Thị trường băng băng vượt cản, còn cơ hội nào cho nhà đầu tư lỡ sóng “lên tàu”?

Bởi quangcaogiaodich

Rate this post
Thị trường băng băng vượt cản, còn cơ hội nào cho nhà đầu tư lỡ sóng "lên tàu"?

Bên cạnh những nhà đầu tư nhanh nhạy giải ngân khi thị trường sideway, vẫn còn những nhà đầu tư “lỡ sóng” khi thận trọng đứng ngoài quan sát.

Thị trường chứng khoán dần khởi sắc sau chuỗi ngày giao dịch ảm đạm. VN-Index nối dài mạch tăng để tiến lên sát mốc điểm 1.130 – mức cao nhất trong vòng 9 tháng qua. Như vậy, chỉ số đã tăng xấp xỉ 8% so với hồi đầu năm và tăng gần 29% so với vùng đáy thấp nhất cuối năm ngoái.

Thị trường chung hồi phục, nhiều cổ phiếu cũng “tranh thủ” tăng nhanh hàng chục phần trăm chỉ trong vài tháng. Đối với những nhà đầu tư nhanh nhạy, nắm bắt được nhịp tăng ngắn hạn của thị trường chắc hẳn đã đạt được thành quả nhất định. Vậy còn những nhà đầu tư lỡ “sóng” tăng vừa qua nên hành động như thế nào?

Thị trường băng băng vượt cản, còn cơ hội nào cho nhà đầu tư lỡ sóng "lên tàu"? - Ảnh 1.

Thị trường đang dần xác lập xu hướng tăng

Tại hội thảo tổ chức mới đây, ông Nguyễn Vũ Thạch – Giám đốc Tư vấn Đầu tư Chứng khoán TPS đã đưa ra một số bình luận về xu hướng thị trường.

Theo nhận định của chuyên gia, để thị trường tăng trưởng bền vững thì nhịp điều chỉnh là tất yếu, tăng một mạch mà không giảm mới là nguy hiểm. Thời điểm hiện tại, mặc dù cổ phiếu penny đã tăng khá mạnh, nhưng các mã bluechips chưa hồi phục nhiều. Thị trường chỉ xuất hiện nhịp điều chỉnh khi cổ phiếu bluechips tăng nóng. Thêm vào đó, nếu chỉ số chỉ điều tiết từ 10-15 điểm thì đó là cơ hội để gia tăng tỷ trọng cổ phiếu.

Trong dài hạn, chuyên gia TPS đánh giá thị trường đã bước vào xu hướng tăng. Bên cạnh dự báo vĩ mô trong nước sẽ dần phục hồi trong nửa cuối năm, thị trường cũng đang xuất hiện những yếu tố tích cực.

Thứ nhất , về định lượng, chuyên gia căn cứ vào khối lượng giao dịch. Thanh khoản dao động từ 6-8.000 tỷ chủ yếu là giao dịch nhà đầu tư nhỏ lẻ; thanh khoản từ 10-12.000 tỷ là bắt đầu có dấu hiệu uptrend và thanh khoản trung bình trên 15.000 tỷ là thị trường đã bước vào uptrend.

“Tôi cho rằng thị trường đang ở giai đoạn đầu của uptrend, xu hướng tăng này có thể đến hết năm 2024”, ông Nguyễn Vũ Thạch nêu dự báo.

Thứ hai, về định tính, vị chuyên gia nhìn nhận nhà đầu tư bắt đầu hưng phấn và lạc quan hơn về triển vọng thị trường do những yếu tố tiêu cực nhất đã phản ánh vào thị trường trong năm 2022.

Bàn về rủi ro có thể đối diện trong nửa cuối năm, chuyên gia cho rằng thị trường có khả năng tự điều chỉnh sau một nhịp tăng nóng. Bên cạnh đó, rủi ro bất ổn địa chính trị trên thế giới cũng là điều cần lưu tâm.

Cơ hội cho nhà đầu tư “lỡ sóng”

Đối với những nhà đầu tư lỡ “sóng” tăng vừa qua, Giám đốc Tư vấn TPS cho rằng vẫn còn cơ hội khi thị trường điều chỉnh, cơ hội khi BCTC quý 2 được công bố và cơ hội với những cổ phiếu chưa tăng nhiều. Vị chuyên gia đưa ra chiến lược cho từng trường phái và khẩu vị đầu tư.

Với nhà đầu tư ưa mạo hiểm, lướt sóng nhanh vẫn có thể dành tỷ trọng nhỏ để tham gia những cổ phiếu đã có nhịp tăng nóng. Bởi nhiều cổ phiếu dù hồi phục nhưng còn cách rất xa với đỉnh. Tuy nhiên cần lưu ý những cổ phiếu đã tăng trên 100% thì sẽ có chứa sự rủi ro, bởi khi cổ phiếu tăng cao tâm lý NĐT thận trọng và có thể bán ra bất cứ lúc nào. Một số nhóm ngành có thể tham gia khi thị trường tích luỹ là đầu tư công, ngân hàng, dầu khí,…

Với những nhà đầu tư thận trọng hơn thì nên chờ nhịp điều chỉnh để giải ngân những cổ phiếu có KQKD dự báo khả quan, chưa tăng nhiều trong thời gian qua. “ Thực tế, thị trường đã hồi phục vượt 1.100 điểm nhưng nhiều mã vẫn ở vùng điểm 900. Trong khi nhiều mã nhỏ tăng nóng, nhiểu cổ phiếu lớn lại bị “lãng quên”, đơn cử như VNM, VJC,…” , ông Nguyễn Vũ Thạch nhận định.

Do đó, những nhà đầu tư lỡ sóng có thể xem xét một số nhóm ngành chưa tăng nhiều là sản xuất, xuất khẩu. Dòng tiền thông minh đang luân chuyển quanh thị trường tìm cơ hội, chuyên gia cho rằng nhà đầu tư nên chọn lựa thời điểm để nắm bắt.

Nguồn: cafef.vn

Để lại một bình luận

Bài viết liên quan

Thiết kế website bởi Brand Design

Công nghệ mới bởiVZ99S666

Đồ chơi mầm non