Kiến nghị bổ sung quy định cầm cố bất động sản

Bởi
Rate this post

Cụ thể, theo đại diện VNBA, biện pháp cầm cố bất động sản đã được quy định tại Bộ luật Dân sự 2015. Tuy nhiên, nội dung dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi) lại không quy định hình thức cầm cố đối với bất động sản, mà chỉ có hình thức thế chấp bất động sản.

Do đó, các ngân hàng tỏ ra lo ngại sẽ có khoảng trống pháp lý về vấn đề này nên đã đề nghị cơ quan soạn thảo xem xét bổ sung biện pháp bảo đảm “cầm cố” đối với quyền sử dụng đất, tài sản gắn liền với đất tại Luật Đất đai (sửa đổi).

Kiến nghị bổ sung quy định cầm cố bất động sản

Luật Đất đai (sửa đổi) sẽ tác động trực tiếp đến hoạt động của ngân hàng và các tổ chức tín dụng

Bên cạnh đó, một vấn đề khác mà đại diện các ngân hàng lo ngại là những trường hợp tài sản gắn liền với đất đã hình thành (xây dựng xong) nhưng chưa được ghi nhận trên giấy chứng nhận.

Thực tế cho thấy, nhiều trường hợp nhà ở được xây dựng trên đất ở riêng lẻ của bên vay chưa được ghi nhận trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, hợp đồng thế chấp được công chứng, đăng ký thế chấp chỉ ghi nhận việc thế chấp quyền sử dụng đất, không ghi nhận nhà ở gắn liền với đất.

Đối với những trường hợp này, ngân hàng và bên thế chấp thường buộc phải lập văn bản thỏa thuận ký không qua thủ tục công chứng, đăng ký để thỏa thuận về việc nhận thế chấp/cơ chế xử lý tài sản gắn liền với đất chưa được ghi nhận trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, do vậy, giao dịch thế chấp tiềm ẩn rủi ro tranh chấp đối với tài sản gắn liền với đất là tài sản thế chấp.

Trong khi đó, dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi) vẫn quy định chủ thể sử dụng đất là hộ gia đình trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, song không có quy định về cách xác định thành viên hộ gia đình. Đây sẽ là vướng mắc rất lớn cho các tổ chức tín dụng trong quá trình nhận tài sản bảo đảm là quyền sử dụng đất của hộ gia đình.

Bởi vậy, các ý kiến đại diện ngân hàng cho rằng nội dung dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi) cần bổ sung thêm nội dung quy định hoàn chỉnh hơn về những trường hợp này.

Lưu Thủy

Theo: saigondautu.com.vn

Làm sao để đầu tư nhà đất khi trong tay chỉ có 1 tỷ đồng?

Để lại một bình luận

Bài viết liên quan

Thiết kế website bởi Brand Design

Công nghệ mới bởiVZ99S666

Đồ chơi mầm non