít nhất 10 lần ở Iraq và 3 lần ở Syria trong những ngày gần đây.

Mỹ vẫn chưa thu thập được thông tin tình báo nào cho thấy Iran có liên quan trực tiếp đến cuộc tấn công ngày 7/10 của lực lượng Hamas nhằm vào Israel. Nhưng các quan chức của nước này cho biết Iran “rõ ràng” liên quan vì có lịch sử ủng hộ Hamas và các nhóm ủy quyền khác trong khu vực.

Ngoại trưởng Mỹ cũng kêu gọi các quốc gia thành viên Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc tham gia nỗ lực của Mỹ nhằm ngăn chặn leo thang của cuộc chiến đang diễn ra giữa Israel và Hamas.

“Nếu muốn ngăn chặn cuộc xung đột này lan rộng, hãy nói với Iran đừng mở một mặt trận khác chống lại Israel trong cuộc xung đột này, đừng tấn công Israel. Hãy hành động vì an ninh và ổn định của toàn bộ khu vực”, ông Blinken cho hay.

Xung đột Hamas – Israel bùng phát ngày 7/10 khi nhóm vũ trang kiểm soát dải Gaza bất ngờ tấn công Israel, buộc nước này phải đáp trả. Sau hơn 17 ngày, chiến sự giữa Hamas và Israel đã khiến hơn 6.400 người thiệt mạng, khoảng 20.000 người bị thương ở cả hai bên.

Quân đội Israel tuyên bố chuẩn bị mở chiến dịch đáp trả nhằm vào Hamas nhằm giải thoát con tin và quét sạch lực lượng Hamas.

Thủ tướng Netanyahu mới đây khẳng định quân đội Israel sẽ hủy diệt Hamas trong cuộc chiến ở dải Gaza, nhưng thêm rằng chiến sự có thể kéo dài. Bộ trưởng Quốc phòng Israel Yoav Gallant hôm 22/10 cũng nhận định chiến dịch nhằm vào dải Gaza có thể kéo dài nhiều tháng với mục tiêu là “tiêu diệt hoàn toàn Hamas”.

Nguồn: https://vtc.vn

Để lại một bình luận

Bài viết liên quan

Thiết kế website bởi Brand Design

Công nghệ mới bởiVZ99S666

Sân chơi mầm non TMA