Giá vàng bất ngờ giảm xuống mức thấp nhất 2 tuần

Bởi quangcaogiaodich

Rate this post

USD hồi phục cũng như niềm tin về việc Fed có thể tăng lãi suất thêm một lần nữa trong năm nay đã khiến giá vàng sụt giảm mạnh trong phiên giao dịch ngày hôm nay.

Tại hệ thống cửa hàng Công ty Vàng bạc Đá quý Sài gòn (SJC), giá vàng miếng yết ở mức 68 – 68,7 triệu đồng/lượng (mua vào – bán ra), giảm 100.000 đồng/lượng ở cả chiều mua vào và bán ra so với phiên trước. Chênh lệch giữa hai chiều mua – bán duy trì ở mức khoảng 700.000 đồng/lượng.

Chênh lệch giữa giá vàng SJC trong nước và thế giới rơi vào khoảng hơn 12 triệu đồng/lượng.

Giá vàng bất ngờ sụt giảm mạnh và đang được giao dịch quanh mốc 1.910 USD/ounce, mức thấp nhất tính từ ngày 25/8 trước áp lực hồi phục của đồng USD.

Ở thời điểm hiện tại, giá vàng giao ngay giảm 0,13% xuống 1.910,7 USD/ounce. Giá vàng tương lai giao tháng 12/2023 trên sàn Comex New York giảm 0,1% xuống 1.933,1 USD/ounce.

Bob Haberkorn, chiến lược gia cấp cao tại RJO Futures nhận định, nhiều nhà đầu tư đang rời khỏi thị trường vàng trước ngày dữ liệu quan trọng về lạm phát công bố để xem xét ảnh hưởng đến lộ trình tăng lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) ở thời điểm hiện tại. Tuy nhiên, với việc vàng giảm xuống vùng giá hấp dẫn có thể thu hút những người khác.

Lạm phát của Mỹ đã tăng 0,6% trong tháng 8, so với mức tăng 0,2% của tháng trước, theo một cuộc thăm dò của Reuters. Tuy nhiên, quan điểm chung của người Mỹ về lạm phát ít thay đổi trong tháng 8.

Nếu số liệu lạm phát cao hơn so với dự báo của thị trường thì giá vàng có thể tiếp tục giảm thêm do kỳ vọng của giới đầu tư về việc sẽ Fed sẽ còn có 1 đợt tăng lãi suất nữa trong năm nay tăng lên.

Theo công cụ CME FedWatch, lãi suất cao hơn làm lu mờ sức hấp dẫn của tài sản không mang lãi suất như vàng, khi các nhà giao dịch đặt cược vào khoảng 47% khả năng tăng lãi suất vào tháng 11 sau khi Fed được dự đoán sẽ giữ nguyên lãi suất trong cuộc họp chính sách diễn ra trong 2 ngày 19, 20 tháng 9.

Trước đó, một số quan chức của Fed đã bày tỏ quan điểm nghiêng về phương án tăng mạnh lãi suất với lý do họ luôn có thể cắt giảm về sau. Tuy nhiên, những người khác thì lo ngại về nguy cơ lãi suất cao gây ra một cuộc suy thoái không cần thiết hoặc khiến thị trường tài chính bất ổn.

Sự thay đổi trong lập trường của Fed được thúc đẩy bởi loạt dữ liệu cho thấy lạm phát đang xuống thấp hơn và thị trường lao động đang hạ nhiệt.

Trong một năm qua, các quan chức của Fed nhấn mạnh rằng bằng chứng cho thấy nền kinh tế đang chậm lại sẽ là lý do chính đáng để ngừng tăng lãi suất. Còn giờ, khi lạm phát hạ nhiệt và bằng chứng cho thấy nền kinh tế vẫn hoạt động tốt đang được dùng làm lý do để Fed giải thích cho ý định nâng lãi suất.

Trong bối cảnh có những dấu hiệu cho thấy áp lực giá cả và thị trường lao động đang dần hạ nhiệt, các quan chức Fed không muốn dập tắt triển vọng “hạ cánh mềm” bằng cách tăng lãi suất quá nhiều.

Trọng tâm của cuộc họp sắp tới sẽ là các dự báo kinh tế cập nhật dự kiến sẽ cho thấy một đợt tăng lãi suất khác vào cuối năm, đồng thời giữ lãi suất gần mức đỉnh trong suốt năm 2024 để đảm bảo lạm phát quay trở lại mục tiêu 2% của ngân hàng trung ương.

Bên cạnh đó, thông tin về cuộc họp chính sách của Ngân hàng Trung ương Châu Âu (ECB) trong tuần này cũng được thị trường quan tâm. Hiện thị trường kỳ vọng ECB sẽ tăng lãi suất thêm 25 điểm cơ bản.

Tỷ giá trung tâm hôm nay, ngày 13/9 được Ngân hàng Nhà nước công bố là 23.995 VND/USD, tăng 14 đồng so với phiên trước.

Với biên độ +/-5% theo quy định, biên độ dao động của tỷ giá USD tương ứng là 22.796 – 25.194 VND/USD. Tại Vietcombank, tỷ giá hiện đang được yết ở mức 23.930 VND/USD (mua vào) và 24.270 đồng/USD (bán ra).

Nguồn: https://baodautu.vn

Để lại một bình luận

Bài viết liên quan

Thiết kế website bởi Brand Design

Công nghệ mới bởiVZ99S666

Sân chơi mầm non TMA