Tháo gỡ khó khăn cho thị trường bất động sản

Bởi quangcaogiaodich

Rate this post

Nhằm tháo gỡ khó khăn cho thị trường bất động sản (BĐS), Bình Dương đang đẩy mạnh triển khai nhiều giải pháp, qua đó góp phần thúc đẩy kinh tế địa phương phát triển đúng định hướng đề ra.

Còn nhiều khó khăn, vướng mắc

Trong những năm qua, việc phát triển dự án nhà ở thương mại góp phần cung cấp kịp thời diện tích sàn nhà ở cần thiết cho người dân có nhu cầu.

Tuy nhiên, thời gian gần đây thị trường BĐS gặp nhiều khó khăn, vướng mắc do ảnh hưởng của khủng hoảng kinh tế toàn cầu, các chính sách thắt chặt tín dụng, sự thay đổi về chính sách, pháp luật liên quan đến đất đai, xây dựng, nhà ở, kinh doanh BĐS… Bên cạnh đó, trong quá trình thực hiện đầu tư dự án BĐS, một số chủ đầu tư gặp khó về các thủ tục pháp lý, dẫn đến việc triển khai dự án không đúng tiến độ đã được phê duyệt

Ghi nhận cho thấy, hiện trên địa bàn tỉnh có 28 dự án BĐS gặp khó khăn, vướng mắc. Cụ thể, TP.Thủ Dầu Một có 6 dự án; TP.Thuận An có 10 dự án; TP.Dĩ An có 6 dự án; TP.Tân Uyên có 2 dự án; TX.Bến Cát có 2 dự án; huyện Bàu Bàng có 2 dự án.

Nguyên nhân của những khó khăn, vướng mắc nói trên, về mặt chủ quan, theo Sở Xây dựng, do một số chủ đầu tư yếu về năng lực tài chính, thiếu kinh nghiệm nên đã không thể vượt qua được những thách thức trên thị trường BĐS. Cùng với đó, chủ đầu tư một số dự án huy động vốn khi chưa đủ điều kiện, chưa được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cho phép huy động vốn, không thực hiện đúng thỏa thuận với người mua, kéo dài thời gian dẫn đến khiếu nại và tập trung đông người gây mất an ninh trật tự.

Trong khi đó, một số dự án đã bồi thường gần hoàn chỉnh nhưng chủ đầu tư vẫn chưa đầu tư hạ tầng theo quy hoạch được duyệt và cố tình kéo dài việc đầu tư, hoặc đầu tư hình thức san nền rồi để đó, hoặc đầu tư một phần do chưa giải tỏa được phần diện tích đất để đầu tư hạ tầng.

Một số dự án hoàn thiện 70 – 80% nhưng việc quản lý xây dựng chưa chặt chẽ, xây dựng không theo quy chế, không đúng quy hoạch được phê duyệt, không bảo đảm phòng cháy chữa cháy, làm ảnh hưởng đến tổng thể mỹ quan của toàn bộ dự án; cùng với đó, chưa thiết lập quy chế quản lý, chưa lập thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho các hộ dân đã nhận chuyển nhượng, chưa đủ điều kiện bàn giao cơ sở hạ tầng kỹ thuật cho địa phương quản lý…

Triển khai nhiều giải pháp

Việc chậm triển khai dự án BĐS không những gây tổn thất kinh tế đối với chủ đầu tư, làm giảm hiệu quả kinh tế – xã hội của dự án mang lại cho địa phương, mà quan trọng hơn là ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống của người dân trong vùng quy hoạch.

Trước tình trạng nói trên, UBND tỉnh đã thành lập Tổ chỉ đạo giải quyết khó khăn, vướng mắc trong triển khai thực hiện dự án BĐS theo Quyết định số 241/QĐ-UBND ngày 13-2-2023 và thành lập Ban Chỉ đạo giải quyết khó khăn, vướng mắc cho doanh nghiệp (DN) theo Quyết định số 335/QĐ-UBND ngày 17-2-2023 của UBND tỉnh.

Tiếp đó, ngày 26-6-2023, UBND tỉnh đã có Quyết định số 1586/QĐ-UBND kiện toàn Ban Chỉ đạo giải quyết khó khăn, vướng mắc cho DN và trong triển khai thực hiện dự án BĐS trên địa bàn tỉnh. Theo đó, UBND tỉnh chỉ đạo Sở Kế hoạch và Đầu tư, Sở Xây dựng chủ trì phối hợp với các cơ quan, đơn vị có liên quan tăng cường thông tin tuyên truyền các chính sách của Trung ương, của tỉnh đến DN; cung cấp số điện thoại đường dây nóng, hệ thống báo cáo trực tuyến; thường xuyên liên lạc qua điện thoại, Zalo hoặc qua email với DN để nắm bắt được tình hình sản xuất, kinh doanh của DN, từ đó kịp thời tham mưu UBND tỉnh tổ chức các cuộc họp nhằm kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho DN và các dự án BĐS.

Ông Võ Hoàng Ngân, Giám đốc Sở Xây dựng, cho biết thời gian tới sở tập trung thực hiện chỉ đạo của Tỉnh ủy, UBND tỉnh về việc tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, rà soát, xử lý các dự án BĐS có liên quan khiếu nại đông người. Bên cạnh đó, Sở Xây dựng tiếp tục phối hợp với các sở, ngành liên quan, UBND các huyện, thị, thành phố nắm bắt tình hình dự án BĐS có dấu hiệu phát sinh tranh chấp, khiếu nại với người dân để kịp thời phát hiện, ngăn chặn việc lôi kéo, tụ tập đông người gây ảnh hưởng đến tình hình an ninh trật tự trên địa bàn.

Song song đó, Sở Xây dựng đẩy mạnh thông tin, tuyên truyền về các cơ chế, chính sách phát triển nhà ở mới được ban hành; tăng cường thanh tra, kiểm tra tình hình triển khai thực hiện dự án của các chủ đầu tư để kịp thời đôn đốc, chấn chỉnh việc triển khai thực hiện dự án nhằm bảo đảm đúng quy định của pháp luật.

Theo: https://baobinhduong.vn

Để lại một bình luận

Bài viết liên quan

Thiết kế website bởi Brand Design

Công nghệ mới bởiVZ99S666

Đồ chơi mầm non