Xử vụ Vạn Thịnh Phát: Gần 200 luật sư bào chữa, tòa triệu tập hơn 2.400 người liên quan

Bởi quangcaogiaodich

Rate this post

Tại phiên toà xét xử Trương Mỹ Lan và 84 bị cáo trong vụ án Vạn Thịnh Phát, toà triệu tập hơn 2.400 người liên quan.

Bà Trương Mỹ Lan là bị cáo đồng thời là bị hại

Theo dự kiến, từ ngày 5/3 TAND TP.HCM sẽ xét xử sơ thẩm bị cáo Trương Mỹ Lan (68 tuổi, Chủ tịch Tập đoàn Vạn Thịnh Phát), cùng chồng là Chu Lập Cơ (68 tuổi) và 84 bị cáo khác trong vụ án xảy ra tại Tập đoàn Vạn Thịnh Phát, Ngân hàng TMCP Sài Gòn (SCB) và các tổ chức có liên quan.

Phiên tòa dự kiến sẽ kéo dài đến ngày 29/4 do chánh tòa hình sự Phạm Lương Toản làm chủ tọa. Viện KSND tối cao phân công 10 kiểm sát viên thuộc Viện KSND tối cao và Viện KSND TP.HCM sẽ giữ quyền công tố tại tòa.

86 bị cáo bị đưa ra xét xử về một trong các tội danh “tham ô tài sản”, “đưa hối lộ”, “nhận hối lộ”, “vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng”, “lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”, “thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”, “lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản”.

Bị can Trương Mỹ Lan và Trương Huệ Vân - Ảnh: VOV
Bị can Trương Mỹ Lan và Trương Huệ Vân – Ảnh: VOV

Bị hại trong vụ án được xác định là Ngân hàng TMCP Sài Gòn (SCB) liên quan đến các sai phạm của bà Lan và đồng phạm. Bên cạnh đó, bà Lan cũng được xác định là bị hại trong vụ ông Nguyễn Cao Trí (Chủ tịch tập đoàn Capella) Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản là 1.000 tỷ đồng.

Tại phiên tòa sắp tới, có gần 200 luật sư tham gia bào chữa cho bị cáo và bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp các bên liên quan. Trong đó, báo Thanh Niên Online thông tin, riêng bà Lan có 5 luật sư gồm: LS Phan Trung Hoài LS Phan Minh Hoàng, LS Nguyễn Huy Thiệp, LS Giang Hồng Thanh, LS Trương Thanh Đức.

Bị cáo Nguyễn Cao Trí có 7 luật sư bào chữa. Đặc biệt, 5 bị cáo là cựu lãnh đạo SCB và các chi nhánh, hiện đang bỏ trốn đều có luật sư bào chữa.

Xử vụ Vạn Thịnh Phát: Gần 200 luật sư bào chữa, tòa triệu tập hơn 2.400 người liên quan- Ảnh 2.
5 bị cáo đang trốn truy nã.

Bên cạnh đó, HĐXX cũng có thông báo triệu tập 2.404 người liên quan gồm: nhóm người là các cá nhân thuộc nhóm cán bộ SCB (316 người), nhóm người liên quan là các cá nhân đứng tên công ty, tên vay, đứng tên các tài sản thế chấp tại SCB thực hiện việc nộp rút tiền (1153 người), nhóm người liên quan là các pháp nhân thuộc nhóm đứng tên vay tiền, nhận tiền tại SCB (692 người ), nhóm người liên quan là các cá nhân tại Ngân hàng Nhà nước (42 người) và nhóm người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan khác.

Ngoài ra, tòa cũng triệu tập một số người phiên dịch do bị cáo Chu Lập Cơ (chồng bà Lan) có quốc tịch Trung Quốc.

Bị cáo Trương Mỹ Lan điều hành “đế chế” Vạn Thịnh Phát

Theo cáo trạng, bị cáo Trương Mỹ Lan là người điều hành “đế chế” Vạn Thịnh Phát với hơn 1.000 doanh nghiệp lớn và nhỏ, trong và ngoài nước. Để có nguồn vốn duy trì hoạt động “hệ sinh thái” doanh nghiệp khổng lồ này, bị cáo tìm cách thâu tóm SCB, nhằm biến ngân hàng này thành “công cụ” tài chính của mình.

Thông qua chiêu trò thu gom cổ phần rồi nhờ người khác đứng tên hộ, bị cáo Trương Mỹ Lan nắm giữ từ 85% đến 91,5% cổ phần Ngân hàng SCB. Từ năm 2012 đến tháng 10/2022, là một cổ đông có “quyền lực”, bị cáo Trương Mỹ Lan đã chỉ đạo, điều hành, thao túng toàn bộ hoạt động của Ngân hàng SCB, phục vụ cho các mục đích khác nhau của mình.

Theo cáo buộc, từ tháng 2/2018 đến tháng 10/2022, bà Lan đã chỉ đạo lập khống 916 hồ sơ vay vốn của SCB 545.000 tỷ đồng và chiếm đoạt 304.000 tỷ. Ngoài ra, bà Lan còn bị cáo buộc gây thiệt hại tiền lãi phát sinh gần 130.000 tỷ đồng.

Chủ tịch Tập đoàn Vạn Thịnh Phát Trương Mỹ Lan và đồng phạm bị cáo buộc thực hiện nhiều tội phạm xâm phạm về sở hữu, xâm phạm hoạt động của Ngân hàng, hoạt động đúng đắn của cơ quan Nhà nước.

Xử vụ Vạn Thịnh Phát: Gần 200 luật sư bào chữa, tòa triệu tập hơn 2.400 người liên quan- Ảnh 3.
Phòng đựng hồ sơ vụ án Vạn Thịnh Phát tại TAND TPHCM – Ảnh: Tiền Phong

Trong đó, VKSND tối cao xác định nhiều hành vi được thực hiện dưới dạng đồng phạm có tổ chức với thủ đoạn tinh vi, xảo quyệt, gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng, chiếm đoạt và gây thiệt hại số tiền đặc biệt lớn.

Đặc biệt, để che giấu thực trạng yếu kém của ngân hàng SCB, giúp ngân hàng này thoát khỏi diện kiểm soát đặc biệt, bà Lan đã chỉ đạo thuộc cấp mua chuộc đoàn cán bộ thanh tra. Bà Lan bị cáo buộc chỉ đạo cấp dưới đưa hối lộ cho bà Đỗ Thị Nhàn, cựu Cục trưởng Thanh tra giám sát của Ngân hàng Nhà nước 5,2 triệu USD.

Trong số 18 thành viên đoàn thanh tra, Trưởng đoàn thanh tra Đỗ Thị Nhàn bị truy tố về tội nhận hối lộ 5,2 triệu USD; 10 bị can bị truy tố về tội lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ; 7 người khác không bị xử lý hình sự.

Kêu gọi 5 bị cáo là cựu lãnh đạo SCB ra đầu thú

Trong ngày 19/2, TAND TP.HCM ban hành văn bản thông báo kêu gọi 5 bị cáo đang bị truy nã trong vụ án Vạn Thịnh Phát ra đầu thú để hưởng chính sách khoan hồng. “Trong trường hợp các bị cáo không ra trình diện hoặc đầu thú thì coi như từ bỏ quyền tự bào chữa và sẽ bị xét xử vắng mặt”, thông báo nêu.

5 bị cáo bị truy nã hiện đang bỏ trốn gồm: Nguyễn Lâm Anh Vũ (55 tuổi, cựu Phó giám đốc Chi nhánh Bến Thành của Ngân hàng TMCP Sài Gòn – SCB), Trầm Thích Tồn (63 tuổi, cựu thành viên HĐQT SCB), Chiêm Minh Dũng (51 tuổi, cựu Phó tổng giám đốc SCB), Nguyễn Thị Thu Sương (50 tuổi, cựu Chủ tịch HĐQT SCB), Đinh Văn Thành (53 tuổi, cựu Chủ tịch HĐQT SCB).

Theo Trang Anh

Đời sống và pháp luật

Để lại một bình luận

Bài viết liên quan

Thiết kế website bởi Brand Design

Công nghệ mới bởiVZ99S666

Đồ chơi mầm non