Trong 10 ngày cuối năm 2023, làm tốt 5 VIỆC này chính là khoản đầu tư lời lãi nhất

Bởi quangcaogiaodich

Rate this post

Đây là những việc bạn nên bắt tay ngay vào thực hiện để sang năm mới có cuộc sống tốt đẹp hơn.

Còn 10 ngày nữa theo Dương lịch là kết thúc năm 2023. Ngoài việc lo lắng về thời gian trôi qua, trong bạn còn là cảm xúc gì?

Một năm qua, chúng ta bận rộn mưu sinh, cảm nhận rõ sự chuyển biến của thời đại. Dù vui hay buồn thì mọi chuyện cũng qua đi, con người phải luôn hướng về phía trước. Việc đếm ngược đã bắt đầu và đã đến lúc, chúng ta phải lên kế hoạch cho năm mới.

Dưới đây là 5 việc bạn có thể tham khảo và nhanh chóng bắt tay thực hiện để sớm đạt được mục tiêu đã đề ra.

1. Khả năng quản lý bản thân

Có người hỏi một giám đốc sản phẩm nổi tiếng: “Sản phẩm khiến bạn hài lòng nhất là gì?”. Người đàn ông chỉ vào mình, mỉm cười và nói: “Sản phẩm tốt nhất của tôi là khả năng của chính tôi”.

Đối với hầu hết mọi người, với xuất thân bình thường, lợi thế lớn nhất trong tay là bản thân. Nếu bạn học tập chăm chỉ và đỗ vào trường tốt thì khả năng tìm được việc làm thu nhập cao sẽ cao hơn. Còn trong công việc, nếu bạn sẵn sàng chịu khó trải nghiệm sẽ có nhiều cơ hội thăng tiến, tăng lương.

Chen Huân (Trung Quốc) mới tốt nghiệp một trường Đại học danh tiếng. Khi mới đi làm, anh hơi nóng nảy, không giữ được bình tĩnh và không có kiên nhẫn để làm việc chăm chỉ. Kết quả là anh ấy liên tục gặp trở ngại, kết quả không được như ý. Dần dần anh nhận ra rằng ưu tiên hàng đầu không phải là kiếm tiền mà là cải thiện khả năng của mình.

Anh bắt đầu trau dồi bản thân, xác lập lại hướng phát triển của mình và tăng cường trau dồi kiến thức chuyên môn cùng kỹ năng. Những lúc rảnh rỗi, anh không còn thức khuya chơi game mà tham gia các lớp học trực tuyến hữu ích.

Trong 10 ngày cuối năm 2023, làm tốt 5 VIỆC này chính là khoản đầu tư lời lãi nhất - Ảnh 1.
Chỉ bằng cách tạo ra thế mạnh cho riêng mình, bạn mới có thể phát triển bền vững. (Ảnh minh hoạ)

Vài năm sau, Chen Huân không chỉ trở thành chuyên gia nổi tiếng trong ngành mà còn viết cuốn sách bán chạy mang tên “Đi một mình” dựa trên kinh nghiệm bản thân. Nhiều người ghen tị với sự may mắn của anh, nhưng Chen Huân biết rằng cái gọi là may mắn chỉ có được từ sự nỗ lực.

Trong thời đại cạnh tranh, nếu bạn sống như một con ốc vít vô dụng trên dây chuyền lắp ráp, bạn có nguy cơ bị thay thế bất cứ lúc nào. Chỉ bằng cách tạo ra thế mạnh cho riêng mình, bạn mới có thể phát triển bền vững.

2. Xây dựng mối quan hệ chất lượng

Năm 2000, Đại học Paris tổ chức cuộc thi khởi nghiệp. Có 1.000 người tham gia cuộc thi, họ được cấp vốn và cung cấp kiến thức, kỹ năng kiếm tiền như nhau.

Hai tuần sau, điều kỳ diệu đã xảy ra. 80% trong số 1.000 người này bị mất tiền và chỉ 20% kiếm được tiền.

Các học giả đã thực hiện các cuộc phỏng vấn và tiến hành khảo sát . Họ nhận thấy rằng những người thua cuộc đều có một điểm chung: Người thua cuộc không muốn kết nối với người khác và vòng kết nối nhỏ đến mức đáng thương.

Những người thành công cũng có một điểm chung, đó là họ chủ động xây dựng những vòng kết nối chất lượng cao.

Carnegie, bậc thầy về mối quan hệ giữa các cá nhân, đã nói: “Kiến thức, kinh nghiệm và công nghệ chỉ chiếm 15% yếu tố quyết định sự thành công của một người. 85% còn lại được quyết định bởi mối quan hệ giữa các cá nhân”. 

Nói cách khác, nếu mối quan hệ giữa các cá nhân yếu kém thì chúng ta mất 85% cơ hội chiến thắng. Và việc xây dựng mạng lưới mối quan hệ không có nghĩa là mù quáng gia nhập đám đông và kết bạn theo ý muốn. Bạn phải sáng suốt, giao tiếp nhiều hơn với các chuyên gia và tránh xa những người tiêu cực.

3. Nỗ lực không bao giờ là điều muộn

Nhiều năm trước, Tiểu An (Trung Quốc) kinh doanh thiết bị an ninh ở Thâm Quyến. Tuy nhiên, khi công việc gặp khó khăn, cô quyết định đổi nghề. Cô xin việc ở một công ty văn hóa và được phân công vào vị trí bán hàng, chịu trách nhiệm giới thiệu sách nuôi dạy con cái cho khách hàng.

Vì đã nhiều năm không đọc sách, cũng không có kinh nghiệm nuôi dạy con cái nên khi bắt đầu công việc mới khiến Tiểu An bối rối. Một số đồng nghiệp khuyên cô nên tư vấn qua loa là được bởi thực tế không có nhiều người có thời gian đọc mỗi ngày.

Nhưng Tiểu An lại không nghĩ vậy, cô cho rằng đã nhận việc thì phải nỗ lực làm tốt nhất có thể. Để nâng cao trình độ, sau một ngày làm việc, cô tập trung dành thời gian để đọc sách. Cùng với đó, cô đăng ký các lớp học trực tuyến để có thêm nhiều kỹ năng mềm khác.

Các đồng nghiệp cười nhạo vì cho rằng cô đang tốn thời gian và sức lực. Tiểu An không giải thích quá nhiều, chỉ làm việc hết sức. Kết quả là cuối năm cô trở thành nhân viên tư vấn sản phẩm xuẩt sắc của công ty, được lãnh đạo ghi nhận và nhận được khoản tiền thưởng lớn.

Trong một năm, cô đã ký thành công 300 hợp đồng, bán được cả ngàn cuốn sách và khóa học trị giá hàng triệu USD. Điều này không chỉ mang lại lợi nhuận cho công ty mà còn giải quyết được nhu cầu cấp thiết của phụ huynh, đồng thời giúp Tiểu An có chỗ đứng vững chắc tại nơi làm việc.

Trong 10 ngày cuối năm 2023, làm tốt 5 VIỆC này chính là khoản đầu tư lời lãi nhất - Ảnh 2.
(Ảnh minh hoạ)

4. Không ngừng nâng cao nhận thức

Một nhà văn nổi tiếng tại Trung Quốc chia sẻ ông từng nhận được câu hỏi như sau: “Tôi đã làm việc rất chăm chỉ nhưng tại sao tôi chưa đạt được thành tựu gì?”.

Có người học tập siêng năng nhưng không học được nhiều kỹ năng và không kiếm được nhiều tiền. Có người làm thêm giờ nhưng lãnh đạo không ghi nhận và khách hàng cũng không ủng hộ.

Cuộc sống là một trò chơi vượt qua các cấp độ, chúng ta khó có thể vượt qua các cấp độ cao hơn nếu chỉ cần chăm chỉ. Chỉ bằng cách nâng cao nhận thức và sử dụng trí óc để điều khiển hành vi, chúng ta mới có thể vượt qua các rào cản và vòng vây.

Vậy làm thế nào để nâng cao nhận thức? Trước hết, bạn phải có tinh thần tích cực, không lười biếng và chủ động làm những việc khó. Thứ hai, bạn hãy đọc nhiều hơn, học hỏi nhiều hơn, giao tiếp nhiều hơn và đảm bảo kết hợp suy nghĩ của riêng bạn trong toàn bộ quá trình.

5. Học cách giữ cho tâm lý ổn định

Nhà Sử học 93 tuổi Xu Zhuoyun (Trung Quốc) được đông đảo mọi người quý mến. Tuy nhiên, ông lại tự gọi đùa mình là “một mảnh vụn rách nát”. Sở dĩ ông nói như vậy vì ông đã bị số phận chà đạp vô số lần.

Ông sinh ra đã bị liệt, cả đời phải đối mặt với nguy cơ tử vong, sau đó rời bỏ quê hương và lang bạt khắp nơi. Ông đã trải qua chiến tranh, chứng kiến sinh ly tử biệt và đối mặt với nhiều hiểm nguy.

Với ông, khi con người càng tuyệt vọng thì càng phải học cách ổn định tâm lý. Tâm lý của một người quyết định hoàn cảnh cuộc sống của họ. Nếu bạn tiêu cực và bi quan, cuộc sống của bạn sẽ đầy mây đen. Nhưng nếu bạn có thái độ tích cực, cuộc sống của bạn sẽ tươi sáng hơn mỗi ngày. Cuộc đời giông bão bắt đầu sáng tỏ từ lúc bạn có thái độ tốt.

Nếu tính tuổi thọ của một người là 72 tuổi, ngủ mất 20 năm, ăn uống mất 6 năm, bệnh tật mất 2 năm, hoạt động văn hóa thể thao mất 8 năm, làm việc mất 14 năm và thời gian rảnh rỗi mất 22 năm.

Vậy làm thế nào để sử dụng 22 năm thời gian rảnh rỗi này một cách hữu ích chính là sự khác biệt giữa con người. Thay vì lãng phí thời gian vào những điều vô bổ, tốt hơn hết bạn nên bắt đầu kế hoạch cuộc đời mình ngay từ hôm nay.

Cuộc sống mỗi năm trôi qua đều có hương vị riêng, mỗi ga đều có cảnh sắc riêng. Năm tháng trôi qua, cuộc sống đầy cảnh sắc. Mỗi chúng ta hãy cố gắng để gặp được phiên bản tuyệt vời hơn của chính mình trong tương lai gần.

Nguồn: https://cafef.vn

Để lại một bình luận

Bài viết liên quan

Thiết kế website bởi Brand Design

Công nghệ mới bởiVZ99S666

Sân chơi mầm non TMA