Tín dụng chảy vào bất động sản bất ngờ tăng trở lại

Bởi Thiện BTV

Rate this post

Theo số liệu mới nhất do NHNN vừa công bố, tín dụng chảy vào lĩnh vực kinh doanh bất động sản tăng cao gấp 3 lần tốc độ tín dụng chung của toàn nền kinh tế.

Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Đào Minh Tú cho biết: Tính đến nay, tốc độ tăng của tín dụng kinh doanh bất động sản rất cao (9,78%) trong khi tín dụng chung của nền kinh tế tăng 3,24%.

Phó Thống đốc thông tin thêm, chính sách giảm lãi suất cho vay, hỗ trợ doanh nghiệp, người dân cũng như thúc đẩy phát triển nền kinh tế là một trong các giải pháp mà NHNN đã tích cực triển khai từ đầu năm đến nay năm.

NHNN sẽ tiếp tục chỉ đạo, định hướng, vận động các ngân hàng thương mại tiếp tục giảm lãi suất cho vay. Điều này vừa nhằm chia sẻ khó khăn với doanh nghiệp vừa tạo điều kiện mở rộng, đẩy mạnh hơn nữa tín dụng từ nay đến cuối năm.

Tín dụng cho kinh doanh bất động sản vẫn tăng mạnh

Đối với các giải pháp mà NHNN đã và đang tích cực triển khai thì việc điều hành chính sách tiền tệ nhằm tạo ổn định giá trị đồng tiền, đảm bảo ổn định tỉ giá được nhận định điều kiện tiên quyết, quan trọng nhất.

Thứ hai, tạo dư địa, đủ lượng tín dụng (dự kiến khoảng 14,5%) cho việc phục hồi, tăng trưởng cho nền kinh tế.

Thứ ba, NHNN cũng luôn bảo đảm tính thanh khoản cho nền kinh tế cũng như tính thanh khoản của các tổ chức tín dụng (hiện thanh khoản hệ thống đang rất dồi dào).

Thứ tư, tạo điều kiện, góp phần tháo gỡ khó khăn cho thị trường bất động sản, trái phiếu. Tính đến nay, tốc độ tăng của kinh doanh bất động sản rất cao (9,78%) trong khi tín dụng chung của nền kinh tế tăng 3,24%.

Thứ năm, triển khai chương trình 120.000 tỉ đồng cho vay nhà ở xã hội, nhà ở công nhân, cải tạo, xây dựng lại chung cư cũ.

Thứ sáu là chính sách giãn hoãn nợ, kéo dài thời hạn trả nợ cho các doanh nghiệp có khó khăn đến kỳ hạn chưa trả nợ được, kể cả lãi và gốc 1 năm. Triển khai Thông tư 02/2023 quy định về việc tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài cơ cấu lại thời hạn trả nợ và giữ nguyên nhóm nợ nhằm hỗ trợ khách hàng gặp khó khăn.

Thứ bảy, NHNN cũng chỉ đạo ngân hàng thương mại cắt giảm chi phí, thủ tục, hỗ trợ doanh nghiệp. Cuối cùng là chính sách giảm lãi suất.

“Từ đầu năm đến nay, NHNN đã có hai lần giảm lãi suất điều hành trong thời gian rất ngắn. Điều này vừa tạo thông điệp vừa tạo định hướng cho các NHTM trong việc giảm lãi suất huy động cũng như hạ lãi suất cho vay” – Phó Thống đốc cho biết.

Liên quan đến mong muốn tiếp tục giảm lãi suất cho vay hỗ trợ doanh nghiệp trong thời gian tới, Phó Thống đốc NHNN Đào Minh Tú nhấn mạnh: “Điều hành chính sách tiền tệ linh hoạt, hợp lý, đảm bảo mục tiêu chính là kiểm soát lạm phát, ổn định giá trị đồng tiền và đảm bảo sự hài hòa giữa tỉ giá và lãi suất.

Trên tinh thần đó, đối với việc giảm suất, NHNN cũng chỉ đạo, vận động các TCTD tiết giảm chi phí để hạ mặt bằng lãi suất cho vay nhằm tạo điều kiện tốt nhất cho doanh nghiệp và người dân vay vốn. Thời gian gần đây, các ngân hàng hầu hết đều có sự chủ động trong việc giảm lãi suất và các ngân hàng thương mại những tháng đầu năm đã có hai đợt giảm: 3 tháng đầu năm và trong tháng 4 vừa qua. Đây cũng là một trong những định hướng rất tích cực.

Nguồn: https://plo.vn

Để lại một bình luận

Bài viết liên quan

Thiết kế website bởi Brand Design

Công nghệ mới bởiVZ99S666

Đồ chơi mầm non