Việt Nam – Mỹ ưu tiên hợp tác kinh tế

Bởi quangcaogiaodich

Rate this post

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Hà Kim Ngọc nhấn mạnh chuyến thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam của Tổng thống Mỹ Joe Biden là một chuyến thăm rất đặc biệt

Từ ngày 10 đến 11-9, Tổng thống Mỹ Joe Biden sẽ có chuyến thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam theo lời mời của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng.

Trao đổi với báo chí chiều 8-9, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Hà Kim Ngọc nhấn mạnh đây là một chuyến thăm rất đặc biệt. Đây là lần đầu tiên một Tổng thống Mỹ thăm cấp Nhà nước theo lời mời của Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam.

Chuyến thăm diễn ra đúng dịp kỷ niệm 10 năm hai nước xác lập quan hệ Đối tác toàn diện. Lần đầu tiên, cả Tổng thống và Phó Tổng thống Mỹ cùng thăm Việt Nam trong một nhiệm kỳ. Đây cũng là sự tiếp nối truyền thống trong gần 30 năm quan hệ Việt Nam – Mỹ, đó là các đời Tổng thống Mỹ đương nhiệm đều thăm Việt Nam.

Chuyến thăm cho thấy hai bên đều rất coi trọng nhau trong chính sách đối ngoại của mình và trong chính sách đối với khu vực châu Á – Thái Bình Dương và Ấn Độ Dương. Đối với Mỹ, chuyến thăm thể hiện Mỹ coi trọng thể chế chính trị của Việt Nam, coi trọng vai trò của Đảng Cộng sản Việt Nam, của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và của lãnh đạo Việt Nam.

Đây cũng là cột mốc rất quan trọng trên hành trình nỗ lực chung của hai nước để hiện thực hóa mong muốn của Chủ tịch Hồ Chí Minh nêu trong bức thư tháng 2-1946 gửi Tổng thống Mỹ Harry Truman, đó là Việt Nam có quan hệ hợp tác đầy đủ với Mỹ.

Việt Nam - Mỹ ưu tiên hợp tác kinh tế - Ảnh 1.

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Hà Kim Ngọc trao đổi với báo chí chiều 8-9 về chuyến thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam của Tổng thống Mỹ Joe Biden Ảnh: Hữu Hưng

Trong gần 30 năm kể từ khi bình thường hóa quan hệ, thương mại hai nước có sự phát triển vượt bậc, hết sức ấn tượng. Năm 1995, thương mại hai chiều mới đạt 450 triệu USD thì đến năm 2022 đã đạt 123 tỉ USD.

Việt Nam đã vươn lên rất nhanh chóng, trở thành đối tác thương mại lớn thứ 7 của Mỹ và trở thành đối tác thương mại lớn nhất của Mỹ trong ASEAN. Cũng từ năm 2022, Mỹ đã trở thành thị trường xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam với con số 100 tỉ USD.

Nguồn: https://nld.com.vn

Để lại một bình luận

Bài viết liên quan

Thiết kế website bởi Brand Design

Công nghệ mới bởiVZ99S666

Sân chơi mầm non TMA