Thời tiết năm 2024: nắng nóng có khả năng đến sớm và xuất hiện nhiều hơn

Bởi quangcaogiaodich

Rate this post

Theo cơ quan khí tượng, năm 2024, hiện tượng nắng nóng tại khu vực Nam Bộ, khu vực Tây Bắc Bắc Bộ và Trung Bộ có khả năng đến sớm và xuất hiện nhiều hơn so với trung bình nhiều năm.

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia vừa đưa ra bản tin dự báo xu thế khí hậu từ tháng 1 đến tháng 12/2024.

Theo đó, hiện tượng El Nino có khả năng còn duy trì đến hết mùa xuân năm 2024 với xác suất khoảng trên 90%, sau đó có xu hướng chuyển dần sang trạng thái trung tính vào những tháng mùa hè với xác suất khoảng 60 – 70%.

Trong nửa cuối năm 2024, nhiệt độ mặt nước biển khu vực xích đạo trung tâm Thái Bình Dương (khu vực NINO3.4) có xu hướng giảm dần và trạng thái ENSO có khả năng chuyển sang pha La Nina vào các tháng cuối năm 2024.

Năm 2024, nắng nóng có khả năng đến sớm và xuất hiện nhiều hơn so với trung bình nhiều năm. Ảnh minh họa. Nguồn: Internet.
Năm 2024, nắng nóng có khả năng đến sớm và xuất hiện nhiều hơn so với trung bình nhiều năm. Ảnh minh họa. Nguồn: Internet.

Nhận định xu thế khí hậu từ tháng 1 – 6/2024

Từ tháng 1 – 6/2024, trên Biển Đông ít có khả năng xuất hiện bão/áp thấp nhiệt đới. Dự báo, không khí lạnh hoạt động yếu hơn so với trung bình năm ngoái nên khả năng xảy ra rét đậm, rét hại (từ tháng 1 – 3/2024) ở mức thấp hơn so với trung bình năm ngoái cùng thời kỳ.

Tuy nhiên, có thể xuất hiện đợt không khí lạnh có cường độ mạnh gây rét đậm, rét hại trên diện rộng, băng giá, mưa tuyết ở khu vực vùng núi cao Bắc Bộ. Hiện tượng mưa nhỏ, mưa phùn ở khu vực Bắc Bộ trong mùa 3 tháng đầu năm 2024 có khả năng xuất hiện nhiều hơn trung bình năm ngoái.

Khu vực Bắc Bộ và Trung Bộ có khả năng xảy ra các hiện tượng thời tiết nguy hiểm như: dông, lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh, đặc biệt trong các đợt gió mùa Đông Bắc tràn xuống nước ta. Đối với khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ đề phòng dông, lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh trong các tháng chuyển mùa (tháng 4, tháng 5/2024).

Hiện tượng nắng nóng tại khu vực Nam Bộ, khu vực Tây Bắc Bắc Bộ và Trung Bộ có khả năng đến sớm và xuất hiện nhiều hơn so với trung bình năm ngoái.

Cảnh báo nguy cơ khô hạn gia tăng ở khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ trong khoảng từ tháng 2 – 4/2024 do ít có khả năng xuất hiện mưa mưa trái mùa, ở khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ cần đề phòng nguy cơ xảy ra khô hạn trong thời kỳ này.

Mùa mưa tại Bắc Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ xuất hiện phù hợp với quy luật khí hậu. Từ tháng 6/2024 gió mùa Tây Nam có xu hướng hoạt động mạnh hơn so với trung bình.

Gió mùa Đông Bắc vào các tháng từ 1 – 4/2024 và gió mùa Tây Nam từ tháng 6/2024 có khả năng gây ra gió mạnh, sóng lớn ảnh hưởng đến các hoạt động trên các vùng biển. Ngoài ra, hiện tượng dông, lốc, sét, mưa đá, rét đậm, rét hại, băng giá, mưa tuyết và nắng nóng gây ảnh hưởng tiêu cực đến các hoạt động sản xuất nông nghiệp và sức khỏe cộng đồng ở các khu vực chịu tác động.

Từ tháng 1 – 6/2024, trên phạm vi toàn quốc nhiệt độ trung bình phổ biến cao hơn khoảng 1,0 – 1,50C so với trung bình năm ngoái.

Từ tháng 1 – 3/2024 tổng lượng mưa tại khu vực Bắc Bộ phổ biến cao hơn từ 10 – 20% so với trung bình năm ngoái, Bắc và Trung Trung Bộ phổ biến xấp xỉ, các khu vực còn lại thấp hơn từ 10 – 20% so với trung bình năm ngoái.

Từ tháng 4 – 6/2024 tổng lượng mưa tại khu vực Bắc Bộ, Nam Tây Nguyên và Nam Bộ phổ biến xấp xỉ so với trung bình năm ngoái, các khu vực còn lại phổ biến thấp hơn 5 – 15% so với trung bình năm ngoái cùng thời kỳ.

Nhận định xu thế nhiệt độ, lượng mưa từ tháng 7 – 12/2024

Từ tháng 7 – 12/2024, số lượng bão và áp thấp nhiệt đới hoạt động trên khu vực Biển Đông, cũng như ảnh hưởng đến đất liền có khả năng ở mức xấp xỉ so với trung bình năm ngoái và có khả năng tập trung nhiều vào thời kỳ nửa cuối mùa mưa bão.

Từ tháng 7 – 9, bão và áp thấp nhiệt đới sẽ ảnh hưởng đến các tỉnh miền Bắc, từ khoảng tháng 9 – 12 sẽ ảnh hưởng đến các tỉnh miền Trung và khu vực phía Nam.

Tháng 7 – 9/2024, nắng nóng tiếp tục xảy ra chủ yếu ở khu vực Bắc Bộ và Trung Bộ, nắng nóng có khả năng xảy ra nhiều hơn so với trung bình năm ngoái cùng thời kỳ.

Trong nửa cuối mùa mưa bão năm 2024, tại khu vực Trung Bộ lượng mưa có khả năng ở mức xấp xỉ đến cao hơn so với trung bình năm ngoái cùng thời kỳ.

Trong các tháng nửa cuối năm 2024 đề phòng gió mạnh, sóng lớn trên biển do tác động của bão/ATNĐ và gió mùa Tây Nam ở vùng biển Giữa và Nam Biển Đông và KKL từ tháng 11 – 12/2024 ở khu vực Biển Đông có khả năng gây ảnh hưởng đến các hoạt động trên các vùng biển.

Ngoài ra, hiện tượng dông, lốc, sét, mưa đá sẽ gây ảnh hưởng tiêu cực đến các hoạt động sản xuất nông nghiệp và các hoạt động dân sinh ở những khu vực chịu tác động.

Trong thời kỳ từ tháng 7 – 9/2024, nhiệt độ trung bình phổ biến ở mức cao hơn so với trung bình năm ngoái cùng thời kỳ; từ tháng 10 – 12/2024, nhiệt độ trung bình có xu hướng ở mức xấp xỉ so với trung bình năm ngoái cùng thời kỳ.

Từ tháng 7 – 9/2024, tổng lượng mưa tại các khu vực trên phạm vi toàn quốc có xu hướng xấp xỉ với giá trị trung bình năm ngoái cùng thời kỳ. Thời kỳ từ tháng 10 – 12/2024, tại các tỉnh thuộc Trung Bộ lượng mưa có khả năng ở mức cao hơn so với trung bình năm ngoái, các khu vực khác lượng mưa ở mức xấp xỉ so với trung bình năm ngoái cùng thời kỳ.

H.Phương

Nguồn: https://baomoi.com

Để lại một bình luận

Bài viết liên quan

Thiết kế website bởi Brand Design

Công nghệ mới bởiVZ99S666

Sân chơi mầm non TMA