Tuyên bố của WHO không có nghĩa là Covid-19 chấm dứt, người dân không chủ quan

Bởi Thiện BTV

Rate this post

Sau tuyên bố của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) về việc Covid-19 không còn là tình trạng y tế công cộng khẩn cấp gây quan ngại toàn cầu, trưởng đại diện WHO tại Việt Nam đã có khuyến cáo cụ thể về phòng, chống dịch thời gian tới.

Theo nhận định của TS Angela Pratt – Trưởng đại diện WHO tại Việt Nam, Covid-19 có điểm tương đồng với cúm mùa. Tuy nhiên, Covid-19 không bùng phát theo mùa: “Các nhà khoa học đang tiếp tục nghiên cứu về Covid-19 và có thể nói rằng quá sớm để khẳng định Covid-19 giống như bệnh cúm mùa”.

Tại cuộc họp báo về công tác phòng, chống dịch Covid-19 chiều 8/5, TS Angela Pratt đã lý giải thêm về lý do WHO tuyên bố Covid-19 không còn là tình trạng y tế công cộng khẩn cấp gây quan ngại toàn câu (PHEIC).

TS Angela Pratt cho biết, hiện nay tình trạng thích ứng với Covid-19 đã tốt hơn, mức độ nghiêm trọng lây truyền của dịch bệnh đã giảm, tương tự số ca nhập viện, ca nặng cũng giảm và Covid-19 đã không còn là sự kiện khẩn cấp.

Tuy nhiên, đại diện WHO tại Việt Nam một lần nữa khẳng định, WHO tuyên bố Covid-19 không còn là tình trạng y tế công cộng khẩn cấp gây quan ngại toàn cầu nhưng không có nghĩa là Covid-19 không còn là mối đe dọa hay Covid-19  ít nguy hiểm hơn.

Nhân viên y tế tiêm vaccine Covid-19 cho người dân Hà Nội.
Nhân viên y tế tiêm vaccine Covid-19 cho người dân Hà Nội.

“Tôi luôn mang theo khẩu trang, điều này có nghĩa là Covid-19 không biến mất mà luôn hiện hữu bên cạnh chúng ta. WHO tuyên bố chấm dứt tình trạng y tế công cộng khẩn cấp toàn cầu nhưng không có nghĩa là đại dịch Covid-19 chấm dứt” – Trưởng đại diện WHO tại Việt Nam nhấn mạnh.

Trả lời câu hỏi của phóng viên về việc nếu chuyển bệnh Covid-19 từ nhóm A sang nhóm B thì liệu có nên coi Covid-19 như bệnh cúm mùa? Trưởng đại diện WHO đưa ra 2 luận điểm: Thứ nhất, có điểm tương đồng giữa Covid-19 và cúm mùa. Thứ hai, tuy vậy, Covid-19 không bùng phát theo mùa. Covid-19 đã xuất hiện ở các nước, nhiều khu vực khác nhau. Do đó, Covid-19 vẫn là căn bệnh vô cùng mới.

Tại cuộc họp báo, TS Angela Pratt cũng đánh giá cao các biện pháp ứng phó của Việt Nam trước đại dịch Covid-19. Với tất cả biện pháp phòng, chống dịch đã triển khai, Việt Nam đã thành công trong kiểm soát đại dịch.

Ngay từ khoảng cuối năm 2021 đến nay, Việt Nam đã chuyển biện pháp ứng phó linh hoạt với Covid-19 để vừa phòng, chống dịch, vừa phát triển kinh tế – xã hội.

TS Angela Pratt nhấn mạnh, đây không phải là lúc chúng ta nghỉ ngơi, số ca mắc vẫn tăng, vẫn có ca bệnh cần chăm sóc đặc biệt và vẫn có tử vong. Vì thế, dù miễn dịch trong cộng đồng do mắc phải và tiêm vaccine cao nhưng chúng ta vẫn phải cảnh giác và có biện pháp thích hợp.

Đề cập đến vấn đề này, GS.TS Phan Trọng Lân – Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế cho biết, tuyên bố của WHO không có nghĩa là Covid-19 đã chấm dứt và người dân không được chủ quan. Virus SARS-CoV-2 vẫn luôn thay đổi, khi vào đầu tháng 5 vừa qua, WHO công bố có 900 biến thể của Omicron.

Do đó, đại dịch Covid-19 mang tính toàn cầu và chưa kết thúc. Trên thế giới vẫn có những làn sóng dịch mới, có khu vực giảm, có nơi lại tăng. Như tại khu vực Đông Nam Á, trong đó có Việt Nam, số ca bệnh tăng khi ghi nhận trung bình khoảng 2.000 ca mắc mới mỗi ngày.

Theo GS.TS Phan Trọng Lân, Bộ Y tế đang xây dựng kế hoạch ứng phó với Covid-19 trong tình hình mới nhằm quản lý bền vững dịch bệnh. Kế hoạch này gồm các nội dung vừa củng cố vừa tăng cường, lồng ghép giám sát có trọng điểm và thường xuyên.

Biện pháp phòng, chống dịch bệnh hiện nay vẫn là tiếp tục thực hiện 2K + vaccine cùng với thuốc điều trị, ý thức người dân. Mục đích là hạn chế lây lan, giảm bệnh nhân nặng nhập viện.

Thời gian tới, ngành Y tế sẽ lồng ghép tiêm phòng vaccine Covid-19 vào chương trình tiêm chủng mở rộng. Việc tổ chức tiêm sẽ không liên tục, thường xuyên như trước đây, mà lồng ghép vào công tác tiêm chủng mở rộng tại trạm y tế khoảng 3-4 buổi/tháng.

Việc tiêm bổ sung, nhắc lại trong thời gian tới đây là hết sức cần thiết. Hiện, Việt Nam có đủ vaccine AstraZeneca ở các địa điểm tiêm, phù hợp tiêm cho tất cả đối tượng đã từng tiêm vaccine cùng loại hoặc các vaccine khác. WHO cũng khuyến cáo cần tập trung tiêm cho nhóm nguy cơ cao (người già, mắc bệnh nền, suy giảm miễn dịch…).

PGS.TS Dương Thị Hồng – Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương

Nguồn: https://kinhtedothi.vn

Để lại một bình luận

Bài viết liên quan

Thiết kế website bởi Brand Design

Công nghệ mới bởiVZ99S666

Đồ chơi mầm non