Việt Nam là nền kinh tế mạnh trong khu vực

Bởi quangcaogiaodich

Rate this post

Báo cáo mới nhất của AMRO dự báo Việt Nam đạt tốc độ tăng trưởng 6% trong năm nay, đứng thứ 3 ở khu vực ASEAN chỉ sau Campuchia và Philippines.

Việt Nam vẫn là nền kinh tế mạnh trong khu vực với dự báo tăng trưởng kinh tế năm 2024 đạt 6%. Đây là báo cáo mới nhất vừa được Văn phòng Nghiên cứu kinh tế vĩ mô ASEAN+3 (AMRO) có trụ sở tại Singapore vừa công bố.

Báo cáo mới nhất của AMRO dự báo Việt Nam đạt tốc độ tăng trưởng 6% trong năm nay, đứng thứ 3 ở khu vực ASEAN chỉ sau Campuchia và Philippines. Mức tăng trưởng này là nhờ vào đà phục hồi trở lại của xuất khẩu xuất hiện vào nửa cuối năm 2023. Cũng nhờ vào đà phục hồi xuất khẩu mạnh hơn dự báo này, AMRO đã điều chỉnh mức tăng trưởng của Việt Nam năm 2023 là 5,1%, tăng lên so với mức 4,7% đưa ra quý trước.

Bên cạnh đó, Việt Nam dự báo tiếp tục là điểm đến hấp dẫn trong xu hướng dịch chuyển đầu tư từ Trung Quốc.

“Rất nhiều nhà đầu tư rất lạc quan về Việt Nam và tiếp tục đầu tư vào Việt Nam như điểm đến ngoài Trung Quốc. Và khoản đầu tư này không chỉ đến từ các công ty đa quốc gia phương Tây mà còn đến từ chính các công ty Trung Quốc, một phần vì chi phí ở Trung Quốc đã tăng lên. Và họ coi Việt Nam là một địa điểm thay thế rất hấp dẫn để đa dạng hóa chuỗi cung ứng”, ông Hoe Ee Khor, Kinh tế trưởng, Văn phòng Nghiên cứu Kinh tế ASEAN+3 nhận định.

Với nền kinh tế dựa vào xuất khẩu, AMRO cũng khuyến nghị Việt Nam đa dạng hóa thị trường xuất khẩu để tránh các cú sốc từ bên ngoài cũng như gia tăng chuỗi giá trị bằng cách chuyển sang xuất khẩu sản phẩm chế tạo có giá trị ngày càng cao hơn.

Cũng theo AMRO, dự báo xu hướng chung của khu vực ASEAN+3 tức bao gồm 10 nước ASEAN cùng với Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản tiếp tục đà hồi phục trong năm 2024 với dự báo tăng trưởng chung của khu vực này là 4.5% trong năm nay 2024.

Nguồn: https://cafef.vn

Để lại một bình luận

Bài viết liên quan

Thiết kế website bởi Brand Design

Công nghệ mới bởiVZ99S666

Sân chơi mầm non TMA