Trước khi gặp ông Phạm Nhật Vượng bàn chuyện làm ăn, tỷ phú Ấn Độ Adani đã đổ tiền vào 1 lĩnh vực từng rất hot ở Việt Nam, dự định đầu tư tiếp 10 tỷ USD

Bởi quangcaogiaodich

Rate this post
Trước khi gặp ông Phạm Nhật Vượng bàn chuyện làm ăn, tỷ phú Ấn Độ Adani đã đổ tiền vào 1 lĩnh vực từng rất hot ở Việt Nam, dự định đầu tư tiếp 10 tỷ USD

Adani Group của ông Gautam Shantilal Adani đang sở hữu hai dự án năng lượng tái tạo tại Việt Nam.

Vừa qua, trên tài khoản Twitter cá nhân, tỷ phú người Ấn Độ Gautam Shantilal Adani đã chia sẻ thông tin về cuộc gặp gỡ với Chủ tịch Tập đoàn Vingroup – Ông Phạm Nhật Vượng và cùng thảo luận về những cơ hội kinh doanh tiềm năng giữa Ấn Độ và Việt Nam.

“Tôi rất vui được gặp chủ tịch Tập đoàn Phạm Nhật Vượng thảo luận về các cơ hội tiềm năng giữa Ấn Độ và Việt Nam. Tôi thực sự được truyền cảm hứng từ hành trình khởi nghiệp của nhà lãnh đạo có tầm nhìn này, từ kinh doanh mì ăn liền đến dẫn đầu sản xuất nhiều loại xe điện và giải pháp pin tiên tiến cho sứ mệnh di chuyển xanh toàn cầu. Tất cả thành công đều đạt được trong thời gian kỷ lục”, tỷ phú Gautam Adani viết trên Twitter. 

Tập đoàn Adani muốn đầu tư 10 tỷ USD vào Việt Nam

Theo tìm hiểu, ông Gautam Adani sinh ra trong gia đình nghèo có 7 anh chị em. Sau khi bỏ học Đại học Gujarat đầu những năm 1980, Gautam đến Mumbai kiếm sống bằng nghề phân loại kim cương. Hai năm sau, ở tuổi 21 tuổi, ông thành lập công ty môi giới kim cương mang tên Zaveri Bazzar tại trung tâm trang sức sầm uất nhất Mumbai.

Năm 1988, ông thành lập Adani Exports Limited, tiền thân của Adani Group, chuyên kinh doanh các mặt hàng nông nghiệp và năng lượng. Sau 33 năm chèo lái, Gautam đưa Adani Group trở thành đế chế đa ngành từ sản xuất điện, khai thác than, phân phối gas và dầu, bất động sản, cảng biển, sân bay… Gần đây, ông lấn sân sang lĩnh vực năng lượng “xanh”, sân bay, trung tâm dữ liệu và xi măng. Tỷ phú này cam kết đầu tư 70 tỷ USD vào năm 2030 để đưa tập đoàn của ông trở thành nhà sản xuất năng lượng tái tạo lớn nhất thế giới.

Đặc việt, vị doanh nhân người Ấn Độ này hiện đang xếp thứ 21 trong các tỷ phú giàu nhất thế giới theo xếp hạng của Forbes với khối tài sản ước tính đạt 52.3 tỷ USD.

Trước khi gặp và được truyền cảm hứng bởi ông Phạm Nhật Vượng, tỷ phú Ấn Độ Gautam Adani đã đổ tiền vào những dự án nào tại Việt Nam? - Ảnh 2.
Ông Gautam Shantilal Adani.

Adani Group của tỷ phú Gautam Adani trước cuộc gặp với ông Phạm Nhật Vượng cũng đã có những khoản đầu tư vào Việt Nam. Theo đó, tập đoàn này là chủ đầu tư của dự án điện bao gồm dự án điện mặt trời Adani Phước Minh và dự án điện gió Phước Minh.

Dự án điện mặt trời Adani Phước Minh hiện được Adani Group vận hành và quản lý qua thông con tại Việt Nam là của công ty TNHH Điện mặt trời Adani Phước Minh. Dự án này có tổng công suất 50MWp, diện tích chiếm đất 59,86ha với tổng vốn đầu tư 1.300 tỷ đồng và được đặt tại tỉnh Ninh Thuận.

Còn dự án điện gió Phước Minh được Adani Group cùng một đơn vị trong nước là TSV Investment hợp tác đầu tư và phát triển. Nhà máy điện gió này có công suất 27,3 MW tại xã phước Minh, huyện Thuận Nam, tỉnh Ninh Thuận. Tuy nhiên dự án này khả năng chỉ là một phần trong kế hoạch phát triển trang trại năng lượng mặt trời Adani Phước Minh 1 và Adani Phước Minh 2 có tổng công suất 150MW của Tập đoàn Adani tại Việt Nam.

Trước khi gặp và được truyền cảm hứng bởi ông Phạm Nhật Vượng, tỷ phú Ấn Độ Gautam Adani đã đổ tiền vào những dự án nào tại Việt Nam? - Ảnh 3.
Dự án điện gió Phước Minh.

Tháng 5 vừa qua, ông Karan Adani, Tổng Giám đốc công ty Cảng và Đặc khu kinh tế, thuộc Adani Group đã có chuyến thăm Việt Nam và có buổi hội đàm với Thủ tướng Phạm Minh Chính.

Đại điện đến từ Adani Group cho biết tập đoàn này rất quan tâm, đã dành thời gian tìm hiểu, nghiên cứu, đánh giá cơ hội và đi đến quyết định, cam kết đầu tư lâu dài tại Việt Nam với tổng vốn đầu tư khoảng 10 tỷ USD , không chỉ trong lĩnh vực cảng biển, logistics, mà còn các lĩnh vực năng lượng, công nghệ số. Trong đó, Adani Group mong muốn xây dựng hệ sinh thái cảng biển theo hướng xanh hóa và đầu tư các nhà máy điện gió, điện năng lượng mặt trời tại Việt Nam, tổng số vốn khoảng 3 tỷ USD, phù hợp với chiến lược phát triển của Việt Nam.

Cũng trong cuộc ghé thăm của ông Karan Adani, vị đại diện của Adani Group cũng đã có buổi làm việc với ông Nguyễn Cảnh Tính, Tổng giám đốc tổng công ty Hàng hải Việt Nam (VIMC). Trong buổi gặp gỡ, hai bên đã bàn về triển vọng hợp tác giữa hai bên và ký kết biên bản ghi nhớ về chiến lược hợp tác phát triển cảng và logistics.

Vingroup và kế hoạch đầu tư tại Ấn Độ

VinFast gần đây thể hiện muốn mở rộng đầu tư vào Ấn Độ.

Theo The Economic Times, VinFast đang lên kế hoạch xây dựng nhà máy sản xuất xe điện ở bang Tamil Nadu hoặc Gujarat tại Ấn Độ.

“Các cuộc đàm phán đang ở giai đoạn sơ bộ nhưng VinFast rất quan tâm đến việc thiết lập cơ sở tại Ấn Độ. Khoản đầu tư dự kiến sẽ rất đáng kể”, nguồn tin này cho biết thêm. Tuy nhiên, vẫn chưa rõ liệu VinFast đang xem xét xuất khẩu hay đơn vị sản xuất mới sẽ chỉ phục vụ thị trường Ấn Độ.

Một nguồn tin khác cho biết công ty đã đàm phán với một số Chính quyền tiểu bang trước khi thu hẹp Tamil Nadu và Gujarat làm khu vực tiềm năng để thành lập cơ sở của họ. Nếu kế hoạch đầu tư này được diễn ra, đây sẽ là nhà sản xuất ô tô Việt Nam đầu tiên mở cửa hàng tại Ấn Độ.

Nguồn: https://cafef.vn

Để lại một bình luận

Bài viết liên quan

Thiết kế website bởi Brand Design

Công nghệ mới bởiVZ99S666

Đồ chơi mầm non