Nhiều phân khúc của thị trường bất động sản khởi sắc

Bởi quangcaogiaodich

Rate this post

Tín hiệu phục hồi đang ngày càng rõ nét với thị trường bất động sản khi các động thái “giải cứu” của Chính phủ bắt đầu có độ ngấm và phát huy tác dụng.

Nhiều phân khúc của thị trường bất động sản khởi sắc
Bức tranh thị trường bất động sản dần sáng màu. Ảnh: Gia Miêu

Báo cáo thị trường bất động sản quý II/2023 của Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam ghi nhận lượng giao dịch của thị trường bất động sản 2023 trong quý II tăng 30% so với quý I/2023.

Dữ liệu thị trường bất động sản theo Báo cáo nghiên cứu thị trường của batdongsan.com.vn cho thấy, trong 7 tháng đầu năm 2023, các chỉ số của thị trường nhà đất bán chưa cải thiện nhiều, mức độ quan tâm vẫn giảm 33% và lượng tin đăng giảm đến 48% so với cùng kỳ năm trước.

Mặc dù vậy, thị trường bắt đầu xuất hiện tín hiệu tăng trưởng trở lại.

Trong tháng 7, nhu cầu tìm mua bất động sản trên cả nước tăng 6%, lượng tin rao bán nhà đất cũng tăng 4% so với tháng liền trước. Xu hướng tăng này diễn ra với tất cả các loại hình bất động sản bán. Trong đó, chung cư và biệt thự chứng kiến lượng quan tâm phục hồi mạnh nhất, tăng 7% so với tháng 6.2023; đất nền tăng 6%; nhà riêng và đất dự án tăng 3%. Lượng tin đăng bán tất cả các loại hình bất động sản cũng tăng từ 2% đến 9%.

Thị trường bất động sản ở hầu hết các tỉnh, thành phố vừa trải qua một tháng 7 “ấm” hơn với lượt quan tâm tăng nhẹ. Nổi bật trong đó là Hà Nội và TP Hồ Chí Minh với mức tăng lần lượt là 9% và 8% so với tháng liền trước.

Theo nhóm nghiên cứu, chung cư và nhà riêng là những loại hình có mức độ giảm giá không lớn, thậm chí giữ giá hoặc tăng nhẹ ở một số khu vực, vì vậy khó có khả năng giảm giá thêm.

Dữ liệu thị trường bất động sản tháng 7.2023 càng củng cố thêm nhận định này khi cho thấy, mặt bằng giá rao bán tất cả các phân khúc chung cư tại Hà Nội và TP Hồ Chí Minh đều đi ngang.

Các chủ đầu tư ngày càng đưa ra các chính sách bán các dự án bất động sản tốt hơn, như kéo dài thời gian ân hạn nợ gốc, hỗ trợ lãi suất hay nhận nhà ở ngay không phải chờ đợi 2 – 3 năm như trước kia mà vẫn được hỗ trợ lãi suất. Đây là một điểm sáng có thể hỗ trợ cho các gia đình trẻ giảm áp lực về nhu cầu chỗ ở, sớm hiện thực hóa mục tiêu, nhanh chóng ổn định cuộc sống.

Ông Lê Bảo Long, Giám đốc Chiến lược của Batdongsan.com.vn nhận định, bất động sản phục vụ nhu cầu ở thực vừa túi tiền hoặc có tiến độ thanh toán linh hoạt sẽ là một trong những phân khúc phục hồi sớm nhất trên thị trường, bởi vì sở hữu nhà để ở vẫn là nhu cầu thiết yếu ở đất nước có dân số liên tục tăng.

Ngoài ra, những sản phẩm đất nền gần các khu vực có câu chuyện hạ tầng và đã giảm giá trong thời gian qua cũng có khả năng sẽ phục hồi thanh khoản sớm.

Có đến 61% trên tổng số hơn 1.000 người được khảo sát, dự định mua bất động sản trong vòng một năm tới. Trong đó, hầu hết là mua để đầu tư, và đất nền là loại hình được người mua hướng đến nhiều nhất (chiếm 40%).

Các chuyên gia của Savills nhận định, thị trường bất động sản 2023 sẽ có những chuyển biến tích cực hơn vào cuối năm khi các Luật Đất đai, Luật Nhà ở, Luật Kinh doanh bất động sản sửa đổi, dự kiến được thông qua cùng với nỗ lực của Nhà nước, Chính phủ trong việc tháo gỡ các vướng mắc, khó khăn của thị trường, các chính sách tín dụng phát huy hiệu quả. Người dân có thể tiếp cập vốn vay với mức lãi suất hợp lý hơn nửa đầu năm 2023.

Nguồn: https://laodong.vn

Xem thêm tin tức nóng cập nhật 24h tại: 24h express

Để lại một bình luận

Bài viết liên quan

Thiết kế website bởi Brand Design

Công nghệ mới bởiVZ99S666

Đồ chơi mầm non