Thị trường bất động sản sắp “ấm” lên?

Bởi Thiện BTV

Rate this post

Nhiều chuyên gia, doanh nghiệp tin rằng, thị trường bất động sản sẽ đón nhận những tín hiệu tích cực hơn vào khoảng cuối quý II năm nay.

Doanh nghiệp kỳ vọng thị trường ấm lên

Để gỡ khó cho thị trường, từ cuối  năm 2022 tới nay, Chính phủ đã có những chỉ đạo quyết liệt để tháo gỡ về pháp lý và nguồn vốn cho thị trường bất động sản.

bds-am-len-1683049361.png
Để gỡ khó cho thị trường, từ cuối  năm 2022 tới nay, Chính phủ đã có những chỉ đạo quyết liệt để tháo gỡ về pháp lý và nguồn vốn cho thị trường bất động sản. 

Đánh giá về điểm sáng này, bà Đỗ Thu Hằng, Giám đốc Cấp cao, Bộ phận Nghiên cứu & Tư vấn, Savills Hà Nội, cho biết, Nghị quyết 33 của Chính phủ đã ban hành đúng thời điểm và rất hữu ích cho thị trường. Trong đó, Nghị quyết đã chỉ rõ các vấn đề cần giải quyết với lộ trình cụ thể, thúc đẩy tất cả các cơ quan, đơn vị liên quan tham gia thực hiện. Điều này giúp củng cố niềm tin, hỗ trợ thị trường theo đúng mục tiêu an toàn, lành mạnh và bền vững.

Bà Hằng đánh giá, động thái này đã gỡ vướng được hai vấn đề cơ bản của thị trường bất động sản là vấn đề pháp lý và nguồn vốn. Trong đó, vấn đề pháp lý đã được Nghị quyết chỉ ra và yêu cầu các cơ quan Chính phủ nghiên cứu xây dựng, hoàn thiện và ban hành Luật, Nghị định sửa đổi, bổ sung các nghị định hướng dẫn thi hành Luật. Trong đó, tháo gỡ các vướng mắc về quy định pháp luật và trình tự, thủ tục cũng như tổ chức triển khai thực hiện các dự án bất động sản. Còn về vấn đề nguồn vốn, Nghị quyết 33 đã đề cập đến việc giãn nợ gốc, lãi vay, cơ cấu lại nhóm nợ, dự án đáp ứng nhu cầu thực, thanh khoản tốt được tạo điều kiện vay vốn.

Nghị Quyết cũng đưa ra các giải pháp thúc đẩy phát triển nhà ở xã hội, đồng thời Chính phủ đề xuất triển khai Chương trình tín dụng khoảng 120.000 tỷ đồng để phát triển mô hình này.

Giá trị của Nghị quyết 33 cộng đồn với Nghị định 08/2023, Nghị định 10 và động thái giảm lãi suất của các ngân hàng được các chuyên gia đánh giá sẽ góp phần đẩy nhanh quá trình “rã đông” của thị trường bất động sản.

Cho ý kiến về kỳ vọng thị trường, ông Nguyễn Chí Nghĩa – Phó Tổng Giám đốc Đất Xanh Miền Bắc nhận định, tín hiệu hồi phục đã bắt đầu xuất hiện.

ong-nguyen-chi-nghia-1683049408.jpg
Ông Nguyễn Chí Nghĩa – Phó Tổng Giám đốc Đất Xanh Miền Bắc

Ông Nghĩa cho rằng, Chính phủ đang có những quyết sách bảo vệ cho người dân và hành động rất dứt khoát, đúng thời điểm. Nhờ vậy, chỉ trong thời gian ngắn, thị trường bất động sản đón nhận nhiều thông tư, nghị định mới và điều này tạo điều kiện để tất cả các bên liên quan cùng ngồi lại tìm cách giải quyết vấn đề.

Đánh giá các chính sách gỡ khó của Chính phủ sẽ giúp thị trường bất động sản ấm lên, tuy nhiên, đại diện doanh nghiệp, ông Lê Đình Chung, Tổng giám đốc Công ty CP Đầu tư và Phát triển Bất động sản SGO Homes cho rằng, phân khúc bất động sản nghỉ dưỡng tại các thị trường như Nha Trang, Phú Quốc, Đà Nẵng, Hạ Long,… sẽ được cải thiện nhờ Nghị định 10. Còn thị trường đất nền sang quý II/2023 nhà đầu tư sẽ bắtt đầu đi mua và dần có thanh khoản và ổn định hơn. Thị trường chung cư tại các thành phố vẫn sẽ có mức giá tương đối cao và chỉ có thể tiếp tục tăng giá hoặc đi ngang.

Tuy nhiên, nói về khẩu vị của các nhà đầu tư, ông Chung cho rằng giai đoạn này nhà đầu tư sẽ tập trung vào nguồn vốn có sẵn thay vì dùng đòn bẩy tài chính để đảm bảo an toàn.

Cần đẩy nhanh các giải pháp gỡ khó cho thị trường

Mới đây, Bộ Xây dựng đã xin phép Chính phủ ủy quyền công bố danh mục dự án nhà ở xã hội tại địa phương nhằm tạo điều kiện cho các doanh nghiệp, xác định đúng đối tượng, thúc đẩy sớm gói vay 120 ngàn tỷ đồng cho nhà ở xã hội. Với các dự án được giao đất, cấp phép hay được hưởng ưu đãi từ gói vay sẽ được các UBND tỉnh công bố. Từ đó, ngân hàng sẽ căn cứ vào danh sách để xem xét giải ngân đúng theo yêu cầu.

ong-tran-ngoc-chinh-1683049449.jpg
Ông Trần Ngọc Chính, Chủ tịch Hội Quy hoạch Phát triển đô thị Việt Nam

Hai nút thắt lớn nhất về cơ chế chính sách và dòng vốn đã được các Bộ, ngành, địa phương nỗ lực đẩy nhanh nhiều giải pháp tháo gỡ. Nuits thắt về nguồn vốn, đặc biệt là vốn cho nhà ở xã hội hiện nay đã được tháo gỡ phần nào, Lực cản lớn nhất hiện nay là ở cơ chế chính sách.

Ông Trần Ngọc Chính, Chủ tịch Hội Quy hoạch Phát triển đô thị Việt Nam cho rằng cơ chế chính sách không đồng bộ giữa 4 Luật: Luật Đất đai, Luật Nhà ở, Luật Kinh doanh bất động sản, Luật Nhà ở khi mỗi luật đi theo một cách khác nhau. Điều này khiến doanh nghiệp khi giải quyết vấn đề khi giải quyết được cái này thì lại vướng cái khác. Cũng theo ông Chính, Nghị quyết 33 đã nói lên được việc chúng ta cần xử lý đồng loạt các luật có liên quan, xem xét để có sự thống nhất. Việc các đạo luật không trùng khớp với nhau thì rất khó.

Cùng nhận diện về những khó khăn cần tháo gỡ của thị trường bất động sản, ông Nguyễn Văn Đính, Phó chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam, Chủ tịch Hội Môi giới bất động sản Việt Nam đánh giá, những động thái của Chính phủ vừa qua đã tháo gỡ ba vấn đề lớn nhất của thị trường bất động sản là vốn, trái phiếu doanh nghiệp và điểm nghẽn pháp lý.

Theo ông Đính, về tín dụng và trái phiếu đã có các văn bản có giá trị được ban hành, dù tác động chưa nhiều nhưng về lâu dài sẽ có những hiệu quả nhất định. Còn vấn đề lớn nhất về mặt pháp lý, ông Đính thông tin hiện nay các bộ, ngành cũng đang rất khẩn trương vào cuộc để xây dựng các dự thảo và trình Thủ tướng ký.

Ông Đính nhấn mạnh, Nghị định 10 được Thủ tướng ký duyệt là văn bản đầu tiên, đã tác động trực diện vào những điểm nghẽn về pháp lý, giải quyết khó khăn của phân khúc bất động sản du lịch, nghỉ dưỡng đồng thời lấy lại niềm tin của nhà đầu tư.

TS Nguyễn Văn Đính cũng cho rằng, quý II/2023 sẽ có nhiều văn bản có tính quyết định đến việc tháo gỡ những điểm nghẽn về pháp lý với thị trường bất động sản. Từ đó, tạo động lực cho các chính quyền địa phương có cơ sở, điều kiện để phê duyệt các dự án, nhất là những dự án đã gần hoàn thành nhưng vẫn đang chờ các quy định. Khi đó, thị trường có thể sẽ đón nhận các nguồn vốn mới.

nghi-dinh-10-1683049506.jpg
Nghị định 10 được Thủ tướng ký duyệt là văn bản đầu tiên, đã tác động trực diện vào những điểm nghẽn về pháp lý, giải quyết khó khăn của phân khúc bất động sản du lịch, nghỉ dưỡng đồng thời lấy lại niềm tin của nhà đầu tư. 

“Chúng tôi cho rằng, phần lớn những điểm nghẽn, khó khăn của thị trường bất động sản trong quý II/2023 sẽ được tháo gỡ. Một phần trong hàng nghìn dự án đang vướng pháp lý sẽ được giải quyết, khơi thông. Tôi hy vọng, thị trường sẽ đón nhận những tín hiệu tích cực hơn vào khoảng cuối quý II năm nay”, ông Đính nhận định.

Chia sẻ giải pháp nhằm gỡ vướng các vấn đề “nóng” cho thị trường bất động sản, chuyên gia kinh tế Cấn Văn Lực lại cho rằng, cần rút kinh nghiệm trong quá trình thực hiện, hỏi học từ quốc tế, cách tiếp cận đa chiều và đưa ra nhóm chính sách dài hạn lẫn ngắn hạn.

Trong đó, ông Lực nhấn mạnh tới nhóm giải pháp ngắn hạn là những chính sách tập trung tháo gỡ vào các vấn đề đang “nóng” nhất của thị trường, gồm pháp lý và vốn. Bởi theo ông lực, nếu tháo gỡ được vấn đề pháp lý thì hàng trăm dự án được giải tỏa, dòng tiền từ đây mà ra. Quan trọng hơn, tháo gỡ được vấn đề pháp lý sẽ giúp củng cố niềm tin cho thị trường.

Còn vốn của thị trường bất động sản, theo TS. Cấn Văn Lực, vấn đề “nóng” nhất hiện nay chính là trái phiếu. Qua tính toán, sẽ có khoảng 120 nghìn tỷ đồng trái phiếu bất động sản đáo hạn trong năm 2023, sang năm 2024 là 110 nghìn tỷ đồng. Mua lại lượng trái phiếu này đang gây áp lực lớn cho nhà đầu tư bất động sản. Vì vậy, cơ quan chức năng được giao cần sớm trình Chính phủ sửa đổi, bổ sung thấu đáo các quy định liên quan.

Nguồn: https://meeyland.com

Để lại một bình luận

Bài viết liên quan

Thiết kế website bởi Brand Design

Công nghệ mới bởiVZ99S666

Đồ chơi mầm non