Thanh khoản xuống đáy 10 phiên, thị trường giằng co, khối ngoại chưa “ngơi tay” xả

Bởi quangcaogiaodich

Rate this post

Giao dịch có sôi động hơn một chút trong phiên chiều nay, nhưng thanh khoản tổng thể vẫn không cải thiện được nhiều. Điểm tích cực là nền thanh khoản thấp nhất 10 phiên vẫn giúp duy trì độ rộng phân hóa và chỉ số tăng nhẹ về cuối. Lực cầu bắt đáy không thật sự mạnh, chỉ là bên bán đã tiết giảm áp lực…

VN-Index phục hồi yếu sau phiên bán tháo dữ dội cuối tuần qua.
VN-Index phục hồi yếu sau phiên bán tháo dữ dội cuối tuần qua.

Giao dịch có sôi động hơn một chút trong phiên chiều nay, nhưng thanh khoản tổng thể vẫn không cải thiện được nhiều. Điểm tích cực là nền thanh khoản thấp nhất 10 phiên vẫn giúp duy trì độ rộng phân hóa và chỉ số tăng nhẹ về cuối. Lực cầu bắt đáy không thật sự mạnh, chỉ là bên bán đã tiết giảm áp lực.

VN-Index đóng cửa tăng nhẹ 5,75 điểm tương đương +0,46%. Mức tăng này là khá tích cực nếu nhìn từ một đợt chốt lời mới xuất hiện trong phiên chiều. VN-Index tạo đáy mới lúc 1h54 chiều nay, mất 4,7 điểm. Dù vậy, so với biên độ giảm cuối tuần trước (-19,1 điểm), thị trường phục hồi phiên này vẫn là quá ít.

Đặc biệt thanh khoản là thay đổi đáng chú ý nhất. Dù chiều nay thanh khoản tăng khoảng 28% so với buổi sáng nhưng cả ngày giao dịch khớp lệnh HoSE cũng chỉ đạt gần 14.845 tỷ đồng, giảm 54% so với phiên trước. Tổng hai sàn cũng giảm 55% với chưa tới 16.100 tỷ đồng. Như vậy mức giao dịch hôm nay thấp hơn trung bình tuần trước khoảng 30%.

Thanh khoản đột nhiên suy yếu đáng kể so với bình quân là một biểu hiện của dòng tiền chững lại. Thực ra nhà đầu tư chốt lời bao nhiêu thì cũng đúng bằng tiền mua vào. Nói cách khác, tổng lượng tiền trên các tài khoản không thay đổi gì trong vài ngày qua, chỉ là nhà đầu tư giảm cường độ giao dịch.

Nhịp phục hồi chiều nay là kết quả của hoạt động giảm bán nhiều hơn, nhất là khi có tiếp một lượng cổ phiếu mới về tài khoản. Đây cũng có thể xem là tín hiệu tích cực. Nhóm blue-chips phục hồi khá tốt, độ rộng ghi nhận 14 mã tăng/7 mã giảm. Thống kê cho thấy có 15 cổ phiếu tăng giá so với mức chốt buổi sáng, 11 mã tụt giá. Một số trụ lớn được kéo về tham chiếu như VCB, HPG, MSN. GAS có phiên chiều khá bùng nổ, tăng thêm 1,12% nữa và chốt trên tham chiếu 2,53%. GVR đóng cửa tăng 2,92% cũng là một trụ khỏe, nhưng chiều nay thực chất lại tụt giảm so với phiên sáng khoảng 0,14%. POW chiều nay đã công phá thành công lượng chặn bán giá trần và đóng cửa quét sạch lượng bán này. BVH cũng bay cao thêm 1,75% trong phiên chiều, chốt phiên tăng tổng cộng 4,04%.

Cổ phiếu chiều nay phân hóa tốt hơn phiên sáng.
Cổ phiếu chiều nay phân hóa tốt hơn phiên sáng.

VN30-Index đóng cửa tăng 0,11%, vẫn khá yếu. Chỉ số này đang cho thấy khả biên độ giảm mạnh hơn VN-Index mà phục hồi lại kém hơn. Sự giằng co của các blue-chips tuy có thể giữ VNI-Index không gây sốc nhưng cũng không thể tạo một diễn biến đột phá. Hôm nay thanh khoản của nhóm VN30 cũng giảm tới 54% so với phiên trước, xuống loanh quanh 6.100 tỷ đồng. Lúc sôi động, chỉ riêng nhóm ngân hàng cũng đã giao dịch từng đó.

Nhóm cổ phiếu vừa và nhỏ có tiến triển tốt hơn so với blue-chips, Midcap tăng 0,61%, Smallcap tăng 0,55%. 7 cổ phiếu đóng cửa ở giá kịch trần, ngoài POW thêm PSH, PGV, CCL, VJC, VIP thanh khoản tương đối tốt. Toàn sàn HoSE có 97 cổ phiếu tăng hơn 1% thì đại đa số là các mã vừa và nhỏ. EIB, GEX, EVF, TCH, VIX, VND, DCM, PVT, HVN, PC1, HSG, HAG, KBC, DPR là những mã thanh khoản trên trăm tỷ đồng.

Mặc dù cả độ rộng lẫn VN-Index hôm nay đều thể hiện sự giằng co, tổng thanh khoản lại kém, nhưng vẫn có những cổ phiếu thu hút được dòng tiền riêng biệt. Điều này tạo sức hấp dẫn nhất định và “giữ khách” ở lại giao dịch vì vẫn nhìn thấy cơ hội riêng lẻ.

Khối ngoại chiều nay tăng cường độ bán lên tới 1.041,1 tỷ đồng trên sàn HoSE, trong khi mua vào cũng chỉ tương đương buổi sáng. Mức bán ròng do đó tăng vọt lên 386 tỷ đồng, trong khi phiên sáng rút nhẹ 145,5 tỷ đồng ròng. Đại đa số mức bán ròng hôm nay tập trung ở các cổ phiếu blue-chips khi rổ VN30 bị bán ròng tới 510 tỷ đồng. Các mã bị xả nhiều là CTG -109,1 tỷ, HPG -74,2 tỷ, HDB -62,9 tỷ, MWG -55 tỷ, VNM -52,9 tỷ, DPR -47 tỷ, VCI -40,5 tỷ, VHM -37,9 tỷ, TPB -37,1 tỷ, PLX -35,9 tỷ, VPB -32,5 tỷ, VIC -28,7 tỷ, GAS -27,6 tỷ, HCM -25,6 tỷ, SSI -25,3 tỷ, EIB -24,1 tỷ. Bên mua có EVF -30,6 tỷ, FPT -29,1 tỷ, TCH -32,6 tỷ, POW -24,5 tỷ.

Nguồn: https://vneconomy.vn/thanh-khoan-xuong-day-10-phien-thi-truong-giang-co-khoi-ngoai-chua-ngoi-tay-xa.htm

Để lại một bình luận

Bài viết liên quan

Thiết kế website bởi Brand Design

Công nghệ mới bởiVZ99S666

Sân chơi mầm non TMA