Ứng dụng dữ liệu để đẩy mạnh cho vay trực tuyến

Bởi Thiện BTV

Rate this post

Nhờ cơ sở dữ liệu lớn, nhiều ngân hàng đổi mới các hình thức giao dịch trực tuyến, bắt đầu đẩy mạnh cho vay online, thay vì phải nộp hàng chồng hồ sơ tại quầy như trước.

Tỷ lệ chi phí trên thu nhập của ngân hàng đã giảm xuống dưới mức 30% nhờ tích cực chuyển đổi số. Thông tin được chia sẻ tại sự kiện chuyển đổi số ngành ngân hàng ngày 18/5, với chủ đề “Ứng dụng dữ liệu dân cư trong hoạt động ngân hàng”.

Tại sự kiện, nhiều công nghệ mới đã được giới thiệu, như: mở tài khoản online, biết ngay hạn mức tín dụng thẻ được chi tiêu Ngân hàng Phương Đông OCB đang đẩy mạnh cho vay mua nhà trực tuyến Unlock Dream Home, từ khâu tìm nhà, tới cấp hạn mức đều được làm qua mạng. Hơn 1.000 khoản vay đã được giải ngân, với thời hạn vay lên tới 35 năm.

“Khách hàng không những nhận được khoản vay có lãi suất ưu đãi, thời gian và điều kiện cho vay phù hợp, có khả năng tương tác online hoàn toàn, mà OCB còn giúp cho khách hàng tìm được căn nhà ưng ý, đặc biệt là các bạn trẻ đang đi làm, khả năng chi trả còn hạn chế”, ông Nguyễn Đình Tùng, Tổng Giám đốc Ngân hàng Phương Đông OCB, cho biết.

Ứng dụng dữ liệu để đẩy mạnh cho vay trực tuyến - Ảnh 1.

(Ảnh minh họa – Ảnh: Dân trí)

Bên cạnh người dân, các doanh nghiệp cũng có thể vay online. Dựa trên các dữ liệu về thuế, về lịch sử tín dụng thu thập được, ngân hàng MSB cho phép doanh nghiệp có thể nộp hồ sơ trực tuyến và vay tới 15 tỷ đồng.

“Khi khách hàng cung cấp các thông tin cơ bản về doanh nghiệp của mình với hệ thống máy học đã có và những thông tin chúng tôi đã tập hợp, trong vòng 10 giây, chúng tôi có thể cung cấp cho khách hàng được hạn mức dự kiến chúng tôi có thể cho khách hàng vay”, bà Đinh Thị Tố Uyên, Phó Tổng giám đốc kiêm Giám đốc Khối chiến lược MSB, cho hay.

Đại diện các ngân hàng cho biết, sở dĩ có thể đẩy mạnh cho vay online bởi cơ sở dữ liệu lớn cho phép họ chấm điểm tín dụng, phân tích được mức độ rủi ro của từng khách hàng.

Hiện ngành ngân hàng đã phối hợp với Bộ Công an, hoàn thành xác thực dữ liệu của hơn 25 triệu khách hàng.

“Với khách hàng mới thì kiểm tra và xác thực theo quy định. Khi dữ liệu dân cư có đầy đủ, các ngân hàng thương mại, tùy thuộc vào khẩu vị rủi ro có thể sử dụng dữ liệu dân cư để tiến hành cho vay trên nền tảng điện tử”, Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Phạm Tiến Dũng thông tin.

Đánh giá cao những kết quả chuyển đổi số của ngành ngân hàng, Phó Thủ tướng Lê Minh Khái yêu cầu Ngân hàng Nhà nước hoàn thiện các văn bản pháp lý phù hợp với sự phát triển của công nghệ; đồng thời tiếp tục phối hợp Bộ Công an, Bộ Thông tin và Truyền thông để đảm bảo an toàn, bảo mật cho các hoạt động ngân hàng.

Nguồn: https://vtv.vn

Để lại một bình luận

Bài viết liên quan

Thiết kế website bởi Brand Design

Công nghệ mới bởiVZ99S666

Đồ chơi mầm non