Tiếp tục đề nghị truy tố Nguyễn Thái Luyện và 22 đồng phạm

Bởi quangcaogiaodich

Rate this post

Theo kết luận điều tra bổ sung, Cơ quan CSĐT xác định số lượng người gửi đơn tố giác, trình báo là đặc biệt lớn. Tính đến ngày 20/1/2022, đã có 4.361 trường hợp gửi đơn trình báo, tố giác với số tiền chiếm đoạt được xác định là hơn 2.264 tỷ đồng.

Kết luận điều tra nêu rõ, Nguyễn Thái Luyện lợi dụng sự thiếu hiểu biết về pháp luật của nhiều người dân trong việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất, Luyện đã thành lập 22 công ty trực thuộc Alibaba, giao những người thân trong gia đình hoặc thân tín của Luyện làm người đại diện theo pháp luật của các công ty, sau đó tổ chức mua một số lượng lớn đất nông nghiệp.

Tiếp tục đề nghị truy tố Nguyễn Thái Luyện và 22 đồng phạm
Cán bộ điều tra làm việc với Nguyễn Thái Luyện thời điểm bắt giữ.

Để có tiền mua đất, Công ty Alibaba và các công ty cùng hệ thống tự lập dự án dân cư, phân lô trái pháp luật, đưa ra các thông tin không có thật. Cụ thể là các dự án có tính pháp lý đầy đủ, tự đặt tên các dự án để kêu gọi, lừa ký hợp đồng bán đất nền dưới dạng thổ cư để huy động tiền từ khách hàng.

Đồng thời, Luyện sử dụng các thủ đoạn để tạo lòng tin và thu hút khách hàng như: Cam kết mua lại với giá cao hơn từ 30% sau 12 tháng hoặc 38% sau 15 tháng kể từ ngày nộp tiền; thuê lại với giá 2%/tháng kể từ ngày ký và thanh toán 95% giá trị hợp đồng. Với phương thức này, Nguyễn Thái Luyện và đồng phạm đã lừa đảo chiếm đoạt hơn 2.264 tỷ đồng của 4.316 khách hàng.

Thực tế hầu hết các dự án đều do Công ty Alibaba tự vẽ trái phép trên một diện tích đặc biệt lớn đất nông nghiệp, chưa được phép phân lô tách thửa, không phải đất thổ cư như Công ty Alibaba quảng cáo và thể hiện trong hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất.

Tiếp tục đề nghị truy tố Nguyễn Thái Luyện và 22 đồng phạm
Nhiều tài liệu, tang vật được cơ quan điều tra thu giữ.

Quá trình điều tra, Cơ quan CSĐT đã tạm giữ hơn 9,2 tỷ đồng tiền mặt; 257 miếng kim loại màu vàng có trị giá theo giám định là hơn 645 triệu đồng; 15 miếng kim loại màu vàng có trị giá theo giám định là hơn 359 triệu đồng và 20 thỏi kim loại màu vàng nhưng không phải là vàng.

Cơ quan CSĐT đã tạm giữ tiền trong tài khoản của 49 cá nhân là nhân viên và pháp nhân thuộc Công ty Alibaba, với số tiền tổng cộng là hơn 45 tỷ đồng; 23 ôtô, xe máy các đối tượng sử dụng, có trị giá theo giám định hơn 16 tỷ đồng. Đồng thời kê biên 652 thửa đất với tổng diện tích hơn 4 triệu m2, tổng giá trị theo kết quả định giá nhà và đất trên là hơn 1.536 tỷ đồng.

Trước đó, ngày 25/8, Viện KSND TP Hồ Chí Minh đã trả hồ sơ vụ án để điều tra bổ sung trong thời hạn 1 tháng nhằm tổ chức thực hiện các yêu cầu điều tra bổ sung của TAND TP Hồ Chí Minh về việc xác định lại số lượng người bị hại; số tiền các bị can chiếm đoạt; xác minh, thu hồi số tiền các bị can chi trả hoa hồng cho môi giới; làm rõ tính chất, vai trò của nhân viên Công ty Alibaba đã tham gia tư vấn, giới thiệu cho các bị hại mua đất…

Để lại một bình luận

Bài viết liên quan

Thiết kế website bởi Brand Design

Công nghệ mới bởiVZ99S666

Sân chơi mầm non TMA