Phá đường dây cho vay với lãi suất gần 2.000%/năm do người nước ngoài cầm đầu

Bởi quangcaogiaodich

Rate this post

Các đối tượng người Ukraine câu kết với người Việt Nam thành lập 4 công ty để hoạt động cho vay tiền thông qua app hoặc trang web với lãi suất từ 365% – 1.971%/năm.

Ngày 9/4, Cục Cảnh sát hình sự (C02) Bộ Công an cho biết, đơn vị vừa phối hợp với các Cục nghiệp vụ của Bộ Công an, Công an TPHCM và Công an tỉnh Khánh Hòa triệt phá băng nhóm tội phạm do đối tượng người nước ngoài cầm đầu sử dụng công nghệ cao hoạt động “ tín dụng đen ”.

Phá đường dây cho vay với lãi suất gần 2.000%/năm do người nước ngoài cầm đầu- Ảnh 1.
Đối tượng Bugaevskiy Tymur.

Qua công tác quản lý địa bàn, quản lý đối tượng, C02 phát hiện nhóm đối tượng người nước ngoài câu kết với các đối tượng người Việt Nam thành lập các doanh nghiệp núp bóng, sử dụng công nghệ cao để hoạt động “tín dụng đen” với quy mô lớn nên giao Phòng Trọng án xác lập chuyên án để đấu tranh.

Mới đây, các trinh sát phát hiện đối tượng Bugaevskiy Tymur (34 tuổi) và Kravchuk Iryna (39 tuổi, cùng quốc tịch Ukraine) nhập cảnh Việt Nam nên phối hợp với các cục nghiệp vụ và Công an TPHCM, Công an tỉnh Khánh Hòa tiến hành bắt giữ.

Tiến hành khám xét 4 công ty tại TPHCM, lực lượng chức năng thu giữ 68 laptop, gần 100 điện thoại di động và nhiều đồ vật, tài liệu có liên quan. Ngoài ra, cơ quan công an đã triệu tập 63 đối tượng lên làm việc và phong tỏa các tài khoản của các công ty trên.

Bước đầu, Cục Cảnh sát hình sự xác định, đường dây tội phạm trên do đối tượng Katerynchyk Roman (38 tuổi, quốc tịch Ukraine) cầm đầu.

Đối tượng này câu kết với Lê Thanh Huỳnh Cang (53 tuổi, ngụ TP.Thủ Đức) và Nguyễn Thị Nhất Phương (34 tuổi, ngụ quận 4) để hoạt động “tín dụng đen” qua app Easycash.vn, Oncredit hoặc website Oncredit.asia.com.

Phá đường dây cho vay với lãi suất gần 2.000%/năm do người nước ngoài cầm đầu- Ảnh 2.
Cơ quan công an lấy lời khai đối với Kravchuk Iryna (áo trắng).

Năm 2019, Roman đưa Cang số tiền 400.000 USD để hoạt động cho vay. Tháng 4/2023, Roman chỉ đạo Cang tiếp tục nhận 11 triệu USD từ công ty SCA của Singapore và ngân hàng TAS của Đảo Síp.

Theo ban chuyên án, các đối tượng xét duyệt quy trình cho vay từ 500 nghìn đồng đến vài chục triệu đồng bằng phần mềm do đối tượng người nước ngoài viết, với lãi suất từ 365% – 1.971%/năm.

Qua các tài liệu thu thập được, cơ quan điều tra xác định các đối tượng đã cho hàng trăm nghìn khách hàng vay, thu lời bất chính hàng nghìn tỷ đồng.

Vụ việc đang được công an điều tra, xử lý.

Tiền Phong

Để lại một bình luận

Bài viết liên quan

Thiết kế website bởi Brand Design

Công nghệ mới bởiVZ99S666

Đồ chơi mầm non