Động thái “lạ” của giới đầu tư địa ốc đầu năm

Bởi quangcaogiaodich
Rate this post

Theo ông Nguyễn Phạm Anh Duy, Giám đốc BP. Tư vấn đầu tư CBRE Việt Nam, với chu kỳ tăng lãi suất đã chững lại ở các thị trường lớn trên toàn cầu, các nhà đầu tư đang chờ đợi để xuống tiền.

Chia sẻ về động thái của nhà đầu tư với thị trường bất động sản khu vực châu Á Thái Bình Dương, ông Phạm Anh Duy cho rằng, chu kỳ điều chỉnh giá bất động sản hiện tại đã kết thúc. Nhà đầu tư đang tìm kiếm cơ hội với thị trường bất động sản. Tuy nhiên, tâm lý của nhà đầu tư là vẫn giữ động thái quan sát, chờ đợi thêm, theo đó sức cầu nhìn chung còn khá yếu.

Nhà đầu tư ở hầu hết các thị trường, chẳng hạn như Nhật Bản sẽ tiếp tục giữ động thái chờ đợi trong nửa đầu năm 2024. Phải đến nửa cuối năm 2024 hoạt động mua bán dự án bất động sản thương mại mới tăng tốc trở lại khi lãi suất tiếp tục được điều chỉnh giảm.

Theo ông Duy, Nhật Bản tiếp tục giữ vị trí là thị trường phát triển được ưa thích nhất trong các hoạt động đầu tư xuyên biên giới trong năm thứ năm liên tiếp. Singapore và Úc lần lượt đứng ở vị trí thứ hai và thứ ba. Các nhà đầu tư vẫn bị thu hút bởi các thị trường có tính thanh khoản cao và ổn định.

Động thái “lạ” của giới đầu tư địa ốc đầu năm- Ảnh 1.

Ông Nguyễn Phạm Anh Duy, Giám đốc BP. Tư vấn đầu tư CBRE Việt Nam

Mặt khác, với việc hầu hết các nhà đầu tư ở Châu Á Thái Bình Dương ưa thích tìm kiếm các mục tiêu lợi nhuận hai con số, các nhà đầu tư đã chuyển sang chiến lược đầu tư tập trung vào các tài sản có thể tăng giá trị hoặc các tài sản đang có vấn đề trong việc chi trả nợ, buộc phải giảm giá. Chiến lược đầu tư vào các tài sản có thể tăng giá trị (value-added strategy) đứng đầu danh sách các chiến lược đầu tư ưu tiên trong năm 2024. Cụ thể, hơn 60% nhà đầu tư, phần lớn trong số đó là quỹ tư nhân, quỹ bất động sản và REITs, có kế hoạch nâng cấp các tòa nhà đắc địa trong danh mục đầu tư của họ theo tiêu chuẩn ESG trong năm 2024; đây cũng là xu hướng nhằm theo đuổi chiến lược gia tăng giá trị tài sản

Theo khảo sát của CBRE, Việt Nam đứng thứ hai trong số các thị trường mới nổi được săn đón nhiều nhất về chiến lược đầu tư cơ hội và giá trị gia tăng, chỉ xếp sau Ấn Độ.

Thị trường Việt Nam có bối cảnh độc đáo, nơi các danh mục đầu tư bao gồm tài sản tạo thu nhập rất khan hiếm và thường không chào bán nhiều trên thị trường. Hầu hết các nhà đầu tư vào Việt Nam đều tập trung sự chú ý vào bất động sản công nghiệp và văn phòng. Nền kinh tế vững mạnh và chú trọng vào xuất khẩu của Việt Nam đã thúc đẩy các hoạt động thương mại phát triển, tạo nên nhu cầu mạnh cho việc quản lý chuỗi cung ứng và hậu cần hiệu quả. Các nhà đầu tư nhận ra tiềm năng từ những động lực này nên rất quan tâm đến bất động sản công nghiệp.

Ngoài bất động sản thương mại, đất dự án phát triển nhà ở tại Việt Nam tiếp tục thu hút sự quan tâm mạnh mẽ từ các chủ đầu tư. Nhiều nhà đầu tư tích cực tìm kiếm các tài sản giảm giá hoặc tài sản thuộc sở hữu của chủ đất đang phải đối mặt với những khó khăn pháp lý hoặc nguồn vốn. Xu hướng này nêu bật khả năng phục hồi và sức hấp dẫn của phân khúc nhà ở tại Việt Nam.

Theo chuyên gia CBRE, trong toàn khu vực, lãi suất chính sách của ngân hàng trung ương và sự bất ổn kinh tế là hai mối lo ngại hàng đầu đối với các nhà đầu tư vào năm 2024, mặc dù những lo lắng này đã giảm bớt đáng kể so với năm ngoái. Sự chênh lệch giữa kỳ vọng về giá giữa người mua và người bán vẫn là trở ngại lớn lớn nhất trong các giao dịch dù chu kỳ điều chỉnh giá đã xảy ra ở hầu hết các thị trường ở Châu Á Thái Bình Dương vào năm 2023.

“Nhà đầu tư có tầm nhìn dài về tiềm năng của nền kinh tế Việt Nam và sẵn sàng đầu tư vốn có thể hưởng lợi ngay từ chu kỳ điều chỉnh giá vừa qua. Điều này đặc biệt đúng với hiện trạng hiện nay khi bên mua được hưởng lợi từ các bên bán là nhà đầu tư hiện hữu trên thị trường đang cần thoái vốn sau khi đã nắm giữ vận hành tài sản đủ một thời gian nhất định”, ông Duy nhấn mạnh.

Hạ Vy

Nhịp sống thị trường

Để lại một bình luận

Bài viết liên quan

Thiết kế website bởi Brand Design

Công nghệ mới bởiVZ99S666

Sân chơi mầm non TMA