Vàng chịu áp lực giảm, SJC vẫn neo cao

Bởi quangcaogiaodich
Rate this post

Giá vàng giao ngay trên thị trường quốc tế sáng nay giảm thêm gần 20 USD/ounce khi xuống 1.835 USD/ounce. Trong khi, giá vàng SJC chỉ giảm nhẹ xuống 66,35-67,15 triệu đồng/lượng.

Sở dĩ giá vàng giảm thêm do chịu áp lực bởi sự phục hồi mạnh mẽ của USD sau báo cáo chỉ số giá tiêu dùng tháng 1/2023 vừa được công bố.

Chỉ số US Dollar Index đo lường biến động đồng bạc xanh với 6 đồng tiền chủ chốt tăng lên gần mức 104 điểm. Các thông về lạm phát đã đẩy USD tăng lên mức cao nhất trong hơn 1 tháng, khiến vàng giảm trở lại.

Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 1 của Mỹ được công bố cao hơn dự báo. Một ngày sau báo cáo CPI, dữ liệu mới được công bố cho thấy, doanh số bán lẻ tháng 1 tại Mỹ tăng 3%, cao hơn nhiều so với dự báo tăng 1,9% từ các chuyên gia kinh tế tham gia cuộc thăm dò của Dow Jones.

Các dự báo đưa ra, giá sẽ tiếp tục giảm trong nửa đầu năm khi Fed tiếp tục tăng lãi suất để hạ nhiệt lạm phát. Giá vàng vẫn có thể giảm hơn nữa do lợi suất trái phiếu vẫn tăng.

Tuy nhiên, giới phân tích nhận thấy mức tăng trưởng vừa phải vào năm 2023 ngay cả khi Mỹ rơi vào suy thoái trong quý hai và quý ba của năm. Nhưng suy thoái sẽ không đủ sâu để buộc Fed phải cắt giảm lãi suất.

Thị trường vàng cũng chịu áp lực khi các quan chức Fed cho biết vào đầu tuần này rằng cơ quan này sẽ cần tiếp tục tăng lãi suất. Kim loại quý được coi là một công cụ phòng ngừa lạm phát, nhưng lãi suất cao hơn làm tăng chi phí cơ hội của việc nắm giữ vàng.

Trong khi giá vàng thế giới giảm sâu trong 3 phiên gần đây thì giá vàng SJC trong nước chỉ giảm nhẹ khi mở phiên sáng nay niêm yết mức 66,4-67,2 triệu đồng/lượng (mua-bán), nhưng sau đó giảm xuống 66,35-67,15 triệu đồng/lượng.

So với giá vàng thế giới, vàng miếng SJC cao hơn gần 14 triệu đồng/lượng khiến người mua vàng ở thị trường nội địa khó tránh rủi ro, trong khi nhu cầu vàng của thị trường Việt Nam vẫn luôn tăng cao.

Sáng nay, Ngân hàng Nhà nước tăng tỷ giá trung tâm 5 đồng, lên 23.636 đồng/USD. Tỷ giá mua bán tham khảo được Sở giao dịch NHNN duy trì ở mức 23.450 – 24.780 đồng/USD. Vietcombank mua USD với giá 23.420 – 23.450 đồng, bán ra 23.790 đồng/USD.

Theo: https://baodautu.vn/vang-chiu-ap-luc-giam-sjc-van-neo-cao-d183820.html

Để lại một bình luận

Bài viết liên quan

Thiết kế website bởi Brand Design

Công nghệ mới bởiVZ99S666

Sân chơi mầm non TMA