USD rớt giá mạnh

Bởi Thiện BTV

Rate this post

Tỷ giá USD thấp nhất trong vòng 2 tháng qua.

Tỷ giá USD thấp nhất trong vòng 2 tháng qua.

Giá USD hôm nay của Ngân hàng Nhà nước ở mốc 23.652 đồng, mức thấp nhất trong vòng 2 tháng qua. Ngân hàng Nhà nước tiếp tục duy trì ổn định tỷ giá từ nay đến cuối năm.

Đồng USD giảm mạnh

Ngày 15/5, tỷ giá trung tâm VND/USD được Ngân hàng Nhà nước áp dụng ở mức 23.652 đồng. Đây là mức thấp nhất trong vòng 2 tháng qua.

Tỷ giá USD tại các ngân hàng thương mại hôm nay cũng giảm so với phiên trước. Cụ thể, Vietcombank niêm yết giá mua – bán USD ở mức 23.260 – 23.630 đồng/USD, giảm 10 đồng/USD cả chiều mua và chiều bán so với mức niêm yết trước.

BIDV niêm yết giá mua – bán USD ở mức 23.305 – 23.605 đồng/USD, giảm 5 đồng/USD cả chiều mua và chiều bán ra so với mức niêm yết trước.

Techcombank niêm yết giá mua – bán USD ở mức 23.287 – 23.630 đồng/USD, giảm 10 đồng/USD chiều mua vào và chiều bán ra so với mức niêm yết trước.

Eximbank niêm yết giá mua – bán USD giao dịch ở mức 23.230 – 23.610 đồng/USD, đi ngang chiều mua và chiều bán so với mức niêm yết trước.

Giá USD thị trường tự do trong nước ngày 15/5 ở mức 23.415 – 23.465 đồng (mua vào – bán ra).

Bà Dương Thị Thanh Bình – Phó Vụ trưởng Vụ Chính sách tiền tệ – cho biết, mặc dù FED đã tạm dừng tăng lãi suất, nhưng mặt bằng lãi suất vẫn ở mức cao. Hơn nữa, nguy cơ lạm phát tiềm ẩn trong nước và thế giới vẫn rất lớn. Chính vì vậy, Ngân hàng Nhà nước phải thận trọng, linh hoạt để vừa đạt mục tiêu kiểm soát lạm phát, vừa hỗ trợ phục hồi kinh tế.

Theo bà Bình, trong năm 2022, áp lực với tỷ giá và thị trường ngoại hối rất cao do những biến động bất thường và rất mạnh của kinh tế thế giới. Lạm phát toàn cầu gia tăng mạnh, khiến ngân hàng trung ương các nước đẩy nhanh lộ trình thắt chặt chính sách tiền tệ.

“Điều này cho thấy, tác động của tỷ giá, lãi suất tới kinh tế các nước rất lớn. Với Việt Nam, bên cạnh áp lực trên, vụ việc SCB, Vạn Thịnh Phát làm kì vọng giảm giá VND tăng cao, gây áp lực lên hoạt động điều hành chính sách tiền tệ. Chúng tôi phải nâng biên độ, nâng lãi suất để bảo đảm linh hoạt trong điều hành chính sách tiền tệ. Kết quả là VND là một trong những đồng tiền có biên độ giảm giá thấp hơn nhiều so với các đồng nội tệ khác”, bà Bình nói.

Năm 2023, khi các áp lực đã dịu hơn, Ngân hàng Trung ương các nước và FED giảm dần biên độ và cường độ tăng lãi suất, chỉ số USD Index cũng ở mức 101%, thấp hơn 11% so với tháng 11 và 12/2022, cung cầu tiền tệ trong nước được cải thiện, thêm vào đó là các giải pháp điều hành thì tỷ giá đã ổn định, thị trường thông suốt. Ngoài ra, Ngân hàng Nhà nước cũng mua lượng lớn ngoại tệ để tăng dự trữ ngoại hối.

“Mọi người có thể thấy bình thường, nhưng những người ở Ngân hàng Nhà nước đã thở phào nhẹ nhõm, chúng tôi cũng có thêm kinh nghiệm qua thời gian vừa rồi. Bên cạnh đó, niềm tin của thị trường vào hoạt động điều hành của Ngân hàng Nhà nước cũng được củng cố” – bà Bình nói.

Cuối năm ít biến động?

Theo báo cáo thị trường tiền tệ mới công bố, Công ty chứng khoán VNDirect cho rằng, chu kỳ tăng lãi suất của Fed có thể sắp dừng lại và điều này sẽ giúp áp lực chính sách tiền tệ của Việt Nam được giảm bớt.

Trong nước, áp lực tỷ giá đang giảm rõ rệt. Tính đến ngày 8/5/2023, chỉ số DXY giảm xuống còn 101,1 điểm, thấp hơn 4,0% kể từ khi Ngân hàng Thung lũng Silicon (SVB) sụp đổ. DXY giảm kéo theo tỷ giá USD/VND giảm 0,8% so với đầu năm xuống 23.449 đồng. Nhờ áp lực tỷ giá giảm, Ngân hàng Nhà nước đã tăng dự trữ ngoại hối thêm khoảng 6 tỷ USD kể từ đầu năm 2023. Như vậy, NHNN đã bơm khoảng 140.000 tỷ đồng ra nền kinh tế để mua USD, qua đó hỗ trợ thanh khoản cho hệ thống ngân hàng và hạ lãi suất trong nước.

Trong quý 2/2023, VNDirect nhận thấy áp lực tỷ giá USD/VND hạ nhiệt do Fed có thể tạm dừng chu kỳ tăng lãi suất ngay tại cuộc họp tiếp theo trong tháng 6/2023 và dự báo tỷ giá USD/VND dao động trong khoảng 23.400-23.700 đồng.

Còn TS. Cấn Văn Lực cho rằng, biến động của tỷ giá USD/VND hiện nay ở mức trên 3% là chấp nhận được. Bước sang năm 2023, do USD mất giá và kinh tế Mỹ được dự báo tăng trưởng thấp hơn, khả năng FED sẽ không tiếp tục tăng lãi suất từ nay tới cuối năm, các đồng tiền khác tăng giá trở lại, trong đó có VNĐ.

Theo TS. Lực, từ đầu năm đến nay, VNĐ đã tăng giá 0,7-0,8% so với USD. TS. Cấn Văn Lực dự báo, tỷ giá cơ bản cả năm 2023 sẽ ổn định, VNĐ nếu có mất giá thì chỉ khoảng 0,5-1%.

Bộ trưởng Kế hoạch & Đầu tư Nguyễn Chí Dũng nêu tại họp báo Chính phủ thường kỳ về kinh tế xã hội vào đầu tháng 5 vừa qua cho biết, lũy kế bốn tháng đầu năm, Ngân hàng Nhà nước đã mua 4,9 tỷ USD từ các nhà băng, bổ sung vào nguồn dự trữ ngoại hối.,

Nguồn: https://cafef.vn

Để lại một bình luận

Bài viết liên quan

Thiết kế website bởi Brand Design

Công nghệ mới bởiVZ99S666

Đồ chơi mầm non