Vụ Vạn Thịnh Phát: Trương Mỹ Lan bị VKS đề nghị tử hình

Bởi quangcaogiaodich

Rate this post

Theo đại diện VKS, bị cáo Trương Mỹ Lan không ăn năn hối cải, khai báo quanh co, gây ra hậu quả đặc biệt lớn nên đề nghị mức án tử hình.

Ngày 19-3, TAND TP.HCM tiếp tục xét xử bị cáo Trương Mỹ Lan (cựu Chủ tịch Tập đoàn Vạn Thịnh Phát) cùng 85 bị cáo khác xảy ra tại Tập đoàn Vạn Thịnh Phát, Ngân hàng TMCP Sài Gòn (SCB) và các tổ chức có liên quan. Phiên tòa tiếp tục với phần luận tội của đại diện VKS.

Theo đại diện VKS, trong vụ án này bị cáo Trương Mỹ Lan là người chủ mưu, cầm đầu gây ra hậu quả gây ra trong vụ án đặc biệt lớn là hơn 498.000 tỉ đồng (sau khi trừ đi các tài sản đảm bảo đã được Công ty định giá Hoàng Quân định giá).

Cụ thể, trong giai đoạn từ ngày 1-1-2012 đến ngày 7-10-2022, Trương Mỹ Lan đã chỉ đạo lập khống hồ sơ, cho vay, giải ngân 2.527 khoản với tổng số tiền 1.066.608 tỷ đồng. Đến ngày 17-10-2022 còn 1.284 khoản vay còn dư nợ 677.286 tỷ đồng; dư nợ gốc các khoản vay của Trương Mỹ Lan chiếm 93% tổng dư nợ gốc của 23.042 khoản vay còn dư nợ tại Ngân hàng SCB.

trương mỹ lan
Bị cáo Trương Mỹ Lan bị cáo buộc là chủ mưu và bị VKS đề nghị mức án tử hình. Ảnh: HOÀNG GIANG.

Ngoài ra, Trương Mỹ Lan còn gặp gỡ bàn bạc và chỉ đạo Võ Tấn Hoàng Văn đưa hối lộ cho Đỗ Thị Nhàn 5,2 triệu USD, tặng quà, tiền cho các các thành viên khác trong đoàn thanh tra để che dấu thực trạng yếu kém của SCB để không đưa SCB vào kiểm soát đặc biệt. Căn cứ vào hồ sơ vụ án, dữ liệu điện tử và lời khai của các bị cáo khác có đủ căn cứ để xác định bị cáo Trương Mỹ Lan đã phạm vào tội đưa hối lộ.

Tại tòa, bị cáo Trương Mỹ Lan không tỏ ra ăn năn hối lỗi, khai báo quanh co, không thừa nhận hành vi phạm tội. Do đó cần nghiêm trị đối với bị cáo này, cần loại bỏ bị cáo ra khỏi xã hội.

Từ đó đại diện VKS đề nghị mức án chung đối với bị cáo Trương Mỹ Lan là tử hình về các tội tham ô tài sản, đưa hối lộ, và tội vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng (bộ luật Hình sự 1999).

Nguồn: https://plo.vn/vu-van-thinh-phat-truong-my-lan-bi-vks-de-nghi-tu-hinh-post781112.html

Để lại một bình luận

Bài viết liên quan

Thiết kế website bởi Brand Design

Công nghệ mới bởiVZ99S666

Sân chơi mầm non TMA