Lãi tiết kiệm giảm mạnh, nhà đầu tư ôm tiền tỷ săn BĐS giảm giá

Bởi quangcaogiaodich

Rate this post

Trước việc lãi tiết kiệm liên tục được các ngân hàng điều chỉnh giảm mạnh thời gian gần đây, nhiều nhà đầu tư có tiền nhàn rỗi chuyển sang săn những BĐS giảm giá.

Sau quyết định giảm lãi suất điều hành lần thứ 4 của Ngân hàng Nhà nước hôm 19/6 vừa qua, lãi tiết kiệm đã được các ngân hàng điều chỉnh giảm mạnh. Theo đó, mức lãi tiết kiệm trên 8%/năm đã hoàn toàn biến mất khỏi kỳ hạn 12 tháng ở tất cả các nhà băng.

Theo khảo sát biểu lãi tiết kiệm kỳ hạn 6 tháng đang được các ngân hàng niêm yết dao động từ 5-7,8%/năm, kỳ hạn 12 tháng khách hàng hưởng lãi từ 6,3%/năm – 8%/năm. Tuy nhiên, chỉ còn duy nhất 1 ngân hàng có biểu lãi tiết kiệm 8%/năm ở kỳ hạn 12 tháng, trong khi phần lớn các ngân hàng niêm yết lãi suất ở mức 7-7,8%/năm ở kỳ hạn này.

Trước việc các ngân hàng liên tục điều chỉnh giảm mạnh lãi tiết kiệm thời gian gần đây, nhiều người có tiền nhàn rỗi bắt đầu tìm kiếm kênh đầu tư mới để đồng tiền của mình tiếp tục sinh lời.

Theo đó, cùng với sự sôi động của thị trường chứng khoán, một bộ phận nhà đầu tư, người có nhu cầu ở thực cũng đang chuyển dịch sang kênh bất động sản khi kênh đầu tư này đã rơi vào trầm lắng và ghi nhận sự giảm mạnh trong quãng thời gian 1 năm qua.

Lãi tiết kiệm giảm mạnh, nhà đầu tư ôm tiền tỷ săn BĐS giảm giá - 1
Nhiều người có tiền nhàn rỗi bắt đầu đi săn BĐS giảm giá

Trải qua quãng thời gian hơn 4 năm đi thuê trọ, gia đình anh Thanh (Bắc Ninh) đang lên kế hoạch tìm kiếm một nơi an cư để chuẩn bị cho người con đầu lòng chuẩn bị vào lớp 1. Anh Thanh cho biết do không muốn vay mượn quá nhiều nên đang muốn tìm một căn nhà đất quanh mức 2 tỷ đồng phù hợp với khoản ngân sách của gia đình. Thời gian qua anh đã được môi giới dẫn xem nhiều sản phẩm trong tầm tiền của mình và đang tiếp tục thương lượng về giá với chủ nhà trước khi có thể chốt được giao dịch mua bán.

Với 1 tỷ đồng nhàn rỗi, anh Nhật đang nhờ các môi giới tìm cho mình một mảnh đất phù hợp quanh khu vực Biên Giang – Hà Đông để đầu tư lâu dài. Anh Nhật cho biết lãi tiết kiệm giảm mạnh nên không còn hấp dẫn, trong khi đó giá BĐS khu vực này đã giảm đáng kể thời gian qua nên chuyển sang đầu tư vào lĩnh vực này. Trong khi đó, anh Trung, một nhà đầu tư BĐS tại Hà Đông – Hà Nội cho biết đang tìm cho mình căn nhà đất ở khu vực Mỗ Lao – Hà Đông, đường rộng ô tô có thể tránh nhau và kinh doanh được, mức ngân sách 4 tỷ đồng.

Chia sẻ với phóng viên, anh Long, một môi giới BĐS tại Hà Nội cho biết kể từ nửa cuối tháng 5 đến nay nhu cầu tìm mua đất nền và nhà đất của những người có nhu cầu ở thực và đầu tư đã có dấu hiệu phục hồi. Một số người sau thời gian tham khảo và thương lượng giá cũng đã chốt giao dịch thành công.

Anh Long cũng cho biết những người mua nhà đất lần đầu thường quan tâm tới phân khúc từ 1 – 2 tỷ đồng. Trong khi đó, những nhà đầu tư có nguồn vốn lớn thường nhắm đến phân khúc vừa có thể cho thuê hoặc kinh doanh mức giá dao động từ 3 đến hơn 4 tỷ đồng.

Chia sẻ trong một hội thảo về BĐS mới đây, ông Phạm Anh Khôi, Viện trưởng Viện nghiên cứu Kinh tế – Tài chính – BĐS Dat Xanh Services (DXS – FERI) thừa nhận ngành BĐS đang gặp vô vàn khó khăn do giao dịch trầm lắng và dòng tiền yếu. Tuy nhiên ông Khôi nhận định đây chính là thời điểm, là cơ hội hiếm có để các nhà đầu tư, các đơn vị kinh doanh, các đơn vị khai thác bất động sản có cơ hội mua, M&A được những dự án bất động sản giàu tiềm năng trong tương lai với mức giá thấp hơn giá trị thực.

Ông Khôi lý giải, không chỉ tại Việt Nam, mà đối với chu kỳ kinh tế, chu kỳ bất động sản của nhiều nước trên thế giới, vào những lúc xảy ra khủng hoảng mới xuất hiện những cơ hội mua vào với giá tốt, quan trọng hơn, nếu bỏ qua cơ hội này, nhà đầu tư sẽ phải chờ từ 10 – 20 năm nữa.

Cùng với đó, giới chuyên môn bất động sản cho rằng, thời điểm này là thời của người mua, là thời điểm xác định đáy của bất động sản. Người mua tìm kiếm được bất động sản giá tốt, yêu thích thì nên xuống tiền. Đây chính là cơ hội mua bất động sản để ở lẫn đầu tư.

Nguồn: https://www.24h.com.vn

Để lại một bình luận

Bài viết liên quan

Thiết kế website bởi Brand Design

Công nghệ mới bởiVZ99S666

Sân chơi mầm non TMA