Nhà đầu tư nên ‘bỏ trứng’ vào đâu?

Bởi quangcaogiaodich
Rate this post

Trong bối cảnh lãi suất tiết kiệm “chạm đáy” và tiếp tục xu hướng giảm, các kênh đầu tư khác như vàng, bất động sản nổi lên khi có những dấu hiệu khởi sắc.

Vàng tăng 15%/năm

Những ngày cuối năm 2023, giá vàng SJC tăng vượt mốc 77 triệu đồng/lượng, tăng khoảng 15% so với đầu năm. Nếu so với các kênh đầu tư khác như chứng khoán bất động sản , trái phiếu doanh nghiệp, lãi suất tiết kiệm, thì vàng đang là kênh đầu tư sáng giá nhất từ đầu năm đến nay.

Chỉ trong vòng một tháng gần đây, giá vàng miếng SJC đã tăng 10%, cùng chiều với giá vàng thế giới. Hiện giá vàng miếng SJC trong nước đang cao hơn giá vàng thế giới khoảng 15 triệu đồng/lượng, chủ yếu do nguồn cung hạn chế. Lãi suất huy động thấp kỷ lục khiến nhiều người dân chuyển sang đầu tư vàng.

Nhà đầu tư nên 'bỏ trứng' vào đâu? - Ảnh 1.
Đầu tư vàng trong năm 2023 lãi 15%/năm hơn nhiều

Vàng luôn được coi là kênh phòng thủ tài chính tốt, luôn được giới chuyên gia khuyến nghị nắm giữ 5-10% trong tổng tài sản đầu tư. Trong bối cảnh kinh tế biến động, suy thoái, vàng không chỉ phát huy được vai trò kênh phòng thủ, mà còn trở thành kênh đầu tư sinh lời sáng giá.

Ông Nguyễn Thế Hùng, chuyên gia Hiệp hội Kinh doanh vàng Việt Nam nhận định; giá vàng trong nước chịu ảnh hưởng giá vàng thế giới dù nhiều năm nay doanh nghiệp không nhập vàng. Theo đó, giá vàng SJC còn có khả năng tăng lên 80 triệu đồng/lượng. (Thực tế giá vàng đã đạt mức 80 triệu đồng/lượng vào sáng 26/12 – PV).

Bất động sản – đã đến lúc xuống tiền?

TS Cấn Văn Lực, Chuyên gia Kinh tế trưởng BIDV, thành viên Hội đồng Tư vấn chính sách tài chính, tiền tệ Quốc gia nhận định, thị trường bất động sản đã và đang phục hồi. Tuy nhiên so với thời điểm hoàng kim, hiện mới chỉ phục hồi khoảng 20-30%.

Thời gian tới, thị trường sẽ diễn biến theo kịch bản tốt hơn, “cú hích” lớn bắt đầu từ đầu quý I/2024, bởi lãi suất đã và đang giảm; độ ngấm của chính sách tại thời điểm đó cũng sẽ tốt hơn. Những vụ việc vi phạm pháp luật trong năm 2023 về cơ bản sẽ được xử lý. Năm 2024, tình hình phục hồi kinh tế và vĩ mô của Việt Nam, thế giới cũng sẽ rõ nét hơn.

“Đầu năm 2024 sẽ là thời điểm thuận lợi để đưa ra quyết định đầu tư, bởi lãi suất giảm và giá bất động sản được điều hòa hợp lý”, ông Lực phân tích.

Theo Báo cáo nghiên cứu “Thị trường Bất động sản Việt Nam: Hành trình vượt bão và động lực phục hồi”, do Viện Nghiên cứu Bất động sản Việt Nam vừa công bố cho thấy, thị trường bất động sản được kỳ vọng sẽ phục hồi từ quý II/2024.

Các chuyên gia đưa ra lời khuyên, trong bối cảnh hiện nay, nhà đầu tư bất động sản có thể xem xét, nên tập trung vào nhu cầu thực như: Phân khúc chung cư, nhà ở riêng lẻ phục vụ nhu cầu để ở, kinh doanh, cho thuê hoặc để đầu tư dài hạn.

Một số chuyên gia dự báo, giá vàng thế giới vẫn trên 2.000 USD/ounce trong năm 2024 bởi kim loại quý này tiếp tục là kênh trú ẩn an toàn cho các nhà đầu tư do lo ngại liên quan đến căng thẳng địa chính trị trên thế giới.

Để lại một bình luận

Bài viết liên quan

Thiết kế website bởi Brand Design

Công nghệ mới bởiVZ99S666

Đồ chơi mầm non