Chuyên gia: Thị trường phục hồi từ quý IV, doanh nghiệp bất động sản cần đa dạng nguồn vốn – Quảng Cáo Giao Dịch

Bởi quangcaogiaodich
Rate this post
Chuyên gia: Thị trường phục hồi từ quý IV, doanh nghiệp bất động sản cần đa dạng nguồn vốn - Quảng Cáo Giao Dịch

 Thị trường bất động sản sẽ sớm hồi phục. Ảnh ND.

Tại tọa đàm “Phát triển nguồn vốn cho bất động sản: Dư địa và gợi ý các giải pháp bền vững” do Tạp chí Điện tử Doanh nhân Việt Nam phối hợp với Trang TTĐTTH VietnamBiz (vietnambiz.Vn) và Việt Nam Mới (vietnammoi.Vn) tổ chức mới đây, các chuyên gia khách mời đã đưa ra những nhận định khá tích cực về thị trường bất động sản trong các tháng cuối năm 2022 và giai đoạn tiếp theo.

TS. Cấn Văn Lực, kinh tế trưởng ngân hàng BIDV, thành viên Hội đồng Tư vấn – Chính sách Tiền tệ Quốc gia nhận định, thị trường đang trải qua giai đoạn điều chỉnh, sàng lọc và có thể sẽ phục hồi rõ nét vào quý IV năm nay. Những chỉ số về kinh tế vĩ mô, doanh nghiệp phục hồi sẽ rõ ràng hơn khi dòng vốn được khơi thông trở lại, bao gồm cả tín dụng ngân hàng và trái phiếu doanh nghiệp.

Chuyên gia cho rằng các doanh nghiệp bất động sản đang trong quá trình điều chỉnh chiến lược sản xuất kinh doanh để có hướng đi phù hợp hơn và họ cũng quan tâm hơn tới vấn đề đa dạng hóa nguồn vốn.

“Đà phục hồi sẽ tích cực hơn từ quý IV trở đi. Tuy nhiên, tôi cũng nhấn mạnh đây là giai đoạn sàng lọc rất mạnh, những doanh nghiệp kinh doanh bài bản, công khai minh bạch, có chiến lược rõ ràng, thích ứng phù hợp có thể phục hồi tốt. Nhưng những doanh nghiệp kinh doanh kiểu đầu cơ, chộp giật thì chắc chắn sẽ bị đào thải”, chuyên gia lưu ý.

Chuyên gia: Thị trường phục hồi từ quý IV, doanh nghiệp bất động sản cần đa dạng nguồn vốn - Quảng Cáo Giao Dịch

  TS. Cấn Văn Lực, kinh tế trưởng ngân hàng BIDV, thành viên Hội đồng Tư vấn – Chính sách Tiền tệ Quốc gia. Ảnh DNVN.

TS. Cấn Văn Lực nhận định thị trường sẽ phục hồi ở một số phân khú có nhu cầu thực như nhà ở khu vực trung tâm, nhà ở giá thành vừa túi tiền… Chuyên gia nhấn mạnh nhu cầu trên thị trường là rất lớn, trong khi nguồn cung nhà ở tại thành phố lớn như Hà Nội, TP HCM thời gian qua chủ yếu là phân khúc trung – cao cấp. Đây cũng là nguyên nhân khiến giá nhà bị đẩy lên cao.

Cuối cùng, chuyên gia cho rằng, trong quý IV và một vài quý sau đó, các nhà đầu tư vẫn có tâm lý chờ đợi. Dòng tiền từ các kênh đầu tư bất động sản có thể dịch chuyển sang các kênh khác.

Đồng quan điểm với TS Cấn Văn Lực, TS. Lê Xuân Nghĩa, thành viên Hội đồng Tư vấn – Chính sách Tiền tệ Quốc gia cho rằng, nếu giá bất động sản trở về giá trị thực sớm thì thị trường sẽ sớm hồi phục và ngược lại.

Trong khi đó, ông Phùng Xuân Minh, Chủ tịch HĐQT Sài Gòn Ratings dự báo thị trường bất động sản  sẽ từng bước phục hồi một số phân khúc. Bên cạnh đó mặt bằng giá mới sẽ tiếp tục thiết lập. Vị này cũng nhận định, không loại trừ khả năng thị trường sẽ có những rủi ro đến từ những biến số không thể lường trước.

Giải pháp cho chủ đầu tư

TS. Cấn Văn Lực cho rằng, vấn đề quan trọng nhất của các doanh nghiệp bất động sản là phải đa dạng hóa nguồn vốn. Cụ thể, ngoài tín dụng, doanh nghiệp cần đa dạng, linh hoạt huy động vốn từ các kênh khác (phát hành trái phiếu, chào bán cổ phần, phát hành cổ phiếu, quỹ đầu tư, quỹ REIT, thuê tài chính…).

“Vốn ngân hàng chỉ chiếm khoảng 50%, trong đó, hơn một nửa là cho vay ngắn hạn, còn lại là cho vay trung và dài hạn. Trong khi đó, từ nay đến năm 2030, mỗi năm Việt Nam cần khoảng 700.000 – 1 triệu tỷ đồng vốn trung và dài hạn để đầu tư cho nền kinh tế.  Nguồn vốn này chắc chắn phải lấy từ thị trường chứng khoán, thị trường vốn, các quỹ đầu tư,…”, vị này cho biết.

Ngoài ra, các doanh nghiệp cũng phải biết cách quản trị rủi ro bởi trong năm nay và năm tới có một số rủi ro. Một là rủi ro về lãi suất, hai là rủi ro về tỷ giá và ba là rủi ro về tài chính. “Nhiều doanh nghiệp hiện nay theo tôi thấy rất chủ quan với dòng tiền của mình và điều này rất nguy hiểm”, chuyên gia nói.

Bên cạnh đó, theo ông Lực, các doanh nghiệp phải hoàn thiện mình, hướng tới minh bạch, chuyên nghiệp hơn, nhất là hồ sơ tín dụng, hồ sơ phát hành chứng khoán…

Giới thiệu tổ hợp Khu Chợ – Công Viên – Khu Vui chơi – Cafe Miễn phí

Để lại một bình luận

Bài viết liên quan

Thiết kế website bởi Brand Design

Công nghệ mới bởiVZ99S666

Sân chơi mầm non TMA